Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liên tục đào tạo đa chuyên khoa

11/03/2020 14:35

Song song với công tác chuyên môn, công tác Đào tạo – Chỉ đạo tuyến là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – Bệnh viện ngoại khoa hạng đặc biệt tuyến cuối cùng của cả nước. Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã liên tục mở các khóa đào tạo cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế về đa chuyên khoa, giúp học viên đến đây được trang bị những kiến thức chuyên sâu, phục vụ cho công tác khám – chữa bệnh. Học viên sẽ được học trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại với đội ngũ giảng viên là những chuyên gia đầu ngành, có nhiều kinh nghiệm trong tất cả các chuyên khoa.

Đầu tháng 3/2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức khai giảng cho 3 khóa đào tạo nhận được sự ủng hộ, tham gia của đông đảo học viên.

Khóa đào tạo Tán sỏi thận qua da – K9

Nội soi tán sỏi thận qua da là một kỹ thuật cao, ít xâm hại, trong quá trình tiến hành người bệnh chảy ít máu, không đau đớn và thời gian hồi phục nhanh hơn so với việc phẫu thuật mở. Kỹ thuật này còn tránh được sẹo mổ lớn cho người bệnh, đồng nghĩa với việc tránh được các biến chứng của một vết mổ rộng để vào thận lấy sỏi, khắc phục được tình trạng sót sỏi, giảm tối đa tình trạng nhiễm trùng vết mổ so với phương pháp mổ thường.

Đây là ưu điểm đặc biệt của nội soi tán sỏi thận qua da, nhờ khả năng kiểm soát toàn bộ đài bể thận và đoạn trên niệu quản. Với khóa đào tạo và chuyển giao kỹ thuật “Tán sỏi thận qua da” tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giúp bệnh viện tuyến tỉnh triển khai phương pháp này tại địa phương giúp cho người bệnh khi đến điều trị không phải đi xa mà vẫn được thụ hưởng dịch vụ y tế tốt nhất.

Khóa đào tạo Phục hồi chức năng sau chấn thương – K9

BSCKII Đặng Thị Kim Hương – Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Thực tế cho thấy rằng tỉ lệ người bị tàn tật, khuyết tật, do các di chứng sau tai nạn chấn thương thương hay do mắc các bệnh lý như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa, liệt nửa người,… ngày càng gia tăng. Không chỉ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, công việc làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn là gánh nặng đối với gia đình, xã hội. Do đó, tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng có một vai trò quan trọng nhằm giúp các bệnh nhân hồi phục toàn diện, khôi phục chức năng vận động, góp phần chăm sóc người bệnhlàm giảm tỷ lệ tàn tật, tăng khả năng tái hội nhập cộng đồng cho người bệnh.

Phục hồi chức năng đóng vai trò rất quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ, nó thể hiện được sự quan tâm giữa con người với con người không chỉ là vấn đề sức khoẻ mà còn cả về tinh thần, nghề nghiệp, tình nhân ái, bình đẳng, nó vừa mang tính nhân đạo vừa mang tính nhân văn.

Khóa đào tạo Điều dưỡng gây mê hồi sức – K7.

Tham gia khóa đào tạo, học viên đã được thực hành tại Trung tâm Gây mê và Hồi sức ngoại khoa – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đây là Trung tâm Gây mê hồi sức của bệnh viện ngoại khoa hàng đầu cả nước với đông đảo đội ngũ nhân viên y tế, trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác gây mê hồi sức cho phẫu thuật cấp cứu 24/24 giờ. Đa số những cuộc phẫu thuật được thực hiện đều là những phẫu thuật khó, trường hợp người bệnh nặng có nguy cơ cao.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn chịu trách nhiệm xử trí cấp cứu, đón nhận và điều trị toàn bộ người bệnh nặng trong toàn bệnh viện hoặc từ các bệnh viện khác chuyển đến: chấn thương nặng, có nguy cơ tử vong cao vượt quá khả năng điều trị của tuyến trước. Đây là môi trường thực hành lí tưởng cho các học viên được tìm hiểu và cọ sát trau dồi thêm kỹ năng chuyên môn.