5 dấu hiệu bất thường Nam giới cần xử lý ngay

03/08/2020 08:07

Ngày nay, cuộc sống bận rộn cùng với tâm lý e ngại của các đấng mày râu khi đi khám nam khoa, để lại hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và vấn đề sinh sản. Hãy ghi nhớ 5 dấu hiệu và những lời khuyên sau đây để giảm thiểu tối đa hậu quả của bệnh.

 

1. Đau tinh hoàn dữ dội

 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau tinh hoàn như: viêm tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn… nhưng đau một cách dữ dội thì đừng quên nghĩ đến trường hợp xoắn tinh hoàn. Khi bị xoắn tinh hoàn, người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng bìu, thường là đau đột ngột, có thể đau dữ dội ở bên bìu có chứa tinh hoàn bị xoắn. Cơn đau có thể lúc tăng lúc giảm nhưng nhìn chung sẽ không biến mất hoàn toàn. Các triệu chứng khác như:

 

– Sờ vào tinh hoàn cảm thấy đau chói

 

– Sưng một bên bìu

 

– Buồn nôn và nôn

 

– Đau bụng

 

– Một bên tinh hoàn cao hơn tinh hoàn khác

 

– Sốt, chóng mặt

 

– Có lẫn máu trong tinh dịch

 

Xoắn tinh hoàn là một cấp cứu nam khoa. Bệnh cần được phẫu thuật sớm để bảo tồn tinh hoàn. Nếu xoắn tinh hoàn không được xử trí, điều trị kịp thời có thể gây tổn hại vĩnh viễn tinh hoàn, hoại tử tinh hoàn bắt buộc phải cắt bỏ. Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra với nam giới ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất ở 10 – 25 tuổi.

 

Mức độ xoắn cũng ảnh hưởng đến tốc độ bị phá hủy của tinh hoàn, xoắn càng chặt thì tinh hoàn càng thiếu máu nhiều và dễ bị hoại tử sớm hơn. Theo nguyên tắc chung, nếu được xử lý trước 6 giờ thì tinh hoàn có khả năng phục hồi là 83%, trước 10 giờ tỷ lệ này giảm xuống 70%, sau 10 giờ khả năng giữ lại được tinh hoàn chỉ còn 10%.

 

Có một điều bạn nên ghi nhớ rằng: xoắn tinh hoàn, viêm tinh hoàn, chấn thương tinh hoàn… nếu không được điều trị kịp thời đều gây ảnh hưởng đến tinh hoàn, dẫn đến mất chức năng của tinh hoàn gây vô sinh, xoắn tinh hoàn dễ gây hoại tử tinh hoàn. Tuy nhiên, xoắn tinh hoàn lại hay bị chẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác, đặc biệt là viêm tinh hoàn. Có rất nhiều trường hợp người bệnh bị xoắn tinh hoàn nhưng được một số bệnh viện tuyến dưới chẩn đoán nhầm với bệnh viêm tinh hoàn khiến cho người bệnh mất đi thời gian vàng cứu tinh hoàn, dẫn đến hoại tử tinh hoàn, phải cắt bỏ tinh hoàn.

 

Lời khuyên: Khi xuất hiện đau tinh hoàn, đặc biệt khi có cơn đau tinh hoàn đột ngột, hãy tới ngay bệnh viện có chuyên khoa nam học hoặc bệnh viện gần nhất để được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Hãy nhịn ăn để có thể phẫu thuật cấp cứu khi cần thiết.

PGS.TS Nguyễn Quang – Giám đốc Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám và tư vấn cho người bệnh

2. Chảy dịch mủ đầu dương vật

 

Chảy dịch mủ đầu dương vật là một biểu hiện không nên bỏ qua, hãy khám chuyên khoa nam học ngay để được điều trị. Hầu hết biểu hiện chảy dịch mủ đầu dương vật do nhiễm khuẩn gây ra bao gồm: lậu, chlamydia, nhiễm khuẩn tiết niệu… Bệnh thường lây nhiễm do quan hệ tình dục không an toàn, sử dụng chung đồ lót với người mắc bệnh. Nếu không chẩn đoán và điều trị kịp thời dẫn đến viêm tinh hoàn, viêm bàng quang, nhiễm khuẩn huyết, vô sinh… Đã có rất nhiều trường hợp vô sinh thứ phát sau khi bị viêm niệu đạo. Bệnh có thể xuất hiện kèm các triệu chứng như:

 

– Chảy mủ đầu dương vật (có thể nhiều hoặc giọt mủ khi vuốt dọc thân dương vật khi sáng sớm ngủ dậy)

 

– Tiểu buốt, rát

 

– Xuất tinh máu

 

– Ngứa quanh lỗ miệng sáo, dọc niệu đạo

 

– Đau khi dương vật cương cứng…

 

Bệnh cần được điều trị kịp thời và chính xác để tránh hậu quả đáng tiếc.

 

Lời khuyên: Hãy đến gặp bác sỹ nam khoa ngay, nhịn tiểu ít nhất 6h để kết quả xét nghiệm được chính xác. 

 

3. Bầm tím dương vật

 

Dương vật bị bầm tím sau quan hệ tình dục hay sau bị tác động vào dương vật cũng là một biểu hiện không thể bỏ qua vì rất có thể bạn đã bị gãy “súng”.

 

Vỡ vật hang (gãy “súng”) có thể gây ra các biến chứng nặng nề ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân như: mất cương cứng dương vật, đau khi cương dương vật, ở thể nặng có thể không còn khả năng giao hợp, biến dạng gấp khúc dương vật, hình thành các mảng xơ cứng… Đây là một cấp cứu nam học cần được điều trị phẫu thuật cấp cứu sớm. Một số biểu hiện của bệnh: 

 

Dương vật bầm tím, sưng nề

 

Đau dương vật

 

Dương vật bị vẹo lệch, biến dạng

 

 Tiểu đau, buốt, rát, tiểu ra máu, xuất tinh ra máu…

 

Cấp cứu vỡ vật hang tuy không phải chạy đua với thời gian như cấp cứu xoắn tinh hoàn nhưng cũng là một cấp cứu ngoại khoa, nghĩa là bạn hãy đến bệnh viện ngay để được xử trí sớm.

Các bác sĩ Nam học Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang phẫu thuật cho bệnh nhân nam, 37 tuổi, ở Thái Bình, bị hoại tử tinh hoàn.

4. Không sờ thấy tinh hoàn

 

Một người nam giới bình thường sẽ có 2 tinh hoàn nằm trong bìu, tất cả những trường hợp chỉ có một bên tinh hoàn hoặc không sờ thấy có tinh hoàn trong bìu đều là những dấu hiệu bất thường. Hơn nữa, ẩn tinh hoàn có thể bị vô sinh, ngay cả khi chỉ bị ẩn tinh hoàn 1 bên. Bên tinh hoàn bị ẩn có nguy cơ bị ung thư hoặc sẽ gặp phải những nguy cơ tiềm tàng khác. Khi trẻ vừa sinh ra có thể tinh hoàn sẽ chưa xuống bìu ngay nhưng sau 6 tháng tinh hoàn của trẻ vẫn chưa xuống bìu thì hãy nghĩ đến vấn đề phẫu thuật hạ tinh hoàn cho trẻ, tốt nhất nên điều trị khi trẻ dưới 2 tuổi.

 

Ở độ tuổi trưởng thành, hạ tinh hoàn không mang nhiều giá trị về mặt chức năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn mà mục đính chính chỉ để giảm nguy cơ ung thư tinh hoàn và các biến chứng khác.

 

Lời khuyên: Khi trẻ nam vừa sinh ra, hãy kiểm tra tinh hoàn của trẻ và theo dõi thường xuyên nếu không đủ 2 tinh hoàn. Sau 6 tháng vẫn chưa sờ thấy thì đưa trẻ tới gặp bác sỹ để bảo vệ tương lai của trẻ.

 

5. Bất thường da bao quy đầu dương vật

 

Bình thường, người nam giới khi đến tuổi trưởng thành thì lớp da bao ngoài dương vật (gọi là da quy đầu) sẽ tuột khỏi phần quy đầu khi dương vật cương cứng hoặc khi dùng tay kéo ngược phần da quy đầu để lộ hoàn toàn quy đầu. Ở một số nam giới lớp da này vẫn dính lấy toàn bộ phần đầu dương vật chỉ chừa lại một lỗ nhỏ để thoát nước tiểu, do đó nước tiểu thường còn sót lại bên trong bọc da, đóng cặn, gây khó khăn cho việc giữ gìn vệ sinh. Bệnh về bao quy đầu chia làm 2 dạng: hẹp bao quy đầu (da quy đầu trùm kín phần đầu dương vật và không lộn xuống được hoặc lộn khó khăn, lộn bị chặt, có vòng thắt) và dài da bao quy đầu (da bao quy đầu dài trùm quy đầu, có thể dùng tay lộn được).

 

Hậu quả là người bệnh rất dễ bị viêm nhiễm vùng quy đầu dương vật, viêm niệu đạo, khó khăn trong quan hệ tình dục, nghẹt da quy đầu (ở người bệnh hẹp bao quy đầu) và nguy hiểm hơn là có nguy cơ bị ung thư dương vật cao hơn người bình thường.

 

Lời khuyên: Ngay từ khi trẻ nam còn nhỏ, bố mẹ nên lộn phần quy đầu dương vật vệ sinh hàng ngày cho trẻ. Khi phát hiện hẹp bao quy đầu, dài da bao quy đầu gây khó vệ sinh hay viêm nhiễm… ở độ tuổi trưởng thành thì việc xử trí sẽ phức tạp hơn (thông thường sẽ phải can thiệp ngoại khoa – cắt bao quy đầu ). Tốt hơn cả, hãy đến gặp bác sỹ Nam khoa ở các cơ sở y tế uy tín để được tư vấn và điều trị một cách hiệu quả nhất.

 

Hãy đến Trung tâm Nam học – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để được các chuyên gia đầu ngành về Nam Học thăm khám, sàng lọc, tư vấn và điều trị cho bạn.

 

Liên hệ TỔNG ĐÀI 19001902 để đặt lịch khám và tư vấn.

 

Nguyễn Đăng Kiên/Trung tâm Nam học

 

Tagged in: Tags: