Thương bé gái 2 tuổi bị chó cắn rách toàn bộ da đầu

21/02/2017 08:17

MS 207: BÙI HÀ NA (Nữ – 2 tuổi)

Địa chỉ: Thái Nguyên, Cẩm Tú, Cẩm Thuỷ, Thanh Hoá

Điều trị tại: Khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình và  Thẩm mỹ – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Đang sang nhà hàng xóm chơi, bé Na bị chó cắn làm rách toàn bộ vùng da đầu khiến máu chảy dầm dề buộc em phải nhập viện trong tình trạng khẩn cấp. Việc điều trị của con kéo dài, lại tốn kém khiến bố mẹ đứng ngồi không yên khi mới chỉ đi vay được vỏn ven mấy triệu đồng.

Ca bệnh đáng thương đó là của cô bé Bùi Hà Na (2 tuổi, người dân tộc Mường) hiện đang điều trị tại khoa phẫu thuật Hàm mặt – tạo hình – Thẩm mỹ của bệnh viện Việt Đức. Gương mặt đầy lo lắng và ái ngại, thạc sĩ Trần Thị Vân Anh – Điều dưỡng trưởng của khoa tiếp chúng tôi: “Tai nạn của cô bé này mới chỉ nghe thôi đã thấy rùng người rồi. Bé nhập viện khi đó toàn bộ vùng tóc và da đầu bị lột hết ra, máu chảy nhiều khiến những người làm chuyên môn trong khoa ai cũng thương xót. Hoàn cảnh cô bé lại khó khăn mà việc điều trị xác định sẽ kéo dài nên chị cũng đang lo lắng không biết gia đình cháu sẽ xoay sở ra sao nữa”.

dsc-1458-1487151072173

Đang chơi, cô bé 2 tuổi Bùi Hà Na bị chó cắn làm rách toàn bộ vùng da đầu.

dsc-1508-1487151072179

Hằng vẫn còn bàng hoàng sau tai nạn kinh hoàng của con gái.

Sau những chia sẻ của chị Vân Anh, chúng tôi trở vào thăm khi cô bé đang ngồi ngoan nghịch chiếc chong chóng của một ai đó mang cho. Không khóc lóc, cũng không tỏ ra nũng nịu mẹ, bé Na tự giác chơi kể cả khi mẹ ra ngoài có việc. Tuy nhiên có lẽ còn bị ám ảnh nhiều nên khi thấy ai nhìn vào đầu mình là bé lại nhăn mặt và tỏ rõ sự sợ hãi.

dsc-1492-1487151072177

Khi biết tin chạy về nhà thì da đầu bé Na đã bị rách ra hết, máu chảy dầm dề khiến em phải chuyển gấp lên bệnh viện Việt Đức để phẫu thuật.

Vẫn chưa hết cảm giác bàng hoàng, sợ hãi sau tai nạn của con, em Bùi Thị Hằng vừa cúi mặt, vừa ngậm ngùi khóc kể lại: “Bình thường ở trên nhà cháu ngoan lắm chị ạ. Vợ chồng em vẫn để cháu ở nhà cho bà trông để còn đi làm. Em mới sinh thêm 1 cháu nữa được 6 tháng nên ở nhà bà trông luôn 2 chị em. Hôm đó bà đang mải trông em thì bé Na sang nhà hàng xóm chơi nhưng mới chỉ kịp đi đến cổng thì bị chó cắn. Lúc thấy cháu khóc thét thì mọi người mới chạy ra nhưng con chó đó cũng chạy đâu mất, đến nay chưa tìm thấy. Khi được báo tin cháu bị như thế, vợ chồng em mới tá hỏa chạy từ ngoài đồng về, em chỉ nhớ người mình bủn rủn khi thấy cháu chảy nhiều máu quá, còn lại là mọi người giúp đưa cháu đi cấp cứu chứ lúc đó em không còn đủ bình tĩnh nữa chị ạ”.

dsc-1455-1487151072171

Hiện tại em được ghép da nhưng đang theo dõi tích cực xem phần da ghép có sống không nếu không sẽ phải lấy da ở vùng khác ghép vào.

Mọi thứ xảy đến quá đột ngột khiến cho đến giờ Hằng vẫn còn nguyên cảm giác sợ hãi, bủn rủn chân tay khi thấy từng mảng da đầu của con bị tróc hết ra, lẫn vào máu cùng tiếng gào thét trong đau đớn, quằn quại của con gái. Em bảo lúc đó tưởng mình cũng đã chết bởi chẳng còn cảm nhận được gì cả, người cứng đờ ra, tất tả chạy theo xe cấp cứu của con như một phản xạ tự nhiên. Em cứ như vậy cho đến khi con được chuyển lên bệnh viện Việt Đức, được các bác sĩ phẫu thuật và băng kín toàn bộ đầu thì mới dần dần lấy lại được tinh thần để chăm con.

dsc-1484-1487151072176

Hiện bé Na còn phải điều trị lâu dài với chi phí tốn kém nhưng gia đình không thể xoay sở được.

dsc-1476-1487151072174

Mẹ con em đang cầu cứu sự giúp đỡ của mọi người để được tiếp tục điều trị.

Thương cho hoàn cảnh của bé Na, bác sĩ Nguyễn Việt Anh – Khoa Hàm mặt – tạo hình – Thẩm mỹ cũng tỏ ra khá lo ngại khi chia sẻ: “Cháu vào viện khi đó toàn bộ phần da đầu bị đứt rời hẳn ra, rách thành nhiều mảng với kích thước lớn từng mảng khoảng 12.12 cm, 12.15 cm. Đây là trường hợp vô cùng phức tạp vì vì cháu còn rất nhỏ, mạch bé nên chúng tôi không tìm thấy mạch máu để mà nối lại mà chỉ có thể ghép lại mảng da đầu cho cháu mà thôi. Hiện tại sau 10 ngày điều trị tình hình sức khỏe của cháu đã khá hơn nhưng vẫn đang phải theo dõi phần da ghép có sống được hay không nếu mà phần da đó không sống được thì sẽ rất phức tạp vì phải lấy da chỗ khác ghép lên chứ không để lộ phần xương ra thì sẽ nhiễm trùng. Tiếp nữa gia đình cũng xác định việc điều trị cho con là kéo dài và tốn kém, đó cũng là nỗi lo lắng chung của chúng tôi bởi cháu là người dân tộc, hoàn cảnh hết sức khó khăn”.

Lo cho con, vợ chồng Hằng cũng đi hỏi vay tất cả mọi nơi có thể nhưng đến nay cũng bất lực. Số tiền gần 20 triệu đồng đi mượn em bảo đã hết, nay chẳng biết lo liệu ra sao nữa. Ngồi nhìn con, nước mắt em lại chảy ra thành dòng, nghe nghèn nghẹn như ứ lại trong cổ họng để rồi thỉnh thoảng lại giật mình hoảng hốt khi nhớ lại cảnh con gái đầu bê bết máu lúc tai nạn xảy ra.

Theo PV Thiên Ân/ Báo Dân trí

Mọi tấm lòng hảo tâm, cảm thông với hoàn cảnh đáng thương của em Bùi Hà Na xin liên hệ:

– Anh Bùi Văn Chiến – Bố Bùi Hà Na: 01679845158

– Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức: Phòng 248 nhà C3 – 04.32668625 hoặc 585

– Tài khoản Quỹ từ thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức:

Tên tài khoản: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Số tài khoản USD: 12210370016823

Số tài khoản VNĐ: 12210000024248

Tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Hà Thành

Nội dung: Ủng hộ MS 207 hoặc Ủng hộ Bùi Hà Na.