Khám chữa bệnh từ xa – Xóa nhòa khoảng cách, vì sức khỏe người bệnh

16/09/2020 07:19

Khám chữa bệnh từ xa đã bắt đầu từ thế kỷ XX với sự ra đời của sóng radio. Nhưng ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, các phương tiện truyền dẫn, thiết bị công nghệ cao trong y học, việc khám chữa bệnh, tư vấn phẫu thuật đã được thực hiện ở 1 trình độ kỹ thuật cao mới.

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là đơn vị đầu tiên thực hiện khám chữa bệnh từ xa cách đây 15 năm trong dự án tăng cường năng lực các bệnh viện vệ tinh góp phần giảm tải Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức do Bộ Y tế phê duyệt năm 2004. GS.TS Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện cho biết: Lúc đó, chúng tôi đã xây dựng dự án kết nối Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với 6 bệnh viện vệ tinh ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ nhằm mục đích phát triển năng lực y tế của các tỉnh, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của các đồng nghiệp ở các địa phương để bệnh nhân có thể được điều trị với trình độ cao ngay tại quê hương của mình.

 

GS.TS Trần Bình Giang cho biết thêm: Năm 2006, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã bắt đầu thực hiện tư vấn phẫu thuật trực tuyến cho ca bệnh đầu tiên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) và từ đó đã trở thành hoạt động thường quy của Bệnh viện. Từ năm 2013 đến 2019 có gần 600 cuộc hội chẩn, đào tạo chuyển giao kỹ thuật từ xa được thực hiện thường xuyên hàng tuần tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với 23 điểm cầu. Nhờ có Viettel Telehealth, chúng tôi đã đưa con số các điểm cầu từ 23 lên tới hơn 100 điểm cầu, trong đó có các bệnh viện tuyến huyện, các bệnh viện công và bệnh viện tư đăng ký trở thành điểm cầu vệ tinh của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

 

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức tư vấn phẫu thuật trực tuyến qua hệ thống mổ nội soi với công nghệ 3D Einstein Vision cho bệnh viện tuyến dưới.

 

Trong buổi khai trương Trung tâm Tư vấn khám, chữa bệnh từ xa Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vào ngày 4/9/2020, lần đầu tiên tổ chức tư vấn phẫu thuật trực tuyến qua hệ thống mổ nội soi với công nghệ 3D Einstein Vision cho bệnh viện tuyến dưới. Cụ thể, tư vấn phẫu thuật từ xa cho người bệnh 60 tuổi được chẩn đoán viêm túi mật do sỏi mật, người bệnh có hẹp đường mật chưa rõ nguyên nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

 

Trong đại dịch Covid-19, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vẫn thực hiện các buổi hội chẩn, trao đổi về các trường hợp bệnh nhân khó thường quy vào thứ 6 hàng tuần và các buổi tập huấn cho các điều dưỡng về vấn đề chăm sóc người bệnh, kỹ thuật phòng chống dịch vào thứ 3 hàng tuần… tất cả đều được chia sẻ qua hệ thống đào tạo trực tuyến.

 

Một lợi ích nữa là nền tảng trực tuyến có thể giúp ngành y tế xóa nhòa khoảng cách ngay cả với thế giới. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã nhiều lần thực hiện các chương trình hội nghị, hội thảo và truyền hình những ca mổ để rút kinh nghiệm với các bạn đồng nghiệp quốc tế, qua đó giới thiệu với bạn bè quốc tế về trình độ, năng lực các thầy thuốc của chúng ta, được bạn bè quốc tế đánh giá rất cao.

 

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags: