Thuốc kháng virus có vai trò như thế nào trong điều trị nhiễm CMV sau ghép thận?

08/08/2024 21:59

Nhiễm Cytomegalovirus (CMV) hiện nay vẫn là một trong những biến chứng nhiễm trùng thường gặp sau ghép thận. Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới chức năng thận ghép mà còn làm tăng tỉ lệ tỉ vong của người bệnh qua nhiều tác động trực tiếp và gián tiếp. Các thuốc ức chế miễn dịch chống thải ghép có thể làm bùng phát CMV tiềm ẩn với biểu hiện từ phân lập virus trong máu không triệu chứng tới biểu hiện hội chứng giả cúm hoặc có tổn thương cơ quan nhiễm CMV. Vì vậy cần phải dự phòng cũng như điều trị hiệu quả tình trạng nhiễm CMV sau ghép thận.

Thuốc kháng virus được sử dụng trong điều trị nhiễm CMV sau ghép thận với bệnh mức độ nặng (viêm phổi, viêm màng não) hoặc viêm ruột.

Ngoài ra còn có các phương pháp điều trị bệnh:

Truyền tĩnh mạch: Ganciclovir 5mg/kg x 2 lần/ngày

(chỉnh liều theo mức lọc cầu thận)

– Xem xét giảm liều thuốc ức chế miễn dịch cho tới khi điều trị khỏi CMV

Bệnh mức độ trung bình, nhẹ, có thể dùng đường tiêm ganciclovir (như trên) hoặc uống valganciclovir 900 mg x 2 lần/ngày (chỉnh liều theo mức lọc cầu thận).

Tác dụng phụ của thuốc: Thường gặp gây ức chế tuỷ xương gây giảm bạch cầu, tiểu cầu.

Theo dõi:

Đáp ứng điều trị: xét nghiệm PCR hoặc kháng nguyên pp65 hàng tuần.

Tác dụng phụ của thuốc: Công thức máu, chức năng thận.

– Thời gian điều trị: thông thường từ 2-3 tuần cho đến khi không phát hiện được sự có mặt của virus qua xét nghiệm PCR hoặc kháng nguyên pp65.

Thất bại với điều trị/nghi ngờ kháng thuốc: Triệu chứng lâm sàng không cải thiện hoặc xấu đi, vẫn có sự nhân lên của virus, cần đánh giá lại phác đồ điều trị, liều lượng, đường dùng. Trường hợp kháng ganciclovir, nên làm genotype virus, có thể tăng liều ganciclovir hoặc dùng 1 trong các thuốc thay thế sau:

Foscarnet 60mg/kg truyền tĩnh mạch mỗi 8h hoặc 90mg/kg mỗi 12h.

Cidofovir 5mg/kg truyền tĩnh mạch mỗi tuần 1 lần trong 2 tuần. Sau đó truyền mỗi 2 tuần 1 lần.

ThS.BS Trần Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Ghép tạng,

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là địa chỉ thăm khám, phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về Thận uy tín hàng đầu. Để tìm hiểu thêm về thông tin bệnh lý và nhu cầu chăm sóc sức khỏe vui lòng liên hệ:

BỆNH VIỆN HỮU NGHỊ VIỆT ĐỨC
   – Địa chỉ: 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội