Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trực tuyến giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Đại học Saxion

24/09/2020 16:49

Ngày 21/9/2020, sau một thời gian trao đổi, đàm phán, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Đại học Saxion (Hà Lan) đã quyết định ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (Memorandum of Understanding – MOU) làm tiền đề cho những cơ hội hợp tác phát triển song phương trong tương lai. Lễ ký kết được tổ chức vô cùng trang trọng bằng hình thức trực tuyến.

 

Hà Lan từ lâu được biết tới là một đất nước có nền giáo dục tiên tiến tại Châu Âu, đặc biệt các ngành về khoa học ứng dụng được giảng dạy tại các trường đại học hàng đầu. Nổi bật trong số đó, đại học Saxion được biết đến với lịch sử lâu đời gần 150 năm, khẳng định vị thế của mình với một số lượng lớn các sinh viên quốc tế đến học tập, nghiên cứu tại ngôi trường này. Chính vì vậy, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thống nhất hợp tác với Đại học Saxion – một đối tác quan trọng trong lĩnh vực y tế.

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có lịch sử hình thành và phát triển hơn 110 năm, là bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt với đội ngũ các chuyên gia là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ có chuyên môn cao, tận tình chăm sóc người bệnh. Trong số đó, nhiều cán bộ có cơ hội đặt chân tới đất nước Hà Lan, học tập tại trường Đại học Saxion và hiện tại đang giữ chức vụ quan trọng tại Bệnh viện. Thông qua quá trình đàm phán, trao đổi kĩ càng giữa 2 bên lãnh đạo, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và trường Đại học Saxion đã chọn ngày 21/9/2020 làm ngày kí kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, cơ sở thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong tương lai.

GS. TS. Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại buổi lễ.

 

Sự kiện đặc biệt này được tổ chức khi mà các chủ đề liên quan đến Covid-19 vẫn đang được quan tâm bởi các nước trên thế giới. Mặc dù Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chưa có cơ hội để gặp mặt và làm việc trực tiếp với đại diện lãnh đạo của trường Đại học Saxion tại buổi lễ này vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng với sự hỗ trợ của thiết bị, công nghệ thông tin, đại diện của Bệnh viện đã có thể trao đổi với đối tác Đại học Saxion một cách dễ dàng và vô cùng nhanh chóng, thuận tiện.

 

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt cho biết:  Lễ ký kết lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến rất đặc biệt. Mặc dù khoảng cách của 2 quốc gia lên đến 11.000 km nhưng chúng ta vẫn cảm thấy rất gần như đang hiện diện trước mặt nhau và đây là một sự kiện đáng nhớ trong hợp tác quốc tế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2020.

 

Toàn cảnh buổi lễ với sự góp mặt đầy đủ của khách tham dự lễ ký kết tại đầu cầu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hà Nội.

 

Buổi lễ diễn ra vô cùng trang trọng và mang tính chất đặc biệt trong việc thắt chặt mối quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Việt Nam và Hà Lan với sự góp mặt của Ông Phạm Việt Anh – Đại sứ Việt Nam lại Hà Lan và Bà Elsbeth Akkerman – Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam. Sự kiện này đã mở ra những cơ hội hợp tác làm việc cùng với nhau trong tương lai: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là một cơ sở đào tạo của trường Đại học Y Hà Nội, nơi đào tạo ra những con người sẽ đóng góp cho nền Y khoa của Việt Nam. Lần hợp tác này với Đại học Saxion sẽ là một cơ hội tốt để các y bác sĩ, nhân viên y tế tại Bệnh viện được tham dự các khóa học, thực hiện công tác nghiên cứu tại nước bạn để nâng cao hơn về nghiệp vụ chuyên môn. Ngược lại, phía Bệnh viện cũng vui mừng chào đón những sinh viên của trường Đại học Saxion đến thực tập cũng như trao đổi kinh nghiệm.

Ông Phạm Việt Anh – Đại sứ đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan cùng lãnh đạo trường Đại học Saxion đầu cầu Hà Lan trong lễ ký kết

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trực tuyến giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Đại học Saxion.

Phát biểu trong buổi lễ, Bà Elsbeth Akkerman – Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam chia sẻ: “Tôi rất vinh hạnh được tham dự buổi ký Biên bản ghi nhớ hợp tác ngày hôm nay giữa 2 đơn vị với bề dày danh tiếng đặc biệt chú trọng về 2 lĩnh vực nền móng của xã hội: giáo dục và y tế. Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn lên toàn bộ thế giới, điều mà chúng ta có thể nhìn thấy rõ trong 9 tháng vừa qua chính là sự quan trọng của giáo dục cũng như y tế. Nếu Covid-19 có thể đem lại điều gì tích cực, tôi tin đó chính là sự tôn trọng dành cho những giáo viên, y bác sĩ, nhân viên y tế, trường học hay các cơ sở y tế đang ngày đêm làm việc để chiến thắng dịch bệnh mà vẫn duy trì hoạt động. Ngày hôm nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Đại học Saxion quyết định tổ chức buổi lễ ký kết hợp tác để tạo ra các cơ hội trao đổi kinh nghiệm, nghiên cứu trong một số lĩnh vực như vật lý trị liệu và điều dưỡng là một quyết định vô cùng sáng suốt và đúng đắn. Tôi hy vọng Đại học Saxion và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ triển khai các hoạt động trong thời gian sớm nhất. Một lần nữa xin được chúc mừng các bạn.”

Bà Anka Mulder – Chủ tịch điều hành trường Đại học Saxion vui mừng giơ cao biên bản ghi nhớ hợp tác đã ký cùng Ông Phạm Việt Anh – Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan.

Lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trực tuyến giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Đại học Saxion

Sau lễ ký kết, GS. TS. Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mời Bà Elsbeth Akkerman – Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam đi thăm bệnh viện, tìm hiểu về lịch sử lâu đời của bệnh viện tại Nhà truyền thống. Buổi làm việc đã diễn ra thành công, để lại nhiều cảm xúc tốt đẹp.

GS. TS. Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã mời Bà Elsbeth Akkerman – Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam đi thăm bệnh viện, tìm hiểu về lịch sử lâu đời của bệnh viện tại Nhà truyền thống.

 

Nguyễn Phạm Đoan Trang – Phòng Hợp tác Quốc tế

Tagged in: Tags: