Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa

01/10/2019 15:07

Thực hiện chỉ thị số 08/CT – BYT ngày 29/7/2019 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y, ngày 26/9/2019, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức Lễ ký cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa giữa lãnh đạo bệnh viện và lãnh đạo các khoa, phòng, viện, trung tâm.

Đến dự lễ ký kết có: GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng toàn thể lãnh đạo khoa, phòng, viện, trung tâm.

GS.TS Trần Bình Giang phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trần Bình Giang cho biết: Trong môi trường bệnh viện đặc biệt là với bệnh viện ngoại khoa, việc giảm thiểu chất thải nhựa là một vấn đề quan trọng. Các thiết bị y tế dùng trong khám chữa bệnh hầu hết đều sản xuất từ nhựa: kim, dây truyền, túi đựng máu, chai dịch… Do vậy, mỗi cán bộ nhân viên y tế cần chủ động trong việc hạn chế sử dụng đồ nhựa, truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường giúp xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

PGS. TS Lê Tư Hoàng – Chủ tịch Công đoàn bệnh viện đề nghị các khoa, phòng, viện, trung tâm thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa, cụ thể: Thực hiện rà soát, đánh giá thực trạng nguồn, số lượng phát sinh chất thải nhựa tại các khoa, phòng, trung tâm; Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giảm thiểu chất thải nhựa, trong đó phải có nội dung, chỉ tiêu phấn đấu và mốc thời gian thực hiện đối với các hoạt động; Tăng cường tập huấn, hướng dẫn nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi thói quen sử dụng túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân; Lồng ghép tiêu chí đánh giá việc giảm thiểu chất thải nhựa vào các tiêu chí đánh giá kết quả bệnh viện xanh – sạch – đẹp, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; Bố trí nguồn lực hợp lý để thực hiện đạt các mục tiêu giảm thiểu chất thải nhựa tại bệnh viện.

Đại diện các khoa, phòng, trung tâm, viện ký cam kết thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa.