Bác sĩ Bệnh viện HN Việt Đức cảnh báo bệnh lý khớp giả xương thuyền

20/03/2023 07:54

Gãy xương thuyền là một chấn thương khá thường gặp ở người trẻ. Sau một tai nạn sinh hoạt thông thường như ngã chống tay ở tư thế dạng và cổ tay duỗi quá mức, bệnh nhân cảm thấy đau và sưng vùng cổ tay, các dấu hiệu có thể mờ nhạt và giảm dần sau 1 vài ngày. Chính vì vậy tổn thương hoàn toàn có thể bị bỏ sót nếu không được thăm khám kỹ bởi các bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.

Hình ảnh khớp giả xương thuyền của 1 bệnh nhân

Theo TS.BS Lê Mạnh Sơn – Trưởng Khoa Phẫu thuật chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Khi chấn thương, các mạch máu cấp máu cho xương thuyền bị tổn thương và gây ảnh hưởng đến quá trình liền xương, thậm chí có thể dẫn đến không liền (khớp giả), tiêu xương. Khớp giả xương thuyền là tình trạng xương thuyền không liền sau chấn thương (do không chẩn đoán được hoặc điều trị không thỏa đáng) với tỷ lệ khoảng 5 – 10% và thậm chí có thể cao hơn tùy thuộc vào vùng gãy xương. Những trường hợp gãy xương thuyền bị bỏ sót thường gây đau cổ tay, kéo dài, hạn chế vận động và đặc biệt là ảnh hưởng đến khả năng cầm nắm, chịu lực của bệnh nhân, bởi vậy cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng làm việc, lao động.  

 

Tại khoa Phẫu thuật chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ vừa điều trị cho nam bệnh nhân, 30 tuổi, sau tai nạn ngã chống tay, đau, hạn chế vận động cổ tay sau chấn thương, được chẩn đoán khớp giả xương thuyền sau 5 tháng và được điều trị bằng phẫu thuật kết hợp xương thuyền kết hợp với ghép xương xốp tự thân (lấy từ đầu dưới xương quay). Đây là phương pháp tối ưu giúp cải thiện biên độ và chức năng của khớp đến tối đa.

TS.BS Lê Mạnh Sơn – Trưởng Khoa Phẫu thuật chấn thương Chung, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang tư vấn cho bệnh nhân.

Những triệu chứng của gãy xương thuyền là: Đau, sưng, ấn đau vùng cổ tay, không có biến dạng rõ ràng, vì thế mà gãy xương thuyền có thể nhầm lẫn với bong gân cổ tay nên bác sĩ phải hỏi bệnh sử về cơ chế gãy chấn thương, khám thực thể kết hợp chụp phim Xquang, CT, MRI để đánh giá những điểm khác nhau của gãy xương thuyền. Gãy xương thuyền cần được quan tâm đúng mức, tránh bỏ sót thương tổn, có chỉ định can thiệp đúng và hợp lý để tránh bỏ sót thương tổn, tạo khớp giả, viêm khớp dẫn đến hạn chế vận động cổ tay, TS.BS Lê Mạnh Sơn cho biết thêm. 

 

Để đăng ký khám và tư vấn cùng các chuyên gia hàng đầu tại Bệnh viện HN Việt Đức, người dân vui lòng liên hệ TỔNG ĐÀI 19001902 để được hỗ trợ.

 

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags:

Tư vấn trực tuyến

Tập huấn trực tuyến: Quy trình chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Nhằm cập nhật kiến thức trong chẩn đoán, điều trị cho các y, bác sĩ, góp phần nâng cao hiệu quả và chất lượng điều trị cho người bệnh, ngày 18/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức khóa tập huấn trực tuyến “Quy trình chạy thận nhân…

Xem tiếp

Kết nối Facebook