Bệnh viện HN Việt Đức tổ chức thành công Hội nghị Tổng kết công tác Đào tạo, Chỉ đạo tuyến và kết quả triển khai Đề án khám, chữa bệnh từ xa năm 2021

15/11/2021 13:38

Ngày 12/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức “Hội nghị Tổng kết công tác Đào tạo, Chỉ đạo tuyến và kết quả triển khai Đề án khám, chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2021”. Chương trình được tổ chức trực tiếp tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và truyền hình trực tuyến tại hơn 70 điểm cầu bệnh viện địa phương.

Đến dự hội nghị, về phía Bộ Y tế có đồng chí Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế. Về phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có: GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; PGS.TS Trần Đình Thơ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và lãnh đạo các Viện/Trung tâm/Khoa/Phòng của bệnh viện; cùng sự có mặt của Ban lãnh đạo các phòng ban chức năng của các bệnh viện tham gia trực tuyến.

Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Bệnh viện HN Việt Đức và trực tuyến tại 74 điểm cầu bệnh viện địa phương

Năm 2021 là năm toàn ngành Y tế cùng người dân cả nước và cả hệ thống chính trị đã và đang nỗ lực, quyết tâm, chủ động ứng phó để sớm khống chế và đẩy lùi dịch COVID-19. Bộ Y tế đã đưa ra nhiều giải pháp thông qua Đề án 1816, Đề án Khám chữa bệnh từ xa, hoạt động chỉ đạo tuyến nhằm hỗ trợ người dân khám chữa bệnh từ xa, giúp giảm tải tuyến trên. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là một trong những bệnh viện hạt nhân Trung ương đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để thực hiện các Đề án, Dự án như: Đề án 1816, Dự án Bệnh viện vệ tinh, Đề án khám chữa bệnh từ xa, Dự án hỗ trợ Y học từ xa giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với một số bệnh viện địa phương sử dụng vốn ODA của Chính phủ Đức thông qua các đề án, dự án… đã đạt được các kết quả đáng ghi nhận. GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhấn mạnh: “Hội nghị Tổng kết công tác Đào tạo, Chỉ đạo tuyến và kết quả triển khai Đề án khám, chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2021” nhằm đưa ra hiệu quả công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, đề án khám chữa bệnh từ xa, cập nhật những thay đổi trong hoạt động phù hợp với diễn biến của dịch Covid-19 cũng như đưa ra những đề xuất, giải pháp để triển khai các Đề án, dự án trong thời điểm “bình thường mới”, tiến tới thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của Bộ Y tế.

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chúc mừng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam được Hiệp hội Phẫu thuật Hoàng gia Anh (The Royal College of Surgeons of England) công nhận là Trung tâm đào tạo theo tiêu chuẩn toàn cầu. Đồng thời, thứ trưởng nhấn mạnh cuộc cách mạng ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các lĩnh vực; đặc biệt trong công tác khám, chữa bệnh, nâng cao năng lực đào tạo từ xa. Với thế mạnh là bệnh viện đầu ngành về ngoại khoa, hy vọng bệnh viện tiếp tục kế thừa trở thành bệnh viện chuyên khoa hoàn chỉnh, phát triển nguồn nhân lực cao cho bệnh viện và hệ thuống y tế của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe các Báo cáo tổng kết công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến và kết quả Đề án khám, chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2021; Báo cáo trực tuyến kết quả nhận chuyển giao gói kỹ thuật theo đề án 1816 năm 2021 của Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Lặc, Thanh Hóa. Ứng dụng hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS) trong hội chẩn, tư vấn trực tuyến ca bệnh giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cũng được tổ chức tại Hội nghị.

PGS.TS Hoàng Long – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện HN Việt Đức báo cáo “Tổng kết Đào tạo, Chỉ đạo tuyến và kết quả triển khai Đề án khám, chữa bệnh từ xa của Bệnh viện HN Việt Đức năm 2021”

TS.BS Lê Việt Khánh – Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đã báo cáo, chia sẻ kinh nghiệm “Hoạt động chuyển tuyến liên quan đến dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức”. Theo đó, ngày 30/9/2021, qua xét nghiệm sáng lọc, bệnh viện đã phát hiện 01 ca người nhà người bệnh dương tính với Virus SARS-CoV-2. Ngay từ khi phát hiện ca bệnh, bệnh viện đã nhận được sự chỉ đạo nhanh chóng, sát sao của lãnh đạo Cục quản lý khám chữa bệnh, Cục y tế dự phòng, Cục quản lý môi trường Bộ y tế, các chuyên gia phòng chống dịch và sự vào cuộc phối hợp chặt chẽ của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Sở y tế, CDC Hà Nội, Uỷ ban nhân nhân quận và phòng y tế quận Hoàn kiếm. Bệnh viện đã triển khai đồng bộ và quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch một cách chặt chẽ và nghiêm túc ở mức độ cao nhất. Với mục tiêu sớm đưa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh viện đầu ngành tuyến cuối về ngoại khoa, có chức năng chỉ đạo tuyến rất quan trọng trên phạm vi toàn quốc hoạt động trở lại bình thường, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, ngày 17/10/2021, Bộ Y tế đã có công văn gửi Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Uỷ ban nhân dân các tỉnh thành phố đề nghị phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để đưa bệnh viện trở lại hoạt động khám, chữa bệnh bình thường trong tình hình mới kể từ 0:00 ngày 18/10/2021.

Với Trình độ chuyên sâu – Thiết bị hiện đại – Chăm sóc tận tình – Phong cách chuyên nghiệp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã khẳng định được vai trò và vị thế của Trung tâm khám chữa bệnh, đào tạo, nghiên cứu khoa học, y học hàng đầu. Bệnh viện luôn tiên phong trong mọi mặt hoạt động chuyên môn, đặc biệt công tác đào tạo nguồn nhân lực và chỉ đạo tuyến, là địa chỉ tin cậy để các cơ sở y tế cùng các đồng nghiệp trong cả nước tín nhiệm lựa chọn.