Bệnh nhân sống khỏe mạnh sau 2 năm bị ung thư não

02/12/2016 12:23

Nữ bệnh nhân 60 tuổi ở Hà Nội từng vào Bệnh viện Việt Đức mổ ung thư não, tuy nhiên điều khiến bác sĩ bất ngờ khi bệnh nhân đi khám lại sau 2 năm nhưng không thấy dấu hiệu khối u tái phát.

Ngày 1/12, tại hội nghị khoa học thường niên Hội phẫu thuật thần kinh Việt Nam do Bệnh viện Việt Đức tổ chức, PGS.TS Đồng Văn Hệ – Giám đốc Trung tâm phẫu thuật thần kinh (Bệnh viện  Việt Đức) cho biết, ngày 30/11 bệnh nhân này đến bệnh viện kiểm tra lại thì chưa nhận thấy dấu hiệu ung thư tái phát. Tình trạng bệnh nhân gần như hồi phục, chỉ hơi đau tại vết mổ. Trước đó 2 năm, bệnh nhân vào viện mổ khối u não trong tình trạng không tỉnh táo, lơ mơ không biết gì. Hơn nữa, khi đó gia đình cũng không dám nói thật với bà, bản thân bà cũng không biết mình bị ung thư não.

“Khi bệnh nhân vào viện, nhìn phim chụp cộng hưởng từ chúng tôi đã nghĩ ngay đến khối u ác tính, ung thư não. Nhưng để chắc chắn vẫn cần mổ và sinh thiết khối u. May mắn sau ca mổ, bệnh nhân không bị di chứng liệt”, PGS. TS Đồng Văn Hệ chia sẻ. Sau đó, khi có kết quả khẳng định chính xác ung thư, bệnh nhân được điều trị hoá chất trong 4 tháng tại nhà.

Theo PGS. TS Đồng Văn Hệ, u não có thể điều trị được, nhiều loại u não được điều trị sớm, kịp thời đúng phác đồ, bệnh nhân có thể sống và lao động bình thường. Điều trị u não có 3 phương pháp chính: phẫu thuật, xạ trị và hoá trị. Khối u não có thể tái phát sau điều trị hoặc không; vì thế người bệnh cần khám, theo dõi u não thường xuyên. Tại Mỹ, khoảng 20% bệnh nhân u não ác tính sống thêm 5 năm sau điều trị. Ở trẻ em, tỷ lệ này là 72%.

Cũng theo PGS.TS Đồng Văn Hệ, hiện nay phương pháp phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đang được áp dụng phổ biến tại bệnh viện trong điều trị các bệnh lý thần kinh và u não.

Với các bệnh lý về u não trước đây bệnh nhân thường e ngại khi phẫu thuật cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu đối với hơn 1.000 ca phẫu thuật nội soi sọ tại Bệnh viện Việt Đức cho thấy phương pháp này đã mang lại những cơ hội điều trị tốt cho bệnh nhân bị mắc căn bệnh u não hay bệnh lý sọ não.

Hiện phương pháp nội soi sọ não thực hiện đối với nhiều loại bệnh như cắt u tuyến yên, u màng não, u sọ hầu, u trong não thất, u sụn, u nền sọ tầng trước, u nền sọ tầng giữa, u nền sọ tầng sau, điều trị bệnh não úng thủy, phình động mạch não, đau dây thần kinh…

benh-viet-viet-duc

Chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Đức

Việc ứng dụng thường quy kỹ thuật này không chỉ khẳng định được khả năng thực hiện những phẫu thuật thần kinh phức tạp của đội ngũ bác sỹ Việt Nam mà còn giúp giảm giá thành điều trị cho người bệnh.

Trước kia, một số người bệnh Việt Nam sang phẫu thuật nội soi cắt u não tại nước ngoài phải trả 600-800 triệu đồng/lần mổ thì tại Bệnh viện Việt Đức, chi phí cho một ca mổ nội soi khoảng 20 triệu.

Trước đây nhiều phẫu thuật ở vùng đầu, người phẫu thuật viên phải mở những mô não rất lớn, nhưng nay với việc ứng dụng những công nghệ mới chỉ cần mở 2-3 cm ở vùng đầu hoặc qua các lỗ tự nhiên (mũi) có thể can thiệp được khối u lớn trong não.

Phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên (mũi) cho phép phẫu thuật tiếp cận khối u hay những thương tổn khác, không tỳ đè vào các cấu trúc não lành, mạch máu, dây thần kinh. Vì vậy, phẫu thuật nội soi rất an toàn, ít biến chứng và di chứng.

Hội nghị thường niên Hội phẫu thuật thần kinh Việt Nam lần thứ 17 diễn ra cùng Hội nghị Điều dưỡng thần kinh Việt Nam, Kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Phẫu thuật Thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được tổ chức vào ngày 01-02/12, tại Hà Nội.

Hội nghị là dịp để các chuyên gia đầu ngành, các thế hệ bác sĩ, phẫu thuật viên về thần kinh học trao đổi các kinh nghiệm, cập nhật kiến thức, phổ biến các ứng dụng mới về thực hành điều trị, phẫu thuật thần kinh.

Hội nghị có sự tham dự của hơn 50 giáo sư, bác sỹ, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phẫu thuật sọ não, cột sống từ Mỹ, Châu Âu, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ và ASEAN tới tham dự. Hơn 60 bài giảng, báo cáo khoa học của các chuyên gia nước ngoài và 50 bài giảng, báo cáo khoa học của các chuyên gia trong nước sẽ được báo cáo và giảng tại hội nghị.

Đây cũng là lần đầu tiên, Hội nghị điều dưỡng ngoại thần kinh có sự tham dự của 15 điều dưỡng từ các nước Châu Âu, Úc, Nhật Bản và ASEAN

Theo PV Thái Bình/ Báo Sức khỏe Đời sống