Sỏi túi mật – Căn bệnh nguy hiểm thầm lặng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời

08/09/2019 16:07

Tại Việt Nam, tỉ lệ sỏi túi mật chiếm 58-71% sỏi đường mật nói chung.

Triệu chứng

– Thường gặp nhất là cơn đau quặn mật (86%)

– Sốt cao, ớn lạnh kèm nôn ói

– Vàng da

– Đau quặn vùng hạ sườn phải hoặc vùng hạ thượng vị

Biến chứng

– Viêm túi mật cấp do sỏi kẹt ở cổ hoặc ống túi mật

– Viêm đường mật do sỏi túi mật rớt vào ống mật chủ làm tắc nghẽn đường mật dẫn đến viêm đường mật.

– Viêm tụy cấp do sỏi túi mật rớt vào ống mật chủ và kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ làm tắc nghẽn cả ống mật và ống tụy.

– Ung thư túi mật liên quan với sỏi túi mật to (trên 25 mm), sỏi kèm với polyp túi mật, túi mật sứ.

Khuyến cáo:

– Hạn chế nhiều thực phẩm nhiều cholesterol, chất béo.

– Ăn đủ bữa, ăn nhiều rau xanh, hoa quả giàu vitamin C, chất xơ.

– Ăn uống hợp vệ sinh, tẩy giun định kỳ, hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn đường mật do ký sinh trùng.

Chương trình KHÁM VÀ TƯ VẤN MIỄN PHÍ BỆNH LÝ SỎI MẬT cùng các chuyên gia hàng đầu về gan mật.

Thời gian khám: Ngày 28 tháng 9 năm 2019 (Thứ Bảy)

Địa điểm: Phòng khám 05, Tầng 2, nhà C2, Khu khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, 40 Tràng Thi – Hoàn Kiếm – Hà Nội.

Đăng ký trực tiếp qua Tổng đài CSKH 19001902.