Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chuyển giao gói kỹ thuật “Ghép thận” tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa

16/01/2017 18:23

Ngày 16/01/2017, Đoàn công tác Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tới khảo sát, đánh giá khả năng tiếp nhận của Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa, đồng thời tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực để đảm bảo các điều kiện chuyển giao gói kỹ thuật “Ghép thận”.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa báo cáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, các khả năng đáp ứng các điều kiện tiếp nhận gói kỹ thuật Ghép thận

Dân số tỉnh Thanh Hóa hơn 3.500.000 người mà tính riêng tại Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa mỗi năm trung bình có 420 trường hợp mới mắc suy thận mạn tính điều trị nội trú. Hiện tại có hơn 400 trường hợp suy thận giai đoạn cuối cần chạy thận nhân tạo. Việc chạy thận nhân tạo khiến người bệnh và người nhà người bệnh đều mệt mỏi và tốn kém tiền bạc. Trong khi đó, việc triển khai kỹ thuật Ghép thận sẽ mang lại chất lượng cuộc sống, giúp người bệnh có cơ hội phục hồi sức khỏe gần như hoàn toàn trở về với cuộc sống bình thường và lợi ích kinh tế (giảm hơn 25% so với chạy thận nhân tạo) nên nhu cầu được ghép thận của các bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối là rất cao (thực tại có 04 trường hợp cần ghép đã có người cho nhận).

Mặc dù điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị y tế của bệnh viện đa khoa hạng I khá ổn định với 800 giường bệnh kế hoạch (số giường thực kê lên tới 1500-1600 giường), 39 khoa/phòng, 03 trung tâm với đầy đủ các phòng mổ và khu hậu phẫu vô khuẩn và tổng số cán bộ viên chức là 1161 (416 người trình độ đại học trở lên) nhưng để tiếp nhận gói kỹ thuật này vẫn cần cải thiện thêm về phòng lọc máu, các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh và bổ sung thêm các bộ dụng cụ, thuốc,…phục vụ ghép thận.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã quyết định ký kết hợp đồng đào tạo chuyển giao kỹ thuật “Ghép thận”

Sau quá trình khảo sát, đánh giá và thương thảo, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện đa khoa Thanh Hóa đã quyết định ký kết hợp đồng đào tạo chuyển giao kỹ thuật Ghép thận. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ cùng đồng hành hỗ trợ nâng cao y thức, đào tạo kỹ năng các y bác sỹ, quy hoạch hệ thống khoa thận với khu chạy thận nhân tạo, bổ sung trang thiết bị y tế hiện đại,… tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Dự kiến ca Ghép thận đầu tiên sẽ được tiến hành vào quý IV năm 2017.

TS. Trịnh Hữu Hùng – Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa gửi tặng bó hoa tươi thắm cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

TS. Trịnh Hữu Hùng – Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đã gửi tặng bó hoa bảy tỏ sự cảm kích trước hỗ trợ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh viện tỉnh sẽ phấn đấu học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, cải thiện cơ sở vật chất, phát huy kỹ thuật hiện đại được chuyển giao để có thể thực hiện nhiều ca phẫu thuật khó, đưa bệnh viện tỉnh ngày càng phát triển.

Hy vọng rằng, những kiến thức quý giá về kỹ thuật Ghép thận sẽ giúp những y bác sỹ tại bệnh viện đa khoa tỉnh cứu giúp được nhiều hơn nữa các trường hợp suy thận,…để nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và đặc biệt giúp người bệnh sẽ có niềm tin vào một tương lai tốt đẹp hơn.

Ngọc Anh/ Phòng Công tác xã hội