Đội ngũ Điều dưỡng Bệnh viện Việt Đức: Nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh

13/10/2018 20:51

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt đầu tiên tại Việt Nam. Để đáp ứng nhu cầu phát triển của bệnh viện, tập thể đội ngũ điều dưỡng bệnh viện đã luôn nỗ lực trong chuyên môn, quản lý chăm sóc người bệnh, đào tạo, chỉ đạo tuyến, hợp tác quốc tế và đặc biệt không ngừng nghiên cứu khoa học, các đề tài nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao và là nguồn tài liệu quý cung cấp các kiến thức, kỹ năng, giúp điều dưỡng chăm sóc tốt hơn cho người bệnh.

Với mục tiêu phát triển không ngừng, ngày 12/10, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức Tổ chức “Hội nghị khoa học Điều dưỡng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lần thứ X”. Đây là sự kiện có ý nghĩa thiết thực, thông qua nghiên cứu khoa học về công tác điều dưỡng, đem lại bằng chứng khoa học góp phần cải tiến, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Hội nghị khoa học Điều dưỡng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lần thứ X được tổ chức tại Hội trường Tôn Thất Tùng

Tham dự hội nghị, về phía Bộ Y tế có Ths.Hà Thị Kim Phượng – Phó trưởng phòng phụ trách phòng Điều dưỡng – Dinh dưỡng – Kiểm soát nhiễm khuẩn, Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế. Về phía lãnh đạo Hội Điều dưỡng các cấp có: TS Trần Quang Huy – Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam; CN Tô Thị Điền – Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam; Ths Nguyễn Việt Nga – Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam; CN Nguyễn Thị Minh Tâm – Chi hội trưởng Hội Điều dưỡng HN, Tổng Thư ký Hội Điều dưỡng Việt Nam. Về phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có: GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đặc biệt, hội nghị còn có sự góp mặt của các khách mời quốc tế: Bà Kathryn Cowie – Trung tâm Y tế London, Ontario, Canada; Ông Yusuke Hirai – Tập đoàn Kitahara, Nhật Bản; Ông Vikram Guduri – Chuyên gia về chăm sóc vết thương, Ấn Độ.

Với đội ngũ 1.200 điều dưỡng, lực lượng điều dưỡng tại Bệnh viện Việt Đức đã đồng hành cùng các bác sĩ, phẫu thuật viên kịp thời cứu chữa, điều trị, chăm sóc cho hàng triệu lượt bệnh nhân cấp cứu, khám chữa bệnh tại Bệnh viện Việt Đức mỗi năm. Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng úy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhấn mạnh: Đội ngũ điều dưỡng của bệnh viện có vai trò quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu của ngành y tế, nhất là trong việc nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc người bệnh, vì sự hài lòng của người bệnh. Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nâng cao y đức và truyền lòng say mê nghề nghiệp cho đội ngũ điều dưỡng, thực hiện cam kết: “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh”.

GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện HN Việt Đức nhấn mạnh bệnh viện sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động nâng cao y đức và truyền lòng say mê nghề nghiệp cho đội ngũ điều dưỡng

Cũng tại hội nghị, các bài báo cáo khoa học được trình bày cho thấy đội ngũ điều dưỡng của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có nhiều sáng kiến trong quá trình khám chữa bệnh, góp phần nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc người bệnh, vì sự hài lòng của người bệnh. Đặc biệt, để nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác điều dưỡng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, Bệnh viện Việt Đức đã cụ thể hoá thành các quy trình kỹ thuật, quy định chuyên môn cho phù  hợp với đặc thù và điều kiện thực tế  để làm cơ sở cho điều dưỡng dễ thực hiện và đạt kết quả cao (17 quy trình kỹ thuật, 12 quy định và 32 bảng kiểm, phiếu đáng giá).

Những bài báo cáo khoa học đến từ các chuyên gia quốc tế.

Trong khoảng 3 thập niên gần đây, Điều dưỡng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nói riêng và Điều dưỡng Việt Nam nói chung đã và đang có những bước phát triển rõ rệt. Điều dưỡng đã thể hiện tính chuyên nghiệp trong phục vụ, chăm sóc người bệnh với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, áp dụng tiêu chí an toàn, hiệu quả và sự hài lòng của người bệnh làm chỉ số đo lường chất lượng, chăm sóc.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Ths.Hà Thị Kim Phượng – Phó trưởng phòng phụ trách phòng Điều dưỡng – Dinh dưỡng – Kiểm soát nhiễm khuẩn, Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị

CN Nguyễn Thị Minh Tâm – Chi hội trưởng Hội Điều dưỡng HN đọc quyết định khen thưởng cho điều dưỡng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Điều dưỡng Nguyễn Đức Hiếu – Khoa Nội hồi sức Thần Kinh bằng sự tận tình, thức suốt đêm đặt điện não đồ video cho bệnh nhân Nhi đã vinh dự được nhận bằng khen từ Hội Điều dưỡng Việt Nam

Các đại biểu chăm chú theo dõi các bài báo cáo

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện HN Việt Đức tặng quà của Ban tổ chức để ghi nhận sự sẻ chia, đóng góp của các chuyên gia quốc tế,

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện HN Việt Đức tặng hoa cho các đơn vị tài trợ chương trình

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại hội nghị