Giữ lại ngón tay cho người đàn ông Pháp

23/03/2020 16:41

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã giúp một nam bệnh nhân người Pháp bảo tồn được nguyên xương đốt tay.

 

Ngày 17/3, do tai nạn giao thông, ông E.M (49 tuổi, quốc tịch Pháp) thường trú tại Long Biên, Hà Nội, đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng vết thương hở, mất búp ngón tay, gãy xương đốt 3 ngón út bàn tay trái.

Bác sĩ Khánh kiểm tra sức khỏe và dặn dò ông E.M trước khi người bệnh ra viện

Trước khi chuyển Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ông kịp thời được cấp cứu tại một bệnh viện khu vực Long Biên. Tại đó, ông được bác sĩ chỉ định phẫu thuật tháo đốt ngón 3 tay trái.

 

Trước chỉ định phải tháo đốt ngón tay, ông E.M đã gọi điện cho PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao.

 

Theo lời khuyên của bác sĩ Khánh, ông E.M đã chuyển tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và được phẫu thuật vào ngày 18/3. Sau khi tiến hành gây tê, gây mê giúp cho người bệnh bớt đau đớn, các bác sĩ đã đánh giá kỹ càng vết thương và quyết định làm vạt trượt tại chỗ che phủ đầu ngón tay, giúp ông bảo tồn được nguyên xương và không phải tháo đốt. Phương pháp này còn giúp đảm bảo thẩm mỹ và giữ nền móng, giúp người bệnh mọc được móng mới và trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường sau này.

 

Nam bệnh nhân này cho biết 2 năm trước, khi bị vỡ phức tạp xương bánh chè gối phải, bác sĩ Khánh là người đã phẫu thuật mở kết hợp xương bánh chè, chữa khỏi cho ông.

 

PV Hà Quyên/Báo Zing.vn

Tagged in: Tags: