Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ: Hiệu quả và ít đau

27/03/2019 12:25

Bệnh trĩ là một trong những bệnh lành tính ở vùng hậu môn thường xảy ra nhất. Hơn một nửa dân số mắc bệnh trĩ, thường bắt đầu sau tuổi 30.

 

Tại Việt Nam thường có tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh trĩ nhiều hơn những nước Âu Mỹ. Các bác sỹ Trung tâm Phẫu thuật Hậu môn trực tràng – Tầng sinh môn Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Nguyên nhân chính xác gây nên bệnh trĩ hiện nay chưa được xác định rõ. Và thường được phát triển ở những bệnh nhân có các yếu tố thuận lợi mà làm tăng áp lực trong trực tràng gây chèn ép vào hệ thống tĩnh mạch vùng hậu môn, làm cản trở máu tĩnh mạch trở về và do đó máu tĩnh mạch đọng lại và tĩnh mạch giãn ra tạo thành búi trĩ. Búi trĩ này sẽ to dần lên và thòi ra ngoài nếu những yếu tố này tiếp diễn. Hầu hết tất cả những bệnh nhân mắc bệnh trĩ đều chịu đựng một thời gian rất lâu trước khi tìm kiếm sự hỗ trợ của bác sỹ chuyên khoa.

 

Ngày nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả và ít đau.

 

Những bệnh nhân bị bệnh trĩ nặng thường phải điều trị bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật.

 

– Thắt trĩ bằng vòng cao su – có hiệu quả đối với búi trĩ nội nhỏ và sa ra ngoài khi đại tiện (độ I,II). Một cái vòng cao su nhỏ được đặt vào gốc búi trĩ, ngăn cản máu vào búi trĩ và cắt đứt búi trĩ. Búi trĩ và vòng cao su sẽ rụng và rời ra ngoài trong khoảng vài ngày. Vết thương thường sẽ liền sau đó 1-2 tuần. Thủ thuật này thỉnh thoảng gây cho bệnh nhân khó chịu, hoặc chảy ít máu, và thường phải thực hiện nhiều lần để đạt được kết quả điều trị tốt.

 

– Tiêm xơ búi trĩ – có thể được sử dụng ở những búi trĩ chảy máu và thường không thòi ra ngoài khi đại tiện (trĩ nội độ 1). Phương pháp này thường không đau và nó làm cho búi trĩ xơ cứng lại.

 

– Mổ trĩ bằng máy cắt nối (phương pháp LONGO) – kỹ thuật mổ này sử dụng máy cắt nối đặc biệt cắt và nối niêm mạc vùng hậu môn trực tràng. Phương pháp này giúp búi trĩ được kéo lên vào trong hậu môn, và teo dần đi, nó không thể cắt bỏ những búi trĩ ngoại. Phương pháp này thường đau hơn là thắt vòng cao su hay tiêm xơ, nhưng lại ít đau hơn nhiều so với phương pháp cắt trĩ cổ điển.

 

– Cắt trĩ – phẫu thuật cắt bỏ những búi trĩ – là phương pháp có thể cắt bỏ triệt để cả trĩ nội và trĩ ngoại. Phương pháp này được chỉ định khi:

+ Các cục máu đông hình hành liên tục trong búi trĩ ngoại (tắc mạch)

+ Thất bại điều trị bằng phương pháp thắt vòng cao su

+ Trĩ sa ra ngoài nhiều gây cản trở sinh hoạt, không đẩy lại vào trong được (trĩ độ III,IV)

+ Trĩ chảy máu nhiều, mà điều trị nội khoa và thủ thuật thất bại

 

Phẫu thuật cắt trĩ – cắt bỏ những phần mô, búi trĩ gây chảy máu, và thòi ra ngoài. Tùy vào điều kiện của từng cơ sở y tế mà có thể dùng những loại dụng cụ khác nhau để thực hiện phẫu thuật. Phẫu thuật thường được thực hiện khi bệnh nhân được gây tê (tê tại chỗ, tê tuỷ sống) hoặc gây mê.

 

Các bác sỹ chuyên khoa Hậu môn trực tràng – tầng sinh môn Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khuyến cáo: khi người bệnh xuất hiện những dấu hiệu như Chảy máu khi đại tiện; Xuất hiện các khối thòi ra ngoài khi đại tiện; ngứa vùng hậu môn; đau; Xuất hiện những khối cứng nhỏ ở rìa hậu môn, hãy gặp bác sỹ chuyên khoa hậu môn trực tràng để được tư vấn, khám và điều trị bệnh hiệu quả.

 

Với mục tiêu chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật và giới thiệu tới Quý đồng nghiệp những kiến thức về chẩn đoán, điều trị và phương pháp phẫu thuật điều trị những bệnh đại trực tràng và hậu môn, mới đây, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến phối hợp với Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng – tầng sinh môn Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức thành công khóa đào tạo “Phẫu thuật điều trị bệnh trĩ – K20”. Kết thúc khóa học, học viên được đào tạo và trang bị đầy đủ các kiến thức về chẩn đoán, điều trị những bệnh lành tính cũng như ác tính của đại trực tràng và có thể thực hiện thành thạo các thủ thuật và phẫu thuật điều trị bệnh trĩ, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc Trung tâm phẫu thuật hậu môn trực tràng – tầng sinh môn Bệnh viện Việt Đức trao chứng nhận cho học viên

PGS.TS Phạm Hoàng Hà – Trưởng phòng Đào tạo Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến trao chứng chỉ cho học viên

Kết thúc khóa đào tạo, học viên có thể làm chủ các kỹ thuật phẫu thuật điều trị bệnh trĩ

 

Phòng Công tác xã hội

 

 

Tagged in: Tags: