Sinh hoạt khoa học bằng tiếng Anh – Sân chơi cho điều dưỡng ngoại khoa

10/07/2020 14:12

Cũng như nhiều ngành khác, những người làm trong ngành y tế luôn cần có trình độ ngoại ngữ để có thể bắt kịp xu hướng phát triển không ngừng của y học thế giới. Hiểu được tầm quan trọng của giao tiếp và sử dụng tiếng Anh trong bệnh viện, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thường xuyên tổ chức các buổi Sinh hoạt khoa học bằng tiếng Anh cho các điều dưỡng, kỹ thuật viên trong bệnh viện. Tham gia các buổi sinh hoạt khoa học, các điều dưỡng có cơ hội được trao đổi, chia sẻ kiến thức về chuyên môn cũng như nâng cao kỹ năng giao tiếp và tiếng Anh chuyên ngành.

PGS.TS Dương Đại Hà – Trưởng phòng NCKH và ThS Trần Văn Oánh -Trưởng phòng Điều dưỡng chủ trì buổi sinh hoạt khoa học bằng tiếng Anh

Phát biểu trong buổi sinh hoạt khoa học tại bệnh viện tổ chức vào ngày 24/6, PGS.TS Dương Đại Hà – Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học chia sẻ: “Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu và không dành riêng cho một nhóm đối tượng nào trong xã hội. Không phải ai sinh ra cũng có khả năng giao tiếp và có vốn kiến thức về tiếng Anh, vậy nên chỉ có 1 cách duy nhất để tiến bộ đó là vượt qua tâm lý e ngại để học tập và trau dồi kỹ năng. Vượt qua rào cản về ngôn ngữ chắc chắn sẽ giúp các bạn thành công hơn nữa trong công việc”.

Điều dưỡng Nguyễn Ngân Giang, khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm mỹ đã có bài chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh mang tên: “Bạn dành thời gian cho điều gì, bạn sẽ trở thành con người xuất sắc trong lĩnh vực đó”. Với câu chuyện gần gũi, dễ hiểu điều dưỡng Giang đã đưa ra những lời khuyên cho các đồng nghiệp về phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất.

Điều dưỡng Giang cũng không ngần ngại chia sẻ những khó khăn khi giành được học bổng Thạc sỹ điều dưỡng tại Taipei (Đài Bắc). “Nếu như các bạn tôi họ chỉ mất 6 giờ để đọc và hoàn thành bài luận thì tôi phải ngồi 6 ngày từ sáng tới khuya để dịch từng câu từng chữ gấp rút hoàn thiện bài luận. Nhưng mỗi ngày như vậy qua đi, tôi thực sự cải thiện rất nhiều và không những đuổi kịp các bạn mà còn trở thành một sinh viên năng động, sắc bén trong kỳ học sau”.

Đây là nơi để các điều dưỡng trau dồi chuyên môn cũng như nâng cao trình độ giao tiếp tiếng Anh

Ngoài ra, sinh viên Lê Thị Ngọc Lan – sinh viên năm 4 trường Đại học Y Hà Nội cũng có bài báo cáo “Đánh giá chất lượng cuộc sống bệnh nhân sau điều trị vi phẫu thuật giải ép mạch máu thần kinh trong chứng co giật nửa mặt”. Báo cáo đã đánh giá sự thay đổi về chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sau điều trị phẫu thuật giải ép mạch máu thần kinh trong chứng co giật nửa mặt. Tìm ra mối tương quan giữa đặc điểm lâm sàng với chất lượng cuộc sống bệnh nhân sau phẫu thuật giải ép mạch máu thần kinh trong chứng co giật mặt. Cung cấp bằng chứng thực hành lâm sàng cho phẫu thuật viên, điều dưỡng khi tiếp cận và chăm sóc co giật mặt. Cũng trong buổi sinh hoạt khoa học, điều dưỡng Lê Thùy Linh – Khoa Phẫu thuật Thần kinh 2 báo cáo “Quy trình nhận bệnh nhân của phòng khám chuyên khoa Phẫu thuật Thần kinh”.

Buổi sinh hoạt khoa học bằng tiếng Anh dưới sự chủ trì của PGS.TS Dương Đại Hà – Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học và ThS Trần Văn Oánh – Trưởng phòng Điều dưỡng đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo điều dưỡng, kỹ thuật viên và học viên tham dự. Ngoài việc trau dồi kiến thức chuyên môn để phục vụ người bệnh, việc sử dụng thành thạo tiếng Anh cũng là nhiệm vụ quan trọng đối với mỗi nhân viên y tế trong bệnh viện. Đây là chìa khóa để cập nhật những tiến bộ của y học và cũng là cơ hội để các điều dưỡng, kỹ thuật viên được tham gia các lớp tập huấn, đào tạo ngắn hạn và dài hạn tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Phạm Thị Hải Trang – Phòng Nghiên cứu khoa học