“Tuần lễ phẫu thuật tạo hình sọ mặt” với các chuyên gia hàng đầu đến từ Anh quốc

21/05/2019 07:22

Không may bị tai nạn lao động, sập hầm mỏ từ tháng 1 năm 2018, anh T.D.T, 42 tuổi ở Quảng Ninh bị đa chấn thương, đã được các bác sỹ giành giật sự sống. Một hành trình rất dài với 8 lần phẫu thuật và đây là lần thứ 4 anh T. được phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, hơn nữa may mắn anh còn được mổ với chuyên gia nước ngoài. Với anh, sự sống như được tái sinh thêm lần thứ hai, anh T. cho biết.

Anh T. và Giáo sư Simon James Eccles – Chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật tạo hình sọ mặt đến từ Bệnh viện Chelsea and Wesminster, London

Anh T, là một trong hàng trăm bệnh nhân may mắn được các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với đoàn chuyên gia về phẫu thuật sọ mặt với các bác sỹ hàng đầu đến từ Anh Quốc khám và điều trị trong “Tuần lễ phẫu thuật tạo hình sọ mặt” diễn ra từ ngày 05/ 5 đến ngày 11/5.

Là trung tâm khám, chữa bệnh, đào tạo và nghiên cứu khoa học, y học hàng đầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã gửi rất nhiều các bác sĩ ra nước ngoài đào tạo tại các trung tâm lớn về phẫu thuật sọ mặt của Anh, Pháp, Mỹ, Canada, Úc… Có những đợt bệnh viện đã cử cả một đoàn gồm đầy đủ bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình, Hàm mặt, Gây mê hồi sức, Phẫu thuật thần kinh để làm sao tạo được một vòng chuyên khoa khép kín đồng bộ, có thể điều trị toàn diện cho những dị tật phức tạp.

Các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng các chuyên gia nước ngoài đang phẫu thuật cho bệnh nhân

Từ hơn 5 năm nay trong bệnh viện đã có sự phối hợp hết sức chặt chẽ giữa các chuyên khoa. Hàng tuần, các bác sĩ phẫu thuật thần kinh và gây mê hồi sức cũng được mời lên tham gia buổi hội chẩn Liên chuyên khoa phẫu thuật tạo hình hàm mặt để chọn lựa phương án phẫu thuật tối ưu nhất cho người bệnh, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà – Trưởng khoa phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm mỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết.

Mặc dù đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật trong phẫu thuật sọ mặt nhưng nhưng bệnh viện vẫn luôn chú ý phát triển hợp tác quốc tế, giao lưu trao đổi học tập kinh nghiệm với các trung tâm hàng đầu của thế giới để làm thế nào người Việt Nam mặc dù ở trong nước vẫn được khám chữa bệnh và tiếp cận với các kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới.

Sau những ca mổ phối hợp với chuyên gia nước ngoài là những buổi học tập, trao đổi những kiến thức mới trong phẫu thuật sọ mặt (3D Orthognathic stimulation and planning) với mục tiêu sẽ mang lại cho bệnh nhân kết quả tốt nhất về thẩm mỹ, chức năng

Chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật tạo hình sọ mặt ở Anh Quốc, Giáo sư Simon James Eccles đến từ Bệnh viện Chelsea and Wesminster, London bày tỏ niềm vui mừng khi nhiều lần được đến Việt Nam làm việc, hợp tác: “Tôi thấy các Bác sỹ Bệnh viện Việt Đức rất giỏi và nhiều kinh nghiệm trong phẫu thuật về sọ mặt. Vấn đề chính với những trường hợp phẫu thuật về sọ mặt nặng là việc phối hợp các chuyên khoa với nhau. Chúng tôi đến đây giúp cho bệnh viện thành lập đội cùng làm việc với nhau và tôi nghĩ bệnh viện Việt Đức hoàn toàn có thể triển khai những kỹ thuật phức tạp về sọ mặt. Trong đợt phẫu thuật này có 1 trường hợp cháu bé 3 tuổi chúng tôi rất ấn tượng vì cháu đã được đi nước ngoài phẫu thuật 2 lần và tốn rất nhiều tiền. Tại Bệnh viện Việt Đức chúng tôi đã làm lại và bỏ những chất liệu nhân tạo và thay vào đó là chất liệu tự thân của cháu để tạo thành một khối xương thống nhất trên hộp sọ, tạo tiền đề cho những lần phẫu thuật sau này, để sửa lại toàn bộ phần hốc mắt và phần hộp sọ cho cháu”.

“Theo lịch làm việc của đoàn chúng tôi, năm nào chúng tôi cũng sẽ quay lại bệnh viện vào tầm tháng 3, tháng 4, chúng tôi đang dự kiến sẽ có thêm đoàn nhỏ giữa hai lần đoàn lớn, có thể tháng 8, tháng 9 thì sẽ có 1 đoàn nhỏ sang Việt Nam để làm việc cùng các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức”, GS. Simon James Eccles cho biết thêm.

Giáo sư Simon James Eccles và các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Một số hình ảnh tại Tuần lễ phẫu thuật tạo hình sọ mặt với các chuyên gia hàng đầu đến từ Anh quốc:

Hàng trăm bệnh nhân bị dị tật sọ mặt được thăm khám miễn phí

Các bác sỹ đã phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho các bệnh nhân dị tật sọ mặt, khối u khó vùng mặt, các bệnh lý về mắt như sụp mi, di chứng chấn thương … và nhiều bệnh lý khác vùng đầu mặt

Tại Bệnh viện Việt Đức, sự phối hợp liên chuyên khoa giữa các bác sĩ tạo hình thẩm mỹ với các bác sỹ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh, bác sỹ gây mê hồi sức… mang lại phương pháp phẫu thuật tối ưu cho người bệnh.

Các chuyên gia Anh quốc hội chẩn với các bác sỹ tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Chương trình phẫu thuật tạo hình sọ mặt quốc tế Việt – Anh không chỉ giúp các bác sỹ gặp gỡ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm mà còn giúp nhiều người bệnh có được cuộc sống mới tươi vui hơn

GS. Simon James Eccles vui vẻ nhận lời cảm ơn từ người nhà người bệnh mà ông trực tiếp phẫu thuật

Người bệnh và người nhà người bệnh tặng hoa cảm ơn các chuyên gia đến từ Anh quốc