Những kiến thức hữu ích được các chuyên gia chia sẻ tại Khoá tập huấn cơ bản về chăm sóc sức khoẻ cho người chuyển giới

18/01/2020 16:34

Hiện nay, người chuyển giới tại Việt Nam đã và đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có vấn đề can thiệp y tế: đánh đổi sức khoẻ, thậm chí là tính mạng để sử dụng những ống hormone được mua không rõ nguồn gốc. Rất nhiều người chuyển giới phải tìm đến những cơ sở y tế không chính thống cả trong nước và nước ngoài để thực hiện can thiệp y tế, gặp rủi ro phải trả giá bằng mạng sống của mình. Một số người chuyển giới dù có may mắn vượt qua quá trình chuyển đổi giới tính vẫn luôn gặp phải những khó khăn về khía cạnh chăm sóc sức khoẻ của mình.

 

Với mục đích đồng hành, hỗ trợ người chuyển giới trên hành trình được là chính mình, Vụ Pháp chế – Bộ Y tế, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng, Hiệp hội Chuyên gia Sức khỏe cho người chuyển giới Thế giới phối hợp tổ chức “Khoá tập huấn cơ bản về chăm sóc sức khoẻ cho Người chuyển giới.”

 

Khoá tập huấn diễn ra trong 4 ngày, từ 14-17/01/2020 với mong muốn nhận được sự quan tâm, chia sẻ và đồng cảm của cộng đồng và đặc biệt là từ các bác sĩ nhằm hỗ trợ cho người chuyển giới trên nhiều góc độ như sức khoẻ tâm thần, điều trị hormone, can thiệp y tế, điều trị nội tiết …và các nội dung hữu ích khác nhằm hướng tới phục vụ thực tiễn lâm sàng cũng như cung cấp các dịch vụ chuyên biệt cho người chuyển giới khi luật chuyển đổi giới tính chính thức được thông qua.

Ngay từ sớm đã có nhiều học viên đến đăng kí tham dự khóa tập huấn đày bổ ích.

Đến với Khóa tập huấn có: PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Vương Quốc Hà Lan tại Việt Nam; Bà Đinh Thị Thu Thủy – Vụ pháp chế – Bộ Y tế; Bác sĩ Khuất Thị Hải Oanh – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng SCDI.

Khóa tập huấn thu hút nhiều chuyên gia trong và ngoài nước đến tham dự.

Học viên chăm chú lắng nghe những kiến thức bổ ích được truyền đạt trong khóa tập huấn.

Ngoài ra khóa tập huấn còn có sự tham gia của các Thành viên đến từ Hiệp hội Chuyên khoa Thế giới về Sức khỏe Chuyển giới (WPATH) và nhóm giảng viên là các Tiến sĩ, Bác sĩ giàu kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người chuyển giới….; các tham dự viên, là các bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ nội tiết, bác sĩ tạo hình – thẩm mỹ, bác sĩ chuyên khoa nhi, nhà tâm lý, giảng viên đến từ các trường đại học và các đại diện đến từ cộng đồng người chuyển giới Việt Nam.

PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại khóa tập huấn.

Tại khóa tập huấn, PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia trong lĩnh vực chuyển giới từ nhiều quốc gia đã có mặt tại khóa tập huấn. Hi vọng với những chia sẻ hữu ích từ chuyên gia, đội ngũ bác sĩ sẽ nâng cao hiểu biết và trình độ chuyên môn của, giúp đỡ cho cuộc sống của người chuyển giới.

Bà Elsbeth Akkerman, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam phát biểu tại khóa tập huấn.

Bác sỹ Khuất Thị Hải Oanh – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng – SCDI cho biết: “Với mong muốn hỗ trợ những nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương nói chung và cộng đồng người chuyển giới nói riêng, trong 10 năm qua kể từ ngày thành lập, Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng – SCDI luôn nỗ lực trở thành một địa chỉ tin cậy để cộng đồng người chuyển giới Việt Nam đặt vào đó niềm tin, tâm tư, nguyện vọng trên con đường cùng tìm thấy hạnh phúc”.

Bác sỹ Khuất Thị Hải Oanh – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng – SCDI phát biểu tại khóa tập huấn.

Trong 4 ngày tập huấn, các chuyên gia đến từ nhiều nước đã cập nhật kiến thức bổ ích cho đội ngũ bác sĩ về sáng kiến giáo dục toàn cầu (BS.Lin Fraser và BS Gail Knudson, Đại diện Tổ chức WPATH); Giới thiệu về sức khỏe của người chuyển giới (TS Ren Massey); Kiến thức nền tảng về sức khỏe tâm thần (BS. LinFraser và TS Randi Ettner); Kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe ban đầu (TS Asa Radix); Kiến thức nền tảng về điều trị hormone cho trẻ vị thành niên và người trưởng thành (BS Steve Rosenthal); Kiến thức cơ bản về chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ vị thành niên chuyển đổi giới tính (BS. Scott Leibowitz); Chăm sóc khách hàng trong quá trình chuyển đổ (BS. Gail Knudson; TS Asa Radix); Xem xét các tiêu chuẩn để điều trị hormone và phẫu thuật giới thiệu về quy trình viết thư/báo cáo; khung chuẩn bị cho phẫu thuật (BS. Gail Knudson); Phẫu thuật vùng trên (Phẫu thuật ngực và nâng vú) (BS. Loren Schechter); Phẫu thuật vùng dưới – Nữ hóa (Phẫu thuật tạo hình âm đạo) (BS. Maurice Garcia; BS Loren Schechter); Phẫu thuật vùng dưới – Nam hóa (BS. Maurice Garcia; BS Loren Schechter).

Chuyên gia đến từ Pháp chia sẻ nhiều kiến thức hữu ích trong khoá tập huấn.

Khóa tập huấn đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 

Phòng Công tác xã hội

 

Tagged in: Tags: