Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vinh dự nhận thư khen thành tích ghép tạng từ Bộ trưởng Bộ Y tế

18/01/2024 16:42

Trong hai ngày, 03 – 04/01/2024, tập thể thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công 2 ca lấy đa mô, tạng từ người cho chết não trong vòng 24 giờ. Đây là điểm nhấn vô cùng ý nghĩa đầu năm 2024, đem đến hy vọng về cuộc sống mới cho hàng nghìn bệnh nhân chờ ghép tạng.

 

Ghép mô, tạng là một trong những thành tựu quan trọng của ngành Y tế trong việc chữa bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục được như: suy thận mãn, gan, tim, tuỷ, hỏng giác mạc…

 

Việc thực hiện thành công các ca ghép tạng từ người cho chết não mở ra cơ hội có cuộc đời mới cho nhiều bệnh nhân đồng thời thúc đẩy sự phát triển ghép tạng của ngành Y tế Việt Nam nói chung và tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nói riêng.

Ngày 16/01/2024, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vinh dự được nhận thư khen từ Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan về thành tích ghép tạng vừa qua. Trong thư Bộ trưởng viết:

 

THƯ KHEN CỦA BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ

 

Tới cán bộ, y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người 

 

Tôi rất vui mừng và tự hào khi biết tin Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã phối hợp thực hiện thành công 2 ca lấy đa mô, tạng từ người chết não trong vòng 24 giờ, mang lại sự sống cho 8 người.

 

Đây là những ca đại phẫu thuật đòi hỏi sự tinh thông về chuyên môn và kỹ thuật ngay cả đối với các nước có nền y học tiên tiến, phát triển trên thế giới. Điều đó càng làm minh chứng rõ nét hơn những thành tựu mang tầm thế giới của nền y học Việt Nam nói chung và lĩnh vực Ngoại khoa nói riêng; thể hiện phương châm “đi sau về trước” trong việc thực hiện các kỹ thuật ghép tạng, với tỷ lệ sống cao và chi phí phù hợp. Việc thực hiện thành công ca ghép tạng trên là điểm nhấn vô cùng ý nghĩa đầu năm 2024, là hành động thiết thực chào mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02/2024; đem đến niềm tin, hy vọng, cơ hội về cuộc sống mới cho hàng nghìn người bệnh chờ ghép tạng và một lần nữa khăng định rõ nét hơn khả năng làm chủ công nghệ, sự điều phối nhịp nhàng, kịp thời, hiệu quả và y đức của các y bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

 

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Y tế, tôi nhiệt liệt biểu dương, đánh giá cao về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và  Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. Tôi tin tưởng rằng các Đồng chí sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được, không ngừng thường xuyên học tập nghiên cứu, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp; cố gắng hơn nữa với trọng trách của người làm công việc trị bệnh cứu người, phát huy đạo đức, y đức và những phẩm chất tốt đẹp của người thầy thuốc Việt Nam; tiếp nối lan tỏa giá trị tốt đẹp của ngành Y thời gian tới.

 

Chúc các cán bộ toàn ngành Y tế nói chung và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người nói riêng sức khỏe và thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân./.”

 

Đây là một niềm tự hào, vinh dự và đồng thời Bệnh viện cũng xác định trách nhiệm to lớn trong công tác vận động hiến mô, tạng để ngày càng giúp nhiều hơn những cuộc đời được hồi sinh.

 

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags: