Giới thiệu chung

IMG_0028

1. Tên phòng: Y tế cơ quan.

 

2. Liên hệ:

                Địa chỉ: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

                Điện thoại:(024)38.253.531 (số máy lẻ 5258)

 

3. Lịch sử phát triển:

                Phòng Y tế cơ quan được thành lập từ năm 1956, sau khi bệnh viện từ chiến khu trở về thủ đô sau cuộc kháng chiến 9 năm đánh thực dân Pháp thắng lợi và tiếp quản bệnh viện Phủ Doãn cũ.

                Được sự quan tâm của Đảng ủy và Ban Giám đốc bệnh viện tạo điều kiện thuận lợi cho phòng để chăm sóc sức khỏe công chức, viên chức, người lao động đạt hiệu quả cao trong quá trình làm việc. Công việc của phòng cũng luôn đạt được các tiêu chí mà bệnh viện giao cho. Nhiều năm đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc và bằng khen của Bộ y tế về công tác y tế. Các cá nhân của phòng cũng đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở và lao động tiên tiến, bằng khen của Bộ y tế, Giám đốc bệnh viện.

 

4. Chức năng nhiệm vụ:

                Chức năng

                Quản lí tình hình sức khỏe của người lao động tại Bệnh viện: Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, khám bệnh nghề nghiệp, xử trí tai nạn - rủi ro nghề nghiệp, phối hợp với phòng Tổ chức cán bộ khám sức khỏe tuyển dụng đầu vào.

                Lưu giữ và theo dõi hồ sơ sức khỏe tuyển dụng, hồ sơ khám sức khỏe định kỳ, hồ sơ khám bệnh nghề nghiệp, hồ sơ rủi ro nghề nghiệp.

                Quản lí cơ số trang thiết bị, khám và chữa bệnh, cấp phát thuốc cho một số bệnh cấp tính trong phạm vi cho phép. Các bệnh quá khả năng sẽ chuyển đi khám theo tuyến bảo hiểm.

                Hợp tác khoa Khiểm soát nhiễm khuẩn, phòng Kế hoạch tổng hợp.

                Nhiệm vụ:

                Lập hồ sơ và khám sức khoẻ trước khi tuyển dụng cho nhân viên thử việc. Phối hợp với bệnh viện khác ngoài phạm vi điều trị để đảm bảo sức khỏe đầu vào. 

                Phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn bệnh viện, phòng Tài chính kế toán, các khoa lâm sàng trong bệnh viện, hợp tác với các bệnh viện bạn để thực hiện công tác khám sức khỏe định kỳ cho toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong bệnh viện

                Liên kết với Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường khám, phát hiện, lập hồ sơ theo dõi bệnh nghề nghiệp ở các khoa, phòng có nguy cơ lây nhiễm cao hàng năm.

                Điều tra lập hồ sơ tư vấn cho cán bộ nhân viên bị rủi ro nghề nghiệp và giới thiệu  điều trị tại bệnh viện lâm sàng Nhiệt đới trung ương. Các nhân viên bị rủi ro được hướng dẫn theo dõi , làm đầy đủ các xét nghiệm sau thời gian bị rủi ro.

                Thực hiện khám và chữa bệnh (phối hợp với các khoa như xét nghiệm huyết học, XQ, nội soi để nhân viên làm các xét nghiệm, siêu âm, nội soi khi cần thiết theo quy định của bệnh viện) cấp thuốc điều trị : giúp cán bộ nhân viên điều trị ban đầu có hiệu quả, từ đó đảm bảo sức khỏe công tác, hạn chế phải đi khám bảo hiểm ngoại trú. Và gửi cán bộ đi khám chuyên khoa của bệnh viện và các viện khác ngoài phạm vi điều trị.

                Theo dõi viêm gan cho cán bộ nhân viên và có hướng điều trị khi cán bộ nhân viên khám: làm các xét nghiệm, điều trị thuốc hoặc khám theo bảo hiểm.

                Cấp giấy nghỉ ốm cho nhân viên trong những trường hợp không đảm bảo đủ sức khỏe để làm việc.

                Xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn kiến thức về y tế dự phòng, phòng chống bệnh phơi nhiễm, chăm sóc sức khỏe và truyền thông giáo dục sức khỏe trên cơ sở kế hoạch của bệnh viện và theo quy định của pháp luật.

                Hưởng ứng và tích cực tham gia chương trình phòng chống dịch bệnh,thiên tai, thảm họa khi được bệnh viện và các cấp, các nghành chỉ đạo nhằm nâng cao sức khỏe cho người dân, bảo vệ người dân an toàn khi cần sự trợ giúp của nghành y tế góp phần vào việc phát triển đất nước.

                Nghiên cứu khoa học.

 

5. Tổ chức nhân sự:

                5.1 Lãnh đạo đương nhiệm:

                Trưởng phòng: Ths.Bs CKII Nguyễn Quang Huệ

                5.2 Lãnh đạo tiền nhiệm:

                1956 – 1975: Y sỹ Nguyễn Thị Hường

                1976 -1982: Y sỹ Phan Thị Huyền

                1983 – 2000: Bác sỹ Nguyễn Mạnh Khương

                2008: Bác sỹ Vũ Minh Tơ

                2017: Điều dưỡng Nguyễn Thị Ánh Tuyết

                5.3 Số lượng cán bộ trong phòng:

                Trưởng phòng: Ths. Nguyễn Quang Huệ

                Nhân viên: 02 điều dưỡng Dương Ngọc Hoa và Lê Thảo My

 

6. Thành tựu:

                Trải qua 60 năm thành lập và phát triển với chức năng chính là khám chữa bệnh cấp tính và mãn tính cho cán bộ công nhân viên. Từ lúc số CBCNV còn ít (khoảng 400 người)  cho đến nay lên đến hơn 2000 người, mặc dù nhân lực phòng còn khá ít nhưng tập thể phòng trải qua các thời kỳ luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

                Ngoài ra, phòng YTCQ còn phối hợp chặt chẽ với Ban Giám đốc và BCH Công đoàn và một số khoa lâm sàng bệnh viện để khám và chữa bệnh cho CBCNV để giảm thiểu thời gian phải đi khám sức khỏe ở bên ngoài, qua đó đảm bảo cho công việc của bệnh viện được thực hiện liên tục, không bị gián đoạn….

 

7. Định hướng phát triển:

                - Tiếp tục thực hiện các công việc theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

                - Tích cực tham gia vào các công việc của Ban An toàn lao động bệnh viện.

                - Phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các khoa phòng liên quan trong bệnh viện để tăng cường công tác khám chữa bệnh cho CBCNV, đảm bảo tốt cho sức khỏe cán bộ làm việc liên tục, có hiệu quả.

                - Phối hợp với các bệnh viện bạn để tổ chức khám sức khỏe tuyển dụng đầu vào qua đó đảm bảo công tác tuyển dụng nhân lực cho bệnh viện đạt chất lượng cao.

                - Xin thêm nhân sự (02 điều dưỡng) cho sự phát triển cơ sở II ở Hà Nam.