Buổi làm việc giữa Đoàn chuyên gia Bệnh viện Brigham and Women’s, Đại học Y Harvard, Hoa Kỳ và Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

13/01/2024 15:00

Chiều ngày 10/01/2024, tại Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có buổi làm việc với Đoàn chuyên gia của Bệnh viện Brigham and Women, Đại học Y Harvard, Hoa Kỳ với những trao đổi sâu sắc về tiềm năng hợp tác đào tạo và hợp tác quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực gây mê hồi sức.

Về phía Đoàn chuyên gia của Bệnh viện Brigham and Women’s, Đại học Y Harvard, Hoa Kỳ có sự tham dự của PGS.TS.BS Michaela Kristina Farber – Trưởng khoa Gây mê sản khoa; PGS.BS. Lawrence Ching Tsen – Giám đốc Gây mê, Trung tâm Y học Sinh sản, Khoa Gây mê, Phẫu thuật và Giảm đau; BS. Jimin Kim – Khoa Gây mê, Phẫu thuật và Giảm đau; và BS. Gavin G. Ovsak – Khoa Gây mê, Phẫu thuật và Giảm đau.

Về phía Ban Lãnh đạo Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, có sự tham dự của GS.TS. Nguyễn Quốc Kính – Cố vấn, Nguyên Giám đốc Trung tâm; PGS.TS. Lưu Quang Thùy – Giám đốc Trung tâm; TS. Bùi Trung Nghĩa – Quyền Phó chánh văn phòng Bệnh viện, cùng các bác sỹ, điều dưỡng đang làm việc và công tác tại Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, PGS. TS. Lưu Quang Thùy – Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, bày tỏ sự chào đón với đoàn chuyên gia của Bệnh viện Brigham and Women, Đại học Y Harvard. PGS.TS. Lưu Quang Thùy cho biết: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là bệnh viện ngoại khoa đặc biệt của cả nước, tiếp nhận những ca bệnh nặng từ các tuyến y tế cơ sở chuyển về. Với số lượng ca mổ thực hiện mỗi năm khoảng 80.000 ca, tương đương 200-300 ca mổ/ngày, đồng nghĩa với việc Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa cũng thực hiện từng đó số lượng ca gây mê hồi sức; là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế trên cả nước. Bên cạnh đó, Bệnh viện là một trong những nơi tập trung nghiên cứu khoa học, cập nhật những tiến bộ của y học thế giới và là cơ sở đào tạo thực hành lớn của các trường đại học, cao đẳng về y khoa. Việc hợp tác đào tạo, đặc biệt là trong chuyên ngành Gây mê, giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa với Bệnh viện Brigham and Women, Đại học Y Harvard, Hoa Kỳ trong thời gian tới không nằm ngoài nhiệm vụ chính của Bệnh viện.

PGS. TS Lưu Quang Thùy, Giám đốc Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu trong buổi làm việc với đoàn chuyên gia của Bệnh viện Brigham and Women, Đại học Y Harvard, Hoa Kỳ

Tại buổi làm việc, PGS.TS.BS Michaela Kristina Farber – Trưởng khoa Gây mê sản khoa, Bệnh viện Brigham and Women, Đại học Y Harvard gửi lời cảm ơn đến Ban Giám đốc Bệnh viện và Ban Lãnh đạo Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa đã tạo điều kiện cho đoàn chuyên gia có cơ hội làm việc và thảo luận về lĩnh vực đào tạo trong chuyên ngành Gây mê. Qua buổi làm việc này, các chuyên gia của Bệnh viện Brigham and Women bày tỏ mong muốn Bệnh viện hiểu rõ hơn về lĩnh vực đào tạo y khoa tại trường Đại học Y Harvard và Bệnh viện Brigham and Women.

PGS.TS Michaela Kristina Farber – Trưởng khoa Gây mê sản khoa, Bệnh viện Brigham and Women, Đại học Y Harvard bày tỏ mong muốn hợp tác trên nhiều lĩnh vực với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Tiếp đó, đoàn chuyên gia đã trình bày về “Đào tạo Y khoa bậc Đại học tại Hoa Kỳ” của BS. Gavin G. Ovsak, Khoa Gây mê, Phẫu thuật và Giảm đau; “Đào tạo Y khoa bậc sau Đại học tại Hoa Kỳ” (đào tạo trong lĩnh vực Gây mê) của BS. Jimin Kim, Khoa Gây mê, Phẫu thuật và Giảm đau và bài “Xây dựng Mạng lưới hỗ trợ và tài trợ” của PGS.TS Lawrence Ching Tsen, Giám đốc Gây mê của Trung tâm Y học Sinh sản, thuộc Khoa Gây mê, Phẫu thuật và Giảm đau. Sau mỗi bài trình bày, phần thảo luận diễn ra sôi nổi, tập trung vào lĩnh vực đào tạo y khoa các bậc Đại học và sau Đại học. Đồng thời, TS. Bùi Trung Nghĩa, Q.Chánh Văn phòng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng bày tỏ mong muốn có cơ hội hợp tác tổ chức các hội thảo quốc tế, tập huấn về chuyên ngành Gây mê với Bệnh viện Brigham and Women, Đại học Y Harvard trong thời gian tới.

Chuyên gia Bệnh viện Brigham and Women, Đại học Y Harvard và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thảo luận trong buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa và Bệnh viện Brigham and Women, Đại học Y Harvard đã có chuyến thăm khoa Hồi sức tích cực của Trung tâm để tìm hiểu và có những trao đổi sâu sắc hơn.

Với vị thế là Bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt lớn nhất cả nước, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã, đang và sẽ là “cái nôi” đào tạo và phát triển nhân lực chất lượng cao cho ngành Y tế, góp phần thúc đẩy phát triển sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe toàn diện cho nhân dân.

Đoàn chuyên gia của Đoàn chuyên gia của Bệnh viện Brigham and Women, Đại học Y Harvard, Hoa Kỳ thăm quan Khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa

Đoàn làm việc của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Đoàn chuyên gia của Bệnh viện Brigham and Women, Đại học Y Harvard, Hoa Kỳ chụp ảnh lưu niệm

Nguyễn Ngọc Bình, Văn phòng Bệnh viện