Lễ tổng kết và thanh lý hợp đồng đào tạo chuyển giao kỹ thuật “Ghép thận từ người cho sống” giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Trung ương quân đội 108

18/08/2017 05:51

Sáng ngày 17/8/2017, Lễ tổng kết và thanh lý hợp đồng đào tạo chuyển giao kỹ thuật “Ghép thận từ người cho sống” giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã diễn ra trong không khí trang trọng với sự hiện diện của đại biểu hai bên.

 

Tham dự lễ tổng kết có GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, GS.TS Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện Trung ương quân đội 108, cùng các cán bộ chuyên môn của hai đơn vị.

IMG_4641

Lễ tổng kết hợp đồng chuyển giao kỹ thuật “Ghép thận từ người cho sống” diễn ra tại Bệnh viện trung ương quân đội 108

Trước đó, tháng 8/2016, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã ký hợp đồng chuyển giao kỹ thuật “Ghép thận từ người cho sống”. Theo đó, Giai đoạn 1: Đào tạo tập trung tại BVHN Việt Đức. Thời gian tổ chức: từ 15/11/2016 đến 21/07/2017. Số lượng kíp kỹ thuật: 15 kíp. Tổng số học viên tiếp nhận: 81 cán bộ. Chương trình bao gồm: Tuyển chọn người nhận thận và hiến thận; Đánh giá các yếu tố miễn dịch của người nhận thận và người hiến thận; Khám đánh giá gây mê hồi sức trước ghép, quy trình gây mê hồi sức trong ghép và sau ghép thận; Chẩn đoán hình ảnh trong ghép thận; Phẫu thuật lấy thận từ người cho sống và người cho chết não; Quy trình rửa thận, bảo quản thận, chuẩn bị thận; Quy trình ghép thận; Theo dõi sau ghép, điều trị chống thải ghép; Điều trị ức chế miễn dịch sau ghép thận; Định lượng nồng độ thuốc chống thải ghép; Một số xét nghiệm hóa sinh trong ghép thận; Giải phẫu bệnh trong ghép thận và áp dụng một số kỹ thuật trong chẩn đoán, theo dõi, điều trị thận ghép. Giai đoạn 2: Chuyển giao tại Bệnh viện trung ương quân đội 108. Thời gian: từ 20/12/2016 đến 31/03/2017. Thực hiện 03 ca ghép thận, tỷ lệ thành công 100% và số lượng cán bộ tham gia là 40 cán bộ.

 

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Trần Bình Giang khẳng định: Ghép tạng là một trong những thành tựu khoa học lớn nhất của nhân loại trong thế kỷ XX. Phẫu thuật ghép tạng ở Việt Nam trở thành một trong những thành tựu nổi bật ghi dấu ấn cho của nền y học Việt Nam. Lễ tổng kết đào tạo chuyển giao kỹ thuật “Ghép thận từ người cho sống” là một mô hình hợp tác hình mẫu về sự hợp tác giữa các bệnh viện lớn cùng hội nhập và phát triển. Trong thời gian đào tạo một năm, đội ngũ chuyên môn của hai đơn vị đã nỗ lực không ngừng và đã làm việc hết sức chuyên nghiệp. Đây sẽ là tiền đề để Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Trung ương quân đội 108 tiếp tục hợp tác triển khai gói kỹ thuật ngày càng hiệu quả, giúp người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ y tế kỹ thuật cao và giảm chi phí cho người bệnh.

IMG_4640

GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại buổi lễ

Nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa hai đơn vị, GS.TS Mai Hồng Bàng cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ có hiệu quả và rất tình nghĩa anh em của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhiều năm qua trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt về ngoại khoa. Về lĩnh vực ghép tạng, sau một năm hợp tác, chuyển giao kỹ thuật “Ghép thận từ người cho sống”, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, đã phẫu thuật 07 ca thành công hiệu quả. GS.TS Mai Hồng Bàng cũng bày tỏ mong muốn sẽ mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

IMG_4677

GS.TS Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện Trung ương quân đội 108 tin tưởng mối quan hệ bền chặt của hai bệnh viện

Lễ tổng kết đào tạo chuyển giao kỹ thuật “Ghép thận từ người cho sống” đánh dấu một bước tiến quan trọng của mối quan hệ hợp tác tin cậy, lâu dài và bền vững giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Trung ương quân đội 108.

IMG_4706

Lễ ký kết đánh dấu bước tiến của mối quan hệ hợp tác tin cậy, lâu dài và bền vững

Phòng Công tác xã hội

 

Tagged in: Tags: