Bé trai 7 ngày tuổi bị thoát vị thành bụng cần gấp tiền điều trị

25/03/2020 15:56

MS 1309: Ngô Văn Tùng (Nam)

Địa chỉ: Xóm Pú Dô, xã Quán Hán, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng.

Đang điều trị tại khoa: Hồi sức tích cực 1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Bé Ngô Văn Tùng mới được 7 ngày tuổi đã phải trải qua ca phẫu thuật vì dị tật thoát vị thành bụng. HIện tại bé đang được điều trị hồi sức tích cực ở Bệnh viện Việt Đức. Sự sống của con còn mong manh như ngọn đèn trước gió khi bố mẹ còn trẻ, không có tiền chạy chữa.

Sau khi thấy chúng tôi được cán bộ Phòng Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện Việt Đức đưa vào thăm bé Tùng, bố của bé Ngô Văn Tùng liền vội vã hỏi: “Con của em đỡ nhiều chưa chị? Em lo lắm chị ạ”.

Ở bệnh viện cùng vợ những ngày này, anh Ngô Văn Dí, 20 tuổi, ở xóm Pú Dô, xã Quán Hán, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng không được vào thăm khi con đang được nằm ở phòng Hồi sức tích cực 1 (Bệnh viện Việt Đức).

Bé Tùng bị dị tật thoát bị thành bụng đang nằm điều trị tại khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Việt Đức . Ảnh PT

Con trai anh Dí mới được 7 ngày tuổi.đã trải qua phẫu thuật để điều trị thoát vị thành bụng, ruột và gan lộ hết ra ngoài thành bụng. Trên giường bệnh, bé Tùng thoi thóp thở, mắt nhắm nghiền, quanh người đủ thứ dây rợ, ống thuốc. Không gian yên tĩnh của buồng bệnh chỉ nghe thấy tiếng tít tít của các thiết bị hỗ trợ. Trái ngược với phía bên ngoài, người làm cha làm mẹ như anh Dí lại vô cùng nóng ruột, đứng ngồi không yên.

Anh Dí cho biết, hai vợ chồng chưa từng nghe đến căn bệnh này nên vô cùng lo lắng. Trước đây, khi vợ anh mang thai cũng đã có đi khám, bác sĩ nói có dị tật nhưng bảo không vấn đề gì. Mặc dù, bé Tùng sinh ra đủ tháng đủ ngày nhưng do suy dinh dưỡng từ trong bào thai nên chỉ nặng có 2,2kg. Vừa mới sinh ở bệnh viện phụ sản, bác sĩ đã chuyển con xuống Bệnh viện Việt Đức cấp cứu luôn. Vợ anh sau sinh cũng theo con xuống viện luôn nên chẳng được kiêng cữ.

Việc điều trị cho bé Tùng còn dài, chi phí tốn kém. Ảnh: PT

Chia sẻ về tình trạng của bé Tùng, BS Ngô Thị Hạnh Linh – Khoa Hồi sức tích cực 1 (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, cháu Tùng bị dị tật bẩm sinh thoát vị thành bụng. Ngày 15/3, cháu được chuyển vào bệnh viện, ngay sau đó các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu. Đây là dị tật nguy hiểm ở trẻ nhỏ.

Với dị tật thoát vị thành bụng của cháu Tùng, nếu không điều trị kịp thời có thể gây suy hô hấp, tắc ruột, hoại tử ruột, có thể gây sốc nhiễm khuẩn, tử vong vì sơ sinh sức đề kháng của trẻ còn yếu. Chỉ biến động nhỏ cũng có thể gây tổn thương rất nặng.

Ca phẫu thuật vừa rồi mới chỉ phục hồi thành bụng cho bé Tùng để không còn khe hở, ruột không chui ra ngoài. Bé Tùng còn đang gặp vấn đề không đi ngoài được mà chưa xác định được nguyên nhân. Có thể do dị tật bẩm sinh làm cho ruột bị teo khiến con không đi ngoài được.

Điều này nguy hiểm cho trẻ sơ sinh vì những trẻ sơ sinh bình thường đi ngoài từ 8 – 10 lần/ngày, nhưng từ hôm phẫu thuật, Tùng mới chỉ đi ngoài được 1 lần. Không đi ngoài được, bụng của Tùng chướng lên.

“Mấy hôm nay, tình trạng chướng bụng của con đã cải thiện nhưng chưa có nhu động ruột, đẩy phân su ra. Chúng tôi tiếp tục phải theo dõi, giúp trẻ đi ngoài được là tốt nhất để ruột lưu thông tốt, nâng cao thể trạng cho cháu. Việc nuôi dưỡng bằng tĩnh mạch hiện chưa đáp ứng được đầy đủ.

Cháu giờ đảm bảo được về hô hấp, tuần hoàn. Khi ổn định sẽ chuyển cháu về Khoa Nhi điều trị tiếp. Tuy nhiên, chi phí điều trị tốn kém dù cháu có bảo hiểm y tế nhưng có nhiều danh mục ngoài bảo hiểm. Bố mẹ của con còn quá trẻ, mẹ mới 17 tuổi, kinh tế không có nên điều trị lâu dài là rất khó khăn. Chúng tôi rất mong cháu được hỗ trợ để cho việc điều trị ổn định” – BS Linh cho biết.

BS Hạnh Linh cho biết, dị tật của bé Tùng là dị tật nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời. Ảnh: PT

Vợ vừa mới sinh, con lại nằm điều trị tích cực, anh Dí vô cùng lo lắng. Anh lo sợ việc điều trị của con dài ngày không biết phải xoay sở tiền ở đâu? Gia đình anh thuộc diện hộ nghèo ở địa phương. Ở vùng sâu vùng xa, anh em trong nhà ai cũng ở cảnh khó nên không đỡ đần được gì.

Bố anh Dí đã mất vì căn bệnh phổi, hai vợ chồng anh sống cùng với một người mẹ già yếu. Hai vợ chồng trẻ, công việc không có. Cả nhà chỉ trông vào ít nương trồng ngô. Năm nào được mùa đủ ăn là mừng với gia đình nên vợ chồng không có tiền dư.

Đưa con đi viện, hai vợ chồng anh Dí chỉ có vài triệu đồng. Số tiền ấy đóng tạm ứng viện phí rồi chi phí sinh hoạt suốt tuần qua cũng đã hết. Vợ chồng anh không dám chi tiêu gì, ăn uống thì nhờ vào suất ăn từ thiện của bệnh viện. Trong khi đó, sức khỏe của bé Tùng vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Những tháng ngày tiếp theo đối với vợ chồng anh Dí là thời gian dài vô tận. Nhưng với sự quyết tâm của y, bác sĩ cùng với sự hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm, chúng tôi tin rằng con sẽ sớm được xuất viện với một cơ thể lành lặn, lớn lên khỏe mạnh như bao đứa trẻ bình thường khác.

Anh Ngô Văn Dí  – Bố bệnh nhân Ngô Văn Tùng.

Địa chỉ: Xóm Pú Dô, xã Quán Hán, huyện Trà Lĩnh, tỉnh Cao Bằng.

Số điện thoại: 0387081427

Hoặc Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức: Phòng 246 nhà C3

Điện thoại: 024.32668625, liên hệ số máy lẻ 585

Tài khoản Quỹ từ thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức:

Tên tài khoản: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Số tài khoản USD: 12210370016823