Đại sứ quán Mỹ gửi Thư cảm ơn Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tận tâm cứu chữa bệnh nhân người Mỹ bị chấn thương sọ não nguy kịch

13/09/2020 07:57

Ngày 26 tháng 8 năm 2020, Đại sứ quán Mỹ đã gửi Thư cảm ơn các Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về sự chăm sóc tuyệt vời dành cho anh M.J.J, 33 tuổi, quốc tịch Mỹ trong suốt thời gian dài điều trị tại bệnh viện. Anh J may mắn được đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện chăm sóc tận tình sau khi gặp phải một tai nạn nghiêm trọng. Với sự giúp đỡ của bệnh viện, anh ấy đã có thể trở về Mỹ đoàn tụ với gia đình, và sẽ bắt đầu nhận được sự chăm sóc phục hồi chức năng chuyên sâu cần thiết.

Thư cảm ơn của ĐSQ Mỹ dành tặng Bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Ngày 20/04/2020, khoa Cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận bệnh nhân M.J.J bị tai nạn giao thông từ tuyến dưới chuyển đến, trong tình trạng chấn thương sọ não nặng, mê sâu glasgow 5 điểm, đồng tử (P) giãn hơn so với đồng tử (T), đã được đặt ống nội khí quản để duy trì thở. Trên phim chụp cắt lớp vi tính có hình ảnh máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải. Bệnh nhân khẩn trương được hoàn tất các xét nghiệm, chỉ định mổ cấp cứu ngay trong ngày. Các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiến hành phẫu thuật mở hộp sọ, lấy máu tụ giải toả não cho bệnh nhân. TS.BS Bùi Huy Mạnh người trực tiếp phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân M.J.J cho biết: Máu tụ dưới màng cứng cấp tính thường biểu hiện các triệu chứng như: đau đầu, nôn hoặc buồn nôn, cứng gáy, tăng trương lực cơ, co giật động kinh, hôn mê. Nếu không được xử lý sẽ gây tổn thương hệ thần kinh và dẫn tới tử vong. Hầu hết các trường hợp chấn thương sọ não nguy hiểm do tai nạn, đặc biệt do tai nạn giao thông nếu không xử lý kịp thời có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh hoặc gây di chứng cả đời.

 

Sau mổ, bệnh nhân được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực 2 điều trị với tình trạng sốt 38˚C, an thần thở máy, đồng tử (P) 2 mm, đồng tử (T) 1mm, phản xạ ánh sáng dương tính, glasgow cải thiện 7 điểm, phổi thông khí đều 2 bên, bão hòa oxy (SpO2) 100%. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực: an thần, thở máy (thở máy qua mở khí quản), thuốc vận mạch, kháng sinh theo phác đồ (cấy vi sinh dịch phế quản, kết quả: Klabsiella pnenmonise, Staphylococcus aureus, Pseudomonas aeruginasa), nuôi dưỡng, chăm sóc tích cực. Sau 22 ngày điều trị tích cực tại khoa Hồi sức, bệnh nhân đã chuyển biến tốt được cai thở máy và cắt thuốc vận mạch, tình trạng ổn định và được ra khỏi khu hồi sức tiếp tục điều trị tại bệnh phòng.

 

Ngày 25/6/2020, bệnh nhân M.J.J được kiểm tra lại: vết mổ sẹo liền tốt, chụp CT sọ não hình ảnh khuyết xương sọ đỉnh thái dương. Bệnh nhân được các chuyên gia phẫu thuật thần kinh sọ não hội chẩn và chỉ định mổ lần 2 với phương pháp tạo hình hộp sọ bằng xương tự thân. Sau mổ ngày 26/6/2020 bệnh nhân có thể tiếp xúc được cơ bản, các chỉ số sinh tồn ổn định, không liệt thần kinh, không sốt. Kiểm tra sau phẫu thuật 1 tuần, vết mổ liền tốt, được ngừng thuốc hoàn toàn và cắt chỉ vết mổ. Phim chụp CT kiểm tra thấy tình trạng não ổn định, xương sọ ghép tốt, giãn nhẹ não thất nhưng không có chỉ định can thiệp phẫu thuật.

 

Do bệnh nhân M.J.J vào viện từ tháng 4 năm 2020 – thời điểm dịch Covid19 ảnh hưởng nhiều ở Hà Nội và cả nước, bệnh nhân không có người thân đi cùng chăm sóc và cũng không thể giao tiếp được, hết hạn visa từ ngày 26/4/2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã gửi thông báo tới Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế, ĐSQ Mỹ để liên hệ người nhà tại Mỹ và tìm biện pháp tối đa hỗ trợ bệnh nhân. Đặc biệt, phòng Hợp tác Quốc tế với sự phối hợp chặt chẽ của ĐSQ Mỹ, đã tích cực hỗ trợ trong những vấn đề đối ngoại, là cầu nối giữa gia đình với bệnh viện để đưa ra những thông tin kịp thời và chính xác nhất giữa 2 bên. Đồng thời với nhiệm vụ hỗ trợ người bệnh nước ngoài, phòng Hợp tác Quốc tế đã giúp đỡ gia đình bệnh nhân J vượt qua những rào cản khác biệt về ngôn ngữ để động viên tinh thần trong suốt quá trình bệnh nhân J điều trị tại bệnh viện. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã nhiều lần tiến hành hội chẩn dưới sự chỉ đạo của Giám đốc bệnh viện để đưa ra các phương án chăm sóc tốt nhất.

Với sự chăm sóc tích cực của nhân viên y tế bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng những người bạn tại Việt Nam, ngày 18 tháng 8 năm 2020, bệnh nhân J được làm thủ tục ra viện về nước. Đoàn hỗ trợ do PGS.TS Nguyễn Đức Chính – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cùng các đồng nghiệp đã hộ tống bệnh nhân M.J.J ra sân bay để trở về nước trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đưa bệnh nhân J ra sân bay để trở về nước đoàn tụ với gia đình sau 4 tháng điều trị tích cực tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Ngày bệnh nhân J. xuất viện, trong niềm vui mừng được đoàn tụ với gia đình, những giọt nước mắt đã rơi trên khuôn mặt của J và cả những người bạn Mỹ của bệnh nhân. Họ không ngừng cảm ơn các y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tận tình chăm sóc bệnh nhân chu đáo như người thân.

 

“… Gia đình và bản thân cá nhân tôi cảm ơn những lời chia sẻ ân tình của bệnh viện. Đây thực sự là tình huống đã làm tan nát trái tim không chỉ chúng tôi mà cả những người liên quan. Rào cản ngôn ngữ, thời gian khác biệt và nhất là ảnh hưởng của dịch Covid-19 tạo nên những khó khăn lớn, gia đình tôi và bản thân cá nhân chân thành cảm ơn những gì mà các nhân viên bệnh viện gồm các bác sĩ, phẫu thuật viên, nhân viên y tế cũng như hành chính đã làm cho Justin. Các bạn đã cứu mạng con trai tôi và sự cảm ơn không thể nào đo đếm được …”. (Trích một đoạn trong những thư cảm ơn của bà Janette SolanoQuintana – mẹ bệnh nhân M.J.J, gửi từ Mỹ ngày 3/8/2020). Ngay khi về đến sân bay tại Sanfrancisco – Mỹ, gia đình rất vui mừng báo tin đến bệnh viện cho biết bệnh nhân tình trạng sức khỏe ổn định và lần nữa gửi lời cảm ơn chân thành đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Những lời cảm ơn là món quà ý nghĩa dành tặng y bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sau 4 tháng điều trị tích cực cho bệnh nhân M.J.J.

 

Phòng Công tác xã hội

 

Tagged in: Tags: