Bộ trưởng Bộ Y tế đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

02/01/2019 13:44

Nhân dịp những ngày đầu của năm mới, để động viên tinh thần cho cán bộ nhân viên y tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về những thành tích đã đạt được trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân, ngày 02/01, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tham dự chương trình, về phía Bộ Y tế có PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến – Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế; Ths Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ truyền thông và thi đua khen thưởng; PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế. Về phía Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người có GS.TS Trịnh Hồng Sơn – Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Ông Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. Về phía Bệnh viện Bạch Mai có GS.TS Ngô Quý Châu – Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Bạch Mai – Giám đốc Trung tâm Hô hấp; PGS.TS Vũ Văn Giáp – Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam; Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp. Về phía Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình, trân trọng giới thiệu có Đồng chí Bùi Trọng Kỳ – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình. Về phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Phát biểu tại chương trình, GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức chia sẻ: Năm 2018, bệnh viện đã tiến hành được nhiều ca phẫu thuật lớn, phức tạp, đặc biệt lĩnh vực ghép mô/tạng tiến bộ vượt bậc, Bệnh viện đã thành lập ngân hàng Mô lưu trữ được hơn 1.020 mạch xương sọ tự thân và sử dụng ghép cho 409 trường hợp, cùng với đó là lưu giữ van tim, mạch máu, tinh trùng, gân… Đặc biệt, Ngày 12/12/2018, Bệnh viện đã cùng 1 lúc lấy và ghép 6 tạng cho 4 bệnh nhân, đây cũng là lần đầu tiên thực hiện ghép phổi với kíp kỹ thuật hoàn toàn là bác sĩ của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Ngày 26/12, bệnh viện xác lập kỷ lục mới khi ghép 7 mô/tạng cho 6 bệnh nhân từ nguồn tạng của ông Dương Hồng Quý ở Ninh Bình.

GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. báo cáo tổng kết của Bệnh viện

Đánh giá về kết quả của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nói chung và thành công của ca ghép phổi vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận nỗ lực làm chủ các kỹ thuật cao trên thế giới, kỹ thuật ghép tạng cùng một lúc, cứu sống nhiều người bệnh. Bộ trưởng cũng gửi lời tri ân nghĩa cử nhân văn của gia đình ông Dương Hồng Quý đã hiến tạng  mang đến sự sống cho nhiều người bệnh.  Hy vọng nghĩa cử cao đẹp sẽ lan toả ý nghĩa nhân văn cao đẹp đến cộng đồng.

Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng bằng khen cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Cũng tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng trao tặng bằng khen cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có thành tích xuất sắc lần đầu tiên ghép phổi thành công do các bác sĩ Việt Nam thực hiện và truy tặng kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho ông Dương Hồng Quý.

Bộ trưởng Bộ Y tế truy tặng kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho ông Dương Hồng Quý.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Chương trình diễn ra trong không khí ấm cúng tại Hội trường Tôn Thất Tùng – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Các đại biểu tham dự chương trình

Nghĩa cử nhân văn của gia đình ông Dương Hồng Quý đã mang đến sự sống cho nhiều người bệnh

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và tặng quà cho bệnh nhân ghép phổi ngày 12/12 tại Khoa Phẫu thuật Tim mạch và lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm hỏi và động viên tinh thần người bệnh và gia đình người ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức