Người phụ nữ vỡ túi ngực không hay biết

02/07/2020 13:59

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa thực hiện ca phẫu thuật lấy túi ngực bị vỡ. Đáng nói, bệnh nhân không biết túi vỡ, chỉ thấy bất an khi nghe thông tin loại túi ngực này bị thu hồi vì nguy cơ gây biến chứng.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, chị N.T.V. (43 tuổi) đã phẫu thuật nâng ngực được 5 năm.

Đầu năm 2020, khi nghe người thân nói về túi ngực nhám to đã bị thu hồi ở châu Âu và Mỹ vì có thể gây phản ứng bao xơ hoặc sinh ra tế bào lạ quanh vỏ túi, chị mới giật mình nhớ đến túi ngực mình độn cũng là loại túi nhám to này.

Một bên túi ngực nhám to của bệnh nhân đã bị vỡ và bệnh nhân không hề nhận biết thấy.

Vì thế, chị đã quay lại thẩm mỹ viện nâng ngực cho chị cách đó 5 năm, với đề nghị rút túi ngực.

Tuy nhiên, tại đây, bác sĩ giải thích vì chị mổ lần đầu bằng đường nách nên lần sau nếu mổ phải can thiệp đường khác. Lo ngại thêm một đường mổ mới tạo sẹo trên ngực, chị V. đã tới BV Việt Đức khám

Tại BV Việt Đức, bác sĩ thăm khám kỹ nhận thấy bề mặt túi ngực nhấp nhô không đều kết hợp. Hỏi kỹ tiền sử cho thấy chị N.T.V. đã được đặt túi nhám to giọt nước.

Nghi ngờ có bất thường, các bác sĩ đã chỉ định chụp cộng hưởng từ bằng máy 3.0 Tesla. Kết quả chụp MRI cho thấy hình ảnh túi ngực đã vỡ từ trước mà chị V không biết. Ngay sau đó, chị đã được chỉ phẫu thuật ngay lập tức.

Ca mổ rút túi ngực vẫn được thực hiện trên đường mổ cũ qua nách. Tuy nhiên, các bác sĩ đã mổ cho chị bằng phương pháp tiên tiến nội soi.

PGS Hà cho biết, quá trình phẫu thuật cho bệnh nhân rất dính và khó khăn vì vỏ túi nhám to nên đã bám chắc và dính chặt vào tổ chức xung quanh.

Nhưng dưới hướng dẫn của nội soi, chi tiết cuộc mổ được phóng to lên 6 đến 10 lần và hiển thị rõ nét, các bác sĩ mất gần 2 giờ đồng hồ để phẫu tích lấy hết phần bao xơ dày và làm sạch hết tổ chức silicone lỏng đã tràn ra ngoài.

Vỏ xơ xù xì quanh túi cũng được gửi đi xét nghiệm giải phẫu bệnh để tìm xem có tế bào ác tính hay không. Sau 30 phút kiểm tra cầm máu kỹ cũng là lúc kết quả giải phẫu bệnh tức thì trả lời không có tế bào lạ, các bác sĩ mới tiến hành thay thế túi ngực cũ vỡ bằng loại túi ngực thế hệ mới nhất hiện nay, phục hồi lại bộ ngực mềm mại tư nhiên cho người bệnh như mới.

Theo PGS Hà, có nhiều nguyên nhân biến chứng vỡ túi, trong trường hợp này có giả thiết khi người bệnh đi mổ lần đầu đã không được tư vấn chọn lựa chuẩn bị kỹ càng nên đã chọn mổ phương pháp đường nách không nội soi. Khi đó do bóc khoang không chính xác nên phẫu thuật viên thường chọn loại túi nhám to để túi nhanh dính vào tổ chức tránh di lệch sau này. Tuy nhiên túi nhám to luôn cứng và vỏ xù xì như tờ giấy giáp nên ngực sau mổ khó mềm mại, cùng với thời gian vỏ nhám có thể kích thích cơ thể tạo bao xơ dễ bị vỡ túi cũng như có thể sinh ra một số tế bào lạ quanh bao. Chính vì vậy gần đây giới chức y tế Hoa Kỳ và châu Âu đã đồng loạt yêu cầu thu hồi hết các loại túi nhám to này trên thị trường.

Phương pháp nâng ngực đường nách không nội soi này phương pháp cũ còn được gọi là mổ mù nên có tỉ lệ biến chứng chảy máu, tụ máu, đau sau mổ và bao xơ co thắt cao hơn mổ nội soi. Nếu không may xảy ra biến chứng cần mổ lại thì các bác sĩ không mổ được nội soi buộc phải mở một đường rạch khác ngay trên bầu ngực, điều này làm ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ và làm cho bệnh nhân e ngại chần chừ trước khi quyết định dẫn đến xử trí biến chứng hay bị muộn.

“Rất may mắn bệnh nhân được phát hiện biến chứng vỡ túi và phẫu thuật kịp thời để lấy bỏ silicone vỡ khi nó chưa kịp phán tán đi xa.

PGS Hà thông tin thêm, hiện nay kỹ thuật nội soi đường nách hiện đại với hệ thống trang bị hiện đại giúp các bác sĩ thực hiện lại phẫu thuật sửa chữa biến chứng mà không phải mở một đường khác để đi vào túi ngực.

Nâng ngực bằng kỹ thuật nội soi cũng hiện là kỹ thuật an toàn và cho kết quả thẩm mỹ nhất cho phụ nữ châu Á. Tuy nhiên, đây là kỹ thuật cao, hiện chỉ ít các phẫu thuật viên có thể thực hiện kỹ thuật này theo đúng quy trình từ đầu đến cuối cuộc mổ.

PGS Hà lưu ý, đối với những trường hợp trước đây đã phẫu thuật bằng các loại túi nhám to hiện đã thu hồi cần phải được khám lại và theo dõi một cách thường xuyên.

Nếu không có dấu hiệu gì bất thường, người bệnh chỉ cần siêu âm, chụp chiếu kiểm tra hàng năm. Nếu như có xuất hiện các triệu chứng cứng đau hay u cục gì đó thì nên đến gặp các chuyên gia ra về phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tại các trung tâm lớn có phương tiện chụp chiếu cộng hưởng từ 3.0 trở lên, cũng như có đội ngũ xét nghiệm về giải phẫu bệnh tế bào chuyên sâu để có thể được điều trị theo dõi và chăm sóc các biến chứng của loại túi này một cách lâu dài.

Theo PV Tú Anh/Báo Dân trí