Ngoạn mục ca thay khớp háng nhân tạo trong 10 phút cứu sống cụ bà 102 tuổi

08/02/2021 15:19

Ngày 2.2.2021, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận người bệnh N.T.T, 102 tuổi, đến từ Yên Mỹ (Hưng Yên) nhập viện trong tình trạng gãy cổ xương đùi do tai nạn sinh hoạt bị ngã dập mông xuống nền cứng.

Bác sĩ đánh giá chấn thương của người bệnh

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó Viện trưởng Viện chấn thương chỉnh hình, Trưởng khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Người bệnh vào viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, chân phải biến dạng, bàn chân bị đổ ra ngoài mất vận động, đau vùng háng bên phải. Trên phim chụp thấy có gãy cổ xương đùi. Các chỉ số xét nghiệm của người bệnh ở mức ổn định, chỉ số đường huyết ở mức khá cao: 7,4 (chỉ số đường huyết của người bình thường từ 3,6 đến 6,4).

Bên cạnh chấn thương cổ xương đùi, bà T có kèm theo trượt đốt sống thắt lưng số 5 (cùng 1) mức độ nhẹ, tuy nhiên do cột sống không liệt, cơ lực 2 bên còn tốt nên không có chỉ định can thiệp. Người bệnh được các bác sĩ kiểm tra kĩ lưỡng, cho chụp phim phổi, siêu âm tim, khám hội chẩn với bác sĩ chuyên khoa tim mạch không có chỉ định can thiệp tim mạch cho người bệnh. Siêu âm ổ bụng thấy có tình trạng nang gan nang thận 2 bên, nang thận bên phải 78mm, nang thận bên trái 45mm, nang gan 40mm, bụng không có dịch. Siêu âm mạch chi dưới thấy 2 bên chân vôi hoá ít hệ động mạch chi dưới cả 2 chân, không có huyết khối.

Ca thay khớp háng nhân tạo trong 10 phút cứu sống cụ bà 102 tuổi

PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh chia sẻ, đối với những chấn thương trên nền xương loãng, vị trí gãy không liền ở người cao tuổi (trường hợp bà T hơn 100 tuổi), nếu không tiến hành phẫu thuật việc chăm sóc sẽ rất khó khăn do đau loét, có thể dẫn đến viêm phổi. Do vậy, sau khi đã tiến hành cho người bệnh thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ đã phẫu thuật cho người bệnh bằng phương pháp thay khớp háng nhân tạo bán phần. Với đường mổ ít xâm lấn chỉ từ 4-5cm, thời gian phẫu thuật nhanh chóng (khoảng 10 phút) rút ngắn nguy cơ gây mê, mất máu. Trong mổ, các bác sĩ tiến hành gây tê tuỷ sống và giảm đau ngoài màng cứng giúp an toàn về gây mê hồi sức và không phải đặt nội khí quản, đặt ổng sau mổ, giảm lệ thuộc máy thở, giảm hạn chế hô hấp.

Với những ưu điểm của phương pháp phẫu thuật này, chỉ vài tiếng sau mổ người bệnh có thể ngồi dậy, ngày tiếp theo sau mổ có thể tiến hành tập phục hồi chức năng và dự kiến xuất viện sau 2-3 ngày phẫu thuật.