Thành công 3 ca ghép tim từ dự án chuyển giao gói kỹ thuật “ghép tim từ người cho chết não”

13/04/2018 15:50

Trong báo cáo tổng kết và thanh lý hợp đồng đào tạo chuyển giao gói kỹ thuật “ghép tim từ người cho chết não” giữa Bệnh viện HN Việt Đức và Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 6/4/2018, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: 3 ca ghép tim thành công được thực hiện nhờ hợp đồng đào tạo chuyển giao gói kỹ thuật giữa hai bệnh viện. Chính sự hỗ trợ, hợp tác và tạo điều kiện của Bệnh viện HN Việt Đức đã giúp Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận thành công gói kỹ thuật.

GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy; Giám đốc Bệnh viện HN Việt Đức phát biểu trong lễ tổng kết

Hợp tác đào tạo giữa hai bệnh viện được bắt đầu ký kết từ năm 2016 chia thành 2 giai đoạn. Trong quá trình chuyển giao, Bệnh viện Chợ Rẫy đã cử nhiều đoàn bác sỹ, kỹ thuật viên và điều dưỡng ra Bệnh viện HN Việt Đức để được đào tạo về: kỹ thuật ghép tim; kỹ thuật hồi sức sau ghép tim; điều trị, theo dõi người bệnh sau ghép tim; điều dưỡng phụ mê trong ghép tim… Phát biểu trong lễ tổng kết GS.TS Trần Bình Giang  – bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện HN Việt Đức nhận định: để tiến hành kỹ thuật ghép tim cho bệnh nhân từ nguồn chết não đòi hỏi rất nhiều yếu tố, huy động nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực: nội khoa, ngoại khoa, gây mê hồi sức, nội tim mạch cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. Cơ sở y tế thực hiện kỹ thuật ghép tim yêu cầu phải có đầy đủ các điều kiện này và Bệnh viện Chợ Rẫy đã nắm bắt, thực hiện thành công kỹ thuật này.

Lãnh đạo hai Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện HN Việt Đức ký biên bản tổng kết chuyển giao gói kỹ thuật ghép tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy

GS.TS Trần Bình Giang cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại cả nước có 21 ca ghép tim từ người cho chết não thì 19 ca được tiến hành ghép tại Bệnh viện HN Việt Đức và 2 ca hỗ trợ ghép từ Bệnh viện Chợ Rẫy. Các nhân viên y tế Bệnh viện Chợ Rẫy được học tập cũng như thực hành các kỹ thuật trực tiếp trên 5 ca mổ ghép tim và được đánh giá chặt chẽ các điều kiện cần thiết về mặt kỹ thuật. Đặc biệt Bệnh viện HN Việt Đức cử đoàn chuyên gia đến hỗ trợ Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện các ca ghép. Để phát triển chuyên sâu về ghép tạng, mang lại cơ hội sống cho các bệnh nhân có chỉ định ghép tạng cần định hướng phát triển, xây dựng 3 cơ sở trọng tâm tại các khu vực Bắc – Trung – Nam.

Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy tặng giấy khen của Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho 15 cá nhân công tác tại Bệnh viện HN Việt Đức

Cũng trong buổi lễ tổng kết và thanh lý hợp đồng đào tạo, chuyển giao gói kỹ thuật “Ghép tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy” từ Bệnh viện HN Việt Đức, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định tặng giấy khen của Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho 15 cá nhân công tác tại Bệnh viện HN Việt Đức có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật “ghép tim từ người hiến tạng chết não” cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

 

Phòng Công tác xã hội

 

Tagged in: Tags: