Bệnh viện HN Việt Đức chỉ đạo phẫu thuật trực tuyến giúp bệnh viện vệ tinh cứu sống bệnh nhân bị chấn thương sọ não nguy kịch

26/07/2018 10:05

Với sự chỉ đạo trực tiếp của các chuyên gia ngoại khoa của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine, mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã cứu sống bệnh nhân nam, 31 tuổi, dân tộc Mông, tại bản Tà Lèng, xã Tà Lèng, Tp. Điện Biên Phủ bị chấn thương sọ não kín, tụ máu ngoài màng cứng thái dương bên phải, hôn mê rất sâu… tính mạng hết sức nguy kịch.

Phẫu thuật trực tuyến kịp thời cứu sống bệnh nhân

Với tính chất phức tạp của một ca bệnh khó cần phẫu thuật càng sớm càng tốt, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã đề nghị Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cử một ê kíp phẫu thuật hỗ trợ. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết xấu và giao thông bất lợi không thể chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Việt Đức trực tiếp phẫu thuật cũng như không thể cử ê kíp phẫu thuật lên Điện Biên, nên đội ngũ chuyên gia Bệnh viện Việt Đức đã quyết định hỗ trợ, hướng dẫn trực tiếp qua hệ thống telemedicine cho các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân tại Điện Biên. Trực tiếp chỉ đạo phẫu thuật có GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; TS.BS Lê Hồng Nhân – Phó Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thần kinh II, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Ths.BS Đỗ Danh Quỳnh – Giám đốc Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ca phẫu thuật được truyền hình trực tuyến tại Trung tâm Đào tạo chỉ đạo tuyến Bệnh viện HN Việt Đức

Được sự hướng dẫn của các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ca mổ đã được tiến hành kịp thời và bước đầu đã cứu sống được bệnh nhân. Sau gần 2 giờ phẫu thuật, các bác sỹ của Bệnh viện Điện Biên đã chứng tỏ được khả năng phẫu thuật của mình và ca phẫu thuật đã hoàn thành đúng như dự định.

Các chuyên gia ngoại khoa của Bệnh viện HN Việt Đức đang chỉ đạo ca phẫu thuật

Chia sẻ về công tác chỉ đạo tuyến, GS.TS Trần Bình Giang Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Nhờ dự án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, với vai trò là bệnh viện hạt nhân về ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu cho các bác sỹ ở các bệnh viện vệ tinh, đồng thời thực hiện tư vấn, hội chẩn từ xa cho nhiều bệnh viện vệ tinh qua hệ thống truyền hình trực tuyến Telemedicine, kết nối tại phòng mổ và phòng hội chẩn với các ca phẫu thuật khó, cứu sống nhiều bệnh nhân.

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đang mổ cho bệnh nhân

Kết quả thành công từ việc đào tạo và chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giúp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở địa phương, giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương, đồng thời giảm chi phí cho người bệnh.