BV Việt Đức: Lần đầu tiên ứng dụng kỹ thuật mới trong điều trị giảm đau cột sống

28/04/2017 19:35

Ngày 28/4, tại BV Việt Đức 3 bệnh nhân đầu tiên đã được các bác sĩ chuyên khoa chấn thương cột sống ứng dụng kỹ thuật mới Catheter Spinaut-E để điều trị bệnh lý cột sống.

 

TS. BS Đinh Ngọc Sơn, Trưởng Khoa Phẫu thuật Cột sống- BV Việt Đức cho biết, với sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Hàn Quốc, ngày 28/4, Khoa bắt đầu triển khai phương pháp phẫu thuật mới bằng bộ Catheter Spinaut-E. Ba bệnh nhân đầu tiên sau khi hội chẩn sẽ được các bác sĩ tiến hành dẫn thuốc giảm đau. Trong đó, có hai trường hợp bị thoát vị đĩa đệm, và một trường hợp bị liệt, viêm tủy sau ghép gan. Riêng trường hợp ca bệnh bị liệt, khi sử dụng phương pháp này hy vọng sẽ hỗ trợ cho bệnh nhân hết đau (do các thuốc trước đây không đáp ứng), chứ không thể chữa được vận động.

 

Chia sẻ thông tin tại hội thảo “Kiểm soát đau trong bệnh lý cột sống” diễn ra ngày 28/4 tại BV Việt Đức, các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật Cột sống, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là một bệnh phổ biến trong nhóm bệnh lý cột sống. Mặc dù bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây nhiều đau đớn, hạn chế vận động, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Một số nghiên cứu trước đây cho thấy, dấu hiệu gặp ở 100% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là đau cột sống. Vì vậy, giảm đau trở thành một trong những nguyên tắc cơ bản trong điều trị thoát vị đĩa đệm. Trong các phương pháp giảm đau, tiêm giảm đau ngoài màng cứng là một kỹ thuật được áp dụng từ lâu tại nhiều bệnh viện. Tuy nhiên, với kỹ thuật này thuốc giảm đau sẽ không trực tiếp đến được vùng tổn thương. Chính vì vậy, nhiều nước trên thế giới, trong đó có Hàn Quốc hiện đang áp dụng kỹ thuật Catheter Spinaut-E.

 

Chuyên gia đến từ Hàn Quốc cho biết, nhiều bệnh nhân đau cột sống ở Hàn Quốc không muốn phẫu thuật, vì vậy, kỹ thuật giảm đau Catheter Spinaut-E thực sự mang lại hiệu quả trong điều trị bệnh. Mỗi năm, tại đây có khoảng từ 15.000-16.000 ca được chỉ định áp dụng kỹ thuật này trong điều trị bệnh lý cột sống.

 

TS.BS Đinh Ngọc Sơn cho biết, Catheter Spinaut-E là kỹ thuật can thiệp giảm đau ngoài màng cứng, được thực hiện bằng cách đưa ống thông (Catheter) vào vùng ngoài màng cứng và luồn vào đúng vị trí tổn thương đĩa đệm, chỗ rách bao xơ, gây viêm. Đồng thời, phương pháp này có thể gỡ dính về mặt cơ học, thuận tiện trong việc tiêm thuốc đến bất kỳ tổn thương nào.

 

cac_bac_si_hoi_chan_truoc_khi_vao_mo_cot_song

Các chuyên gia của Khoa Phẫu thuật Cột sống và chuyên gia đến từ Hàn Quốc cùng trao đổi chuyên môn trước khi tiến hành ca phẫu thuật cho các bệnh nhân bị đau cột sống ngày 28/4

 

Vì thế, những bệnh nhân chưa có chỉ định mổ, hoặc có chỉ định mổ nhưng tâm lý muốn trì hoãn mổ thì có thể lựa chọn phương pháp này, giúp cho người bệnh thoát được khỏi những đau đớn do cột sống gây ra.

 

 

“Đây là lựa chọn tuyệt vời giữa cho bệnh nhân đứng trước việc chọn mổ hay không mổ. Nó dành những bệnh nhân điều trị nội khoa không có kết quả, dùng thuốc phong bế dây thần kinh cũng không đỡ. Ưu điểm của phương pháp mới là gây tê cục bộ, tiếp cận an toàn, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến cấu trúc xương và đặc biệt là nó có hiệu quả tức thời và lâu dài” – TS. BS Sơn cho biết.

 

TS Đinh Ngọc Sơn cho biết thêm, với cách tiếp cận an toàn, vào đúng vị trí tổn thương, kỹ thuật giảm đau mới này giúp gây tê cục bộ mang lại hiệu quả tức thời, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến cấu trúc xương. Phương pháp này được chỉ định tương đối rộng cho các bệnh nhân bị hẹp ống cột sống; thoát vị đĩa đệm; đau lưng, đau cổ; những trường hợp sau mổ mà cột sống gây ra đau lưng, đau chân…

 

 

Sau ba ca phẫu thuật đầu tiên diễn ra hôm nay, Khoa Phẫu thuật Cột sống (BV Việt Đức) sẽ là cơ sở y tế đầu tiên triển khai rộng rãi kỹ thuật này tại Việt Nam.

 

 

TS. BS Nguyễn Hoàng Long, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Cột sống cho biết, phương pháp này chống chỉ định với những bệnh nhân bị hội chứng đuôi ngựa (thoát vị gây chèn ép mạnh vào tủy sống gây liệt vận động hoặc rối loạn đại tiểu tiện); Bệnh nhân bị teo cơ; Bệnh nhân đã từng mổ nhưng bị dính dây thần kinh hoặc một số bệnh nhân dị ứng với một trong các thành phần thuốc sử dụng. Trừ khi việc can thiệp bằng phương pháp cũ không hiệu quả, thì bệnh nhân mới được chỉ định sử dụng phương pháp mới này.

 

Theo PV. Thái Bình/ Báo Sức khoẻ và Đời sống

Tagged in: Tags: