Bệnh viện thông minh và ứng dụng công nghệ cao trong việc quản lý khám chữa bệnh cho bệnh nhân

10/05/2019 11:04

Được sự giới thiệu của Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Việt Nam tại Đài Bắc, ngày 08/05/2019, bệnh viện Việt Đức vinh dự đón đoàn chuyên gia từ Ủy ban hỗn hợp của Đài Loan (Joint Commission of Taiwan – JCT) và một số bệnh viện lớn tại Đài Loan tới thăm quan bệnh viện Việt Đức nhân chuyến công tác tại Việt Nam.

 

JCT là tổ chức có nhiệm vụ đánh giá và kiểm định chất lượng của toàn bộ hệ thống cơ sở y tế tại Đài Loan ở tất cả các cấp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế phục vụ người dân. Nhân chuyến công tác của đoàn tại Việt Nam, Bệnh viện Việt Đức vui mừng đón đoàn tới thăm và làm việc tại bệnh viện nhằm mục đích trao đổi cơ hội hợp tác trong tương lai nhằm nâng cao chất lượng điều trị và quản lý tại bệnh viện.

GS. TS. Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Đức và Ngài Pa-Chun Wang – Giám đốc JCT

Tại buổi làm việc, GS. Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã đề cập việc bệnh viện luôn tiếp nhận một số lượng lớn các bệnh nhân đến khám – chữa bệnh hàng ngày. Đây là thử thách trong việc điều hành, quản lý và đảm bảo chất lượng tại bệnh viện. Ngoài ra, việc quản lý bệnh nhân nội trú với số lượng lớn và điều kiện về phần mềm quản lý còn hạn chế.

GS. TS. Trần Bình Giang phát biểu tại buổi làm việc

PGS. TS. Nguyễn Đức Chính – Trưởng Phòng Hợp tác Quốc tế đồng bày tỏ sự lo lắng về vấn đề này khi có quá nhiều bệnh nhân đến khám và điều trị nhưng bệnh viện lại chưa tìm được giải pháp thực sự thích hợp để giải quyết. Theo PGS. TS. Nguyễn Đức Chính thì đây không chỉ là vấn đề tồn tại ở riêng bệnh viện Việt Đức mà cũng đã là vấn đề rất nhiều bệnh viện tuyến trung ương tại Việt Nam đang gặp phải.

PGS.TS Nguyễn Đức Chính phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi lắng nghe sự lo lắng từ phía bệnh viện, các chuyên gia thuộc tổ chức JCT đã đề xuất một giải pháp hiện đang rất thành công tại các bệnh viện ở Đài Loan: bệnh viện thông minh và công nghệ cao trong việc quản lý khám – chữa bệnh cho các bệnh nhân đến viện. Đây vẫn còn là một chủ đề khá mới mẻ tại Việt Nam khi các bệnh viện công chưa được tiếp cận triệt để. Tuy nhiên, tại các cơ sở y tế của Đài Loan thì đã được ứng dụng từ lâu.

Ngài Pa-Chun Wang – Giám đốc JCT phát biểu tại buổi làm việc

Qua những video, hình ảnh từ phía đoàn Đài Loan giới thiệu, các bệnh viện hiện nay đã sử dụng các phần mềm tích hợp và ứng dụng nhằm tối đa hóa thông tin trong việc quản lý người bệnh một cách đồng bộ (cho nhân viên y tế) hay hỗ trợ tự tra cứu thông tin khám bệnh và đơn thuốc tại các máy tự động tại bệnh viện hoặc ứng dụng trên thiết bị di động (đối với người bệnh). Thông tin hiển thị rõ ràng, chi tiết không những hỗ trợ bệnh viện mà đồng thời giúp người bệnh và người thân có thể hiểu được rõ ràng về bệnh của chính họ. Ngoài ra, dịch vụ đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa một cách dễ dàng qua hệ thống website hoặc ứng dụng có sẵn tạo thuận lợi cho người bệnh chủ động kế hoạch thăm khám và các bác sĩ chuyên khoa có thể xem những thông tin về tiền sử bệnh lý của người bệnh theo lịch khám để có cái nhìn tổng quát hơn trước khi gặp mặt, từ đó đưa ra kết luận bệnh, tiên lượng và kê đơn thuốc chính xác hơn.

Qua đó, bệnh viện Việt Đức hi vọng có nhiều hợp tác trong tương lai với các đối tác phía bạn nhằm nâng cao chất lượng quản lý bệnh viện, dần tiếp cận với mô hình bệnh viện thông minh, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân về dịch vụ y tế.

GS. TS. Trần Bình Giang trao quà tặng đoàn là bức ảnh Bệnh viện từ những năm đầu mới thành lập

Đại diện Đài Loan tặng quà bệnh viện

Cán bộ bệnh viện cùng đoàn Đài Loan chụp ảnh lưu niệm

Buổi gặp gỡ với các chuyên gia cùng y bác sĩ tới từ Đài Loan thêm củng cố mối quan hệ hợp tác chặt chẽ của bệnh viện Việt Đức với các đối tác của Đài Loan cả về chuyên môn và quản lý. Đồng thời, các chuyên gia, bác sĩ của Đài Loan khẳng định sẽ hết mình giúp đỡ bệnh viện Việt Đức, hỗ trợ những công nghệ mới, đưa bác sĩ của bệnh viện qua nước bạn học hỏi kiến thức mới, về mô hình bệnh viện thông minh… để từ đó nâng cao chất lượng tiếp đón, điều trị người bệnh và quản lý tại bệnh viện.

 

Ths Phan Thu Lan/Phòng Hợp tác quốc tế

Tagged in: Tags: