Thay toàn bộ khớp háng đồng thời 2 bên do hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi ở người trẻ

10/10/2018 21:10

Hoại tử vô khuẩn chỏm xương đùi (hay còn gọi là tiêu chỏm xương đùi) là nguyên nhân hay gặp nhất trong các bệnh lý khớp háng cần phải chỉ định thay khớp háng nhân tạo ở người trẻ. Độ tuổi hay gặp là 25-45, tỷ lệ bệnh nhân bị cả 2 bên khớp háng chiếm trên 50%. Bệnh ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh, đặc biệt ở người trẻ, đang trong độ tuổi lao động chính của gia đình.

Thay khớp háng nhân tạo giúp người bệnh phục hồi nhanh

Theo PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chấn thương trên và y học thể thao Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Với những trường hợp người bệnh trẻ tuổi bị hoại tử vô khuẩn xương đùi cả 2 bên có chỉ định thay khớp háng nhân tạo, thông thường sẽ phải trải qua 2 lần phẫu thuật. Khoảng thời gian giữa 2 lần có thể từ vài tuần đến vài tháng, tùy theo nhiều yếu tố như sức khỏe, tâm lý, điều kiện kinh tế… của người bệnh.

Thay khớp háng nhân tạo đồng thời 2 bên trong 1 lần phẫu thuật có những ưu điểm chính sau:

– Người bệnh chỉ phải trải qua duy nhất 1 lần mổ thay vì 2 lần như thông thường (1 lần gây tê/gây mê)

– Tiết kiệm thời gian đi lại

– Tiết kiệm chi phí xét nghiệm, phẫu thuật, thuốc dùng sau phẫu thuật

– Người bệnh có thể tập vận động đồng thời cả hai chân

– Giải tỏa tâm lý lo lắng khi phải vào bệnh viện và phẫu thuật 2 lần

– Rút ngắn thời gian nằm viện, giúp người bệnh sớm trở lại lao động, sinh hoạt hàng ngày.

Tuy nhiên, kỹ thuật này cũng cần đảm bảo một số yếu tố sau:

– Phẫu thuật viên phải có kinh nghiệm và chuyên môn tốt, gây mê hồi sức đảm bảo, cơ sở phẫu thuật đầy đủ trang thiết bị.

– Thể trạng người bệnh trước mổ tốt, khớp háng không biến dạng quá nặng để thuận lợi cho phẫu thuật và tập luyện phục hồi chức năng sau mổ.

– Cần lưu ý cơ quan bảo hiểm y tế có thể chỉ chi trả 1 bộ khớp háng nhân tạo cho 1 lần nhập viện/phẫu thuật.