Sinh hoạt Câu lạc bộ thường niên với người bệnh Parkinson

17/05/2019 13:45

Kỹ thuật “kích thích não sâu” là một trong những kỹ thuật hiện đại nhất điều trị bệnh Parkinson và một số các rối loạn vận động khác. Ca phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu đầu tiên tại khu vực phía Bắc được tiến hành tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đánh giá là thành công mở ra cơ hội cho những bệnh nhân Parkinson nặng đáp ứng kém với thuốc và có điều kiện kinh tế phù hợp.

 

Tại Bệnh viện Việt Đức, hiện mỗi tháng cơ sở tiếp nhận khoảng 1.000 bệnh nhân tới khám và điều trị. Đặc biệt số lượng bệnh nhân Parkinson đang có xu hướng trẻ hóa, ảnh hưởng đến khả năng lao động, tạo gánh nặng bệnh tật cho gia đình và cơ sở y tế. Nhằm mục đích trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm và những thông tin hữu ích về bệnh cũng như chế độ dinh dưỡng, luyện tập để giúp người bệnh cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn, ngày 16/5, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức buổi sinh hoạt “Câu lạc bộ thường niên với người bệnh Parkinson được phẫu thuật thành công bằng Kỹ thuật đặt điện não cực kích thích não sâu”.

 

Tham dự chương trình có TS. BS Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng khoa Nội Hồi sức Thần kinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, lãnh đạo các khoa, phòng và người bệnh, người nhà người bệnh. TS.BS Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh: Với mong muốn mang lại chất lượng cuộc sống ngày càng tốt hơn cho người bệnh Parkinson, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thành lập và tổ chức câu lạc bộ người bệnh Parkinson định kỳ. Câu lạc bộ sẽ là nơi giao lưu, chia sẻ, cập nhật kiến thức, giải đáp thắc mắc giữa những người bệnh, người nhà người bệnh cùng các chuyên gia đầu ngành về thần kinh học Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Người nhà người bệnh gửi lời cảm ơn các y bác sỹ Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Parkinson là bệnh lý thoái hóa thần kinh và tiến triển từ từ và nặng dần theo thời gian. TS.BS Nguyễn Anh Tuấn cũng cho biết: Parkinson là bệnh có những biểu hiện lâm sàng là triệu chứng vận động với biểu hiện điển hình là chứng run và co cứng cơ, chậm chạp, mất ổn định về tư thế, bệnh nhân đi lại dễ bị ngã. Triệu chứng ngoài vận động liên quan đến trầm cảm, tiêu hóa, rối loạn thần kinh thực vật… Khi bị mắc chứng bệnh này, với những bệnh nhân ở giai đoạn sớm thường có biểu hiện run ở phần ngọn chi và miệng, kèm theo có việc co cứng các cơ, động tác chậm chạp dẫn đến việc hạn chế vận động. Ở những giai đoạn sau khi bệnh, khi triệu chứng nặng dần lên, run và cứng cơ nhiều hơn khiến bệnh nhân bị mất ổn định về tư thế, dễ bị ngã khi đi lại, ngay những động tác đơn giản như cài khuy áo, tự mặc quần áo cũng không thể tự làm được. Người mắc bệnh Parkinson còn hay gặp các triệu chứng ngoài vận động như tiểu đêm, táo bón, trầm cảm…

BS Trần Đình Văn – Trung tâm Phẫu thuật thần kinh kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân sau đặt điện não cực kích thích não sâu

Tại buổi sinh hoạt câu lạc bộ, người bệnh và người nhà người bệnh cũng đã tích cực chia sẻ những câu chuyện của bản thân, cách làm giảm mặc cảm tự ti với cộng đồng, đồng thời được các chuyên gia tư vấn, giải đáp thắc mắc và trao đổi kinh nghiệm ở từng trường hợp cụ thể khiến người bệnh rất hài lòng.

Câu lạc bộ người bệnh Parkinson là cầu nối trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm giữa các y bác sỹ với người bệnh và người nhà người bệnh

Kết thúc buổi sinh hoạt, các thành viên đều bày tỏ niềm phấn khởi và mong muốn Câu lạc bộ sẽ ngày càng phát triển, là cầu nối hiệu quả giữa các thầy thuốc, người bệnh và người nhà người bệnh để mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh Parkinson.

 

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags: