Bệnh viện HN Việt Đức tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, năng lực và khả năng tiếp nhận gói kỹ thuật Ghép tạng tại Bệnh viện Bạch Mai

28/03/2023 08:37

Sáng 27/3/2023, Đoàn công tác Bệnh viện HN Việt Đức do GS.TS. Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác khảo sát, đánh giá thực trạng cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực, năng lực và khả năng tiếp nhận gói kỹ thuật Ghép thận tại Bệnh viện Bạch Mai; Thống nhất danh mục kỹ thuật cần được đào tạo, chuyển giao; Tư vấn, hướng dẫn chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực để đảm bảo điều kiện tiếp nhận gói kỹ thuật Ghép thận.

Đón đoàn về phía Bệnh viện Bạch Mai có: TS. Dương Đức Hùng – Chủ tịch Hội đồng Bệnh viện; PGS.TS. Đào Xuân Cơ – Giám đốc Bệnh viện; Ban Giám đốc bệnh viện cùng các bác sĩ, kỹ thuật viên các chuyên ngành của Bệnh viện Bạch Mai.

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực Ghép tạng như Ghép gan, tim, thận và bệnh viện đã tổ chức đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật ghép tạng cho nhiều đơn vị và đạt kết quả tốt. Nhu cầu triển khai kỹ thuật Ghép thận tại Bệnh viện Bạch Mai là cần thiết, phù hợp với định hướng phát triển.

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện Bệnh viện Bạch Mai đã báo cáo thực trạng cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, nhu cầu đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và khả năng tiếp nhận gói kỹ thuật “Ghép thận”. Bệnh viện đã được Bộ Y tế cấp phép ghép thận từ 2005, hết hiệu lực từ 2008. Đến năm 2011 đã tái khởi động ghép thận. Tính đến nay, đã triển khai ghép được 429 ca, tuy nhiên còn có nhiều khó khăn trong hồ sơ; Những khó khăn trong chẩn đoán chết não, thành lập hội đồng và triển khai ghép đa tạng từ người hiến chết não; Báo cáo về cơ sở vật chất: phòng mổ, hệ thống máy móc hiện đại.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai báo cáo thực trạng cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, nhu cầu đào tạo, chuyển giao kỹ thuật và khả năng tiếp nhận gói kỹ thuật “Ghép thận”.

Đoàn chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành khảo sát các chuyên khoa: Tiết niệu; Ghép tạng; Tim mạch; Thận lọc máu; Chẩn đoán hình ảnh; Gây mê hồi sức; Xét nghiệm Sinh hóa; Xét nghiệm Truyền máu và Huyết học; Giải phẫu bệnh; Khả năng dự trù, cung ứng thuốc, cung ứng vật tư, kiểm soát nhiễm khuẩn.

Bệnh viện Bạch Mai đề xuất Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giai đoạn trước mắt thực hiện hợp tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật ghép đa tạng; Phối hợp chuyên gia giám định pháp y của cơ sở y tế khác để thành lập hội đồng chẩn đoán chết não theo quy định. Về giai đoạn tiếp theo trong khi nhận đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, bệnh viện sẽ hoàn thành các thủ tục pháp lý đề nghị Bộ Y tế cấp phép cơ sở y tế đầy đủ điều kiện ghép đa tạng.

PGS.TS Đào Xuân Cơ – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại buổi làm việc.

Đại diện đoàn công tác, GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện HN Việt Đức cho biết đồng ý chuyển giao gói kỹ thuật Ghép thận cho Bệnh viện Bạch Mai, đảm bảo chuyển giao bài bản, duy trì kỹ thuật bền vững, tiến tới ghép đa tạng trong giai đoạn sau. Đồng thời Bệnh viện Bạch Mai đảm bảo nguồn kinh phí để mua sắm, bổ sung trang thiết bị, vật tư tiêu hao, cơ sở hạ tầng (bố trí 3 phòng mổ liên hoàn)… công tác đào tạo, tiếp nhận các gói kỹ thuật Ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đảm bảo đúng yêu cầu, quy định của Pháp luật.

Lễ ký kết Biên bản làm việc của Bệnh viện HN Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi làm việc: