BV Việt Đức: Lần đầu ứng dụng thành công lấy thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng nội soi đường trước

24/11/2017 17:53

Ngày 24/11, các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật cột sống Bệnh viện hữu nghị Việt Đức đã lần đầu phẫu thuật thành công lấy thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng phương pháp nội soi đường trước.

 

Ngày 24/11, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Viện Chấn thương Chỉnh hình và Khoa Phẫu thuật cột sống đã trình diễn 2 ca bệnh đầu tiên bị thoát bị đĩa đệm cột sốngcổ bằng kỹ thuật mổ nội soi cột sống cổ phía trước. Đây là kỹ thuật đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Ca mổ trình diễn có sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu của Hàn Quốc về phẫu thuật nội soi cột sống cổ.

 

Hiện tại, kỹ thuật mổ nội soi cột sống cổ phía trước đang được áp dụng tại nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc…, trong đó Đức và Hàn Quốc là những quốc đi tiên phong về kỹ thuật này.

 

Trước đây, với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ phải thực hiện mổ mở, thay đệm nhân tạo hoặc lắp vít, ghép xương, thời gian nằm viện kéo dài và nhiều nguy cơ biến chứng, tuy nhiên, với kỹ thuật mới hiện nay, phẫu thuật nội soi cột sống cổ, đã khắc phục tối đa những hạn chế này.

 

Theo TS.BS Đinh Ngọc Sơn- Trưởng khoa phẫu thuật cột sống- Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, nội soi ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong ngành phẫu thuật nói chung. Việc sử dụng nội soi trong phẫu thuật ngoại khoa cho nhiều ưu điểm vượt trội như khả năng quan sát tốt kể cả những vùng cơ quan sâu hoặc hẹp, việc sử dụng các ống nội soi đường kính rất bé so với phẫu thuật mổ mở thông thường làm giảm khả năng tổn thương các thành phần khác từ đó giúp người bệnh mau chóng hoà nhập với cuộc sống hàng ngày nhanh hơn nhiều so với phương pháp mổ mở truyền thống.

Các chuyên gia xem phim chụp hình ảnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ của bệnh nhân trước giờ phẫu thuật

Với chuyên ngành phẫu thuật cột sống, nội soi là phẫu thuật ít xâm lấn và đang là xu hướng phát triển của thế giới, giúp người bệnh hồi phục nhanh, ít biến chứng, thời gian nằm viện ngắn (chỉ từ 1-2 ngày). Điều quan trọng của phẫu thuật nội soi là chỉ lấy phần bệnh lý của cột sống, còn phần lành giữ nguyên nên bảo tồn được cấu trúc giải phẫu và bảo tồn tối đa được chức năng của cột sống.

 

Đối với chuyên ngành phẫu thuật cột sống, phương pháp nội soi thường được chỉ định áp dụng đối với các trường hợp thoát vị và bệnh lý đĩa đệm cột sống thắt lưng nơi mà về giải phẫu chỉ gồm các dây thần kinh.

 

TS Đinh Ngọc Sơn cũng cho biết, ở Việt Nam, phương pháp phẫu thuật nội soi cột sống thắt lưng đã được tiến hành ở một số trung tâm phẫu thuật cột sống lớn. Tại Khoa phẫu thuật cột sống – Viện Chấn thương chỉnh hình đã tiến hành phẫu thuật nội soi cột sống thắt lưng với hai phương pháp là nội soi qua lỗ liên hợp và nội soi qua đường liên bản sống với số lượng bệnh nhân gần 1.000 trường hợp cho những kết quả tốt với sự hài lòng cao của bệnh nhân.

 

Được biệt, với đặc điểm giải phẫu cột sống cổ nơi có cả tuỷ sống và các rễ thần kinh thì các thao tác sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều và có nhiều nguy cơ rủi ro hơn so với cột sống thắt lưng nên đòi hỏi bác sĩ cần được đào tào chuyên sâu.

 

Tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, thời gian qua, các bác sĩ đã học hỏi và ứng dụng phẫu thuật bằng phương pháp nội soi lối sau thành công cho 10 trường hợp thoát vị đĩa đệm cột sống cổ. Phương pháp này bước đầu đã mang lại những kết quả rất khả quan.

 

Với kỹ thuật mổ nội soi cột sống cổ phía trước, đây là một kỹ thuật khó, đòi hỏi độ chính xác cao, vì phẫu thuật cột sống liên quan nhiều đến dây thần kinh, đặc biệt là cột sống cổ nếu xảy vấn đề gì thì rất khó sửa chữa được. BS Đinh Ngọc Sơn cũng cho biết, mổ nội soi cột sống cổ phía trước thường chỉ định với những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm gây chèn ép thần kinh ở thể trung tâm hoặc lệch bên, nhưng không bị trượt đốt sống, đĩa đệm, dây chằng không bị vôi hóa và khe đĩa đệm không bị xẹp.

 

Tiếp nối thành công đó, các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức đã tiếp tục ứng dụng phẫu thuật lấy thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bằng phương pháp nội soi đường trước. Trưa ngày 24/11, các bác sĩ đã tiến hành trình diễn phẫu thuật bằng phương pháp này cho 2 bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm.

 

TS Nguyễn Lê Bảo Tiến, Viện trưởng Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho biết, trước khi thực hiện kỹ thuật nội soi, những bệnh nhân bị thoát bị cột sống cổ thường phải mổ mở, thời gian nằm viện kéo dài, có nhiều nguy cơ biến chứng do phần cổ tập trung nhiều dây thần kinh, mạch máu…

 

“Trước đây, khi phải mổ mở, tỷ lệ bệnh nhân phải mổ lại lần sau cao, do cột sống bị tàn phá nhiều mô nên sẽ tiếp tục mất vững, gây đau cổ tái phát và chèn ép dây thần kinh, thậm chí khi cột sống lỏng lẻo sẽ bị sụp đổ”, TS Nguyễn Lê Bảo Tiến chia sẻ.

Các bác sĩ Bệnh viện hữu nghị Việt Đức đang tiến hành phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cho bệnh nhân bằng phương pháp nội soi đường trước

Tuy nhiên, qua các nghiên cứu trên thế giới và qua giai đoạn cử đoàn chuyên gia sang Đức và Hàn Quốc học tập và đào tạo, cho thấy, kỹ thuật mổ nội soi cột sống cổ phía trước là phương pháp can thiệp xâm lấn tối thiểu với tỷ lệ thành công hơn 90% và tỷ lệ biến chứng thấp, dưới 1%. Kỹ thuật này còn giúp bệnh nhân phục hồi các hoạt động thông thường trong vòng vài ngày, và sinh hoạt lại bình thường từ 2 đến 6 tuần.

 

Ngoài ra do phương pháp này chỉ lấy bỏ phần thoát vị chèn ép thần kinh nên bảo đảm tối đa đĩa đệm cột sống người bệnh, không như phương pháp trước đây phải lấy đĩa đệm hàn cứng đốt sống sẽ gây nên nguy cơ thoát vị đĩa đệm đoạn liền kề, với các báo cáo cho thấy tỷ lệ này từ 25-52% và sự thoái hoá đoạn kế cận thường diễn ra trong 3-4 năm sau phẫu thuật.

 

Theo TS Đinh Ngọc Sơn, giá thực hiện kỹ thuật này khoảng 60 triệu/ca, vì đây là kỹ thuật cao nên chưa được Bảo hiểm y tế thanh toán.

Theo PV Thái Bình/ Báo Sức khỏe và đời sống

Tagged in: Tags: