Tạo hình sớm tai nhỏ bẩm sinh, giúp trẻ đến trường vui hơn

13/09/2017 09:57

Năm học mới đến rồi, với cậu bé Nguyễn Hoàng Anh T. 8 tuổi, Hà Nội chào đón năm học này với tâm lí khá đặc biệt. Nụ cười thường trực trên môi, T. tự tin chạy nhảy cùng các bạn trong sân trường, mái tóc được cắt ngắn cao và cậu bé đã có thể khoe với các bạn rằng cậu đã có tai giống với mọi người.

 

Khác với mùa thu khai trường năm trước, cô giáo và các bạn đã thấy một cậu bé trai, nhưng mái tóc luôn để dài bởi vì mặc cảm do em sinh ra bị khuyết mất vành tai bên trái, mặc dù em có thể nghe và nói bình thường. Trao đổi với mẹ bé, chị H.Y. cho biết: “Ngay từ lọt lòng mẹ, bế con bé bỏng trên tay, gia đình nội ngoại hai bên rất đỗi bàng hoàng vì cháu không có tai bên trái, vợ chồng tôi đã khóc rất nhiều, nhưng được sự giới thiệu của bạn bè, khi cháu được 1 tuổi, chúng tôi đã đưa cháu đến khám và tư vấn tại Khoa Tạo hình Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Tại đây, tôi đã gặp các bác sĩ và được tư vấn rất kĩ cùng với lời dặn: “Hãy chăm sóc cháu phát triển thật tốt về thể chất cũng như tinh thần, đến khoảng 6-7 tuổi, hãy mang cháu quay lại gặp chúng tôi, chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề này cho con bạn”. Năm ngoái, vào dịp trước tết nguyên đán, gia đình tôi đã đưa cháu đến và các bác sĩ đã phẫu thuật đặt khung sụn vành tai cho cháu, 6 tháng sau, ( hè vừa qua), chúng tôi đã cho cháu phẫu thuật lần 2 để hoàn thiện tai.

 

tai 1 tai 2 tai 3

Thời điểm trước và ngay sau mổ tạo hình vành tai cùng với khung sụn làm từ sụn sườn của bệnh nhân

Ts. Bs Nguyễn Hồng Hà – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm mỹ Bệnh hữu nghị Việt Đức cho biết, mất tai hoặc không có tai sẽ ảnh hưởng nặng nề tới thẩm mỹ và tâm lý bệnh nhân. Theo thống kê, tỉ lệ mắc bệnh có thể gặp là 1,5/2000 – 4000  trẻ em sinh ra. Việc tái tạo tai rất quan trọng cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân. Tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thường xuyên phẫu thuật tạo hình tai cho các bệnh nhân khuyết tai bẩm sinh hoặc do chấn thương bằng sụn sườn tự thân hoặc nhân tạo với các đường nét tự nhiên nhất, giúp cho bệnh nhân có tai mới gần giống với bình thường.

tai 20170424_102743

Tạo hình sớm tai nhỏ bẩm sinh giúp người bệnh tự tin hơn

Theo Ths. Bs Trần Thị Thanh Huyền, một thành viên trong kíp phẫu thuật, đối với các trường hợp khuyết tai hoặc dị tật tai nhỏ bẩm sinh, việc tái tạo tai có rất nhiều kĩ thuật với nhiều bước khác nhau. Kinh điển, trước đây, các phẫu thuật thường được tiến hành với tạo hình tai qua 4 thì phẫu thuật, nhưng gần đây, quy trình phẫu thuật tạo hình tai ngày càng được cải tiến, và hiện tại chúng tôi tiến hành tạo hình tai với 2 thì phẫu thuật đối với các trường hợp khuyết tai bẩm sinh. Thông thường độ tuổi thích hợp nhất để tạo hình tai bằng sụn sườn có thể từ 7-11 tuổi do cần lồng ngực phát triển đủ lớn mới cung cấp đủ khối lượng sụn sườn cần thiết. Tại Khoa Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm mỹ Bệnh viện Hưu nghị Việt Đức, chúng tôi đã tiến hành được hơn 50 ca tạo hình tai và mang lại kết quả khả quan. Được sự đầu tư quan tâm của bệnh viện, với nhiều máy móc phương tiện, chất liệu tạo hình mới, tiên tiến, ngày càng nhiều bệnh nhi  được phẫu thuật sớm hơn thậm chí không cần lấy sụn sườn, chỉ cần 1 lần phẫu thuật lúc trẻ mới 4 – 6 tuổi, để niềm vui ngày khai trường đến sớm hơn với mọi gia đình.

 

Ngày 17/9/2017, Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm mỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ phối hợp cùng các giáo sư là chuyên gia về phẫu thuật tạo hình tai đến từ Mỹ và Anh khám và tư vấn miễn phí cho bệnh nhân có dị tật tai, khuyết tai do chấn thương, do bỏng, các dị tật sọ mặt… tại Khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm mỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, P530, Tầng 5, nhà D. Liên hệ trực tiếp số điện thoại 024 38 25 35 31 số máy lẻ 350 (24/24h) hoặc gọi trong giờ hành chính theo số điện thoại 02439381820 để đăng ký khám và tư vấn.

Ts.Bs.Nguyễn Hồng Hà/ Khoa PT  Tạo hình Hàm mặt và Thẩm mỹ 

 

 

 

Tagged in: Tags: