Hơn 600 người tham gia hiến máu nhân đạo tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

13/08/2017 14:24

Hiến máu nhân đạo là một nghĩa cử cao đẹp của truyền thống đạo lý tương thân tương ái, “thương người như thể thương thân” của người Việt Nam. Hoạt động ý nghĩa này giúp nhiều người bệnh trong cơn nguy kịch được cứu sống và góp phần giảm gánh nặng cho ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, nhằm góp phần khắc phục tình trạng khan hiếm máu và giúp đỡ người bệnh điều trị tại bệnh viện, hôm nay, ngày 13/8/2017, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Hội cựu học sinh cấp 3 toàn Hà Nội khóa 1991 – 1994 tổ chức chương trình “Trao giọt hồng – Sẻ chia yêu thương”.

IMG_4490

Ngày hội hiến máu nhân đạo “Trao giọt hồng – Sẻ chia yêu thương” tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Anh Quang – Bí thư Đoàn thanh niên cơ quan Bộ Y tế; Đồng chí Trương Hán Phu – Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội; Đồng chí Nguyễn Xuân Quý – Chánh văn phòng Hội chữ thập đỏ; Đồng chí Nguyễn Quốc Tuấn – Phó Chủ tịch Hội LHTN Thành phố Hà Nội, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế Hà Nội; GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đặc biệt chương trình có sự góp mặt của hơn 600 thành viên nhóm Gr 9194.

IMG_4507

Đại diện các Ban ngành tham gia chương trình

Nhấn mạnh vai trò của chương trình hiến máu nhân đạo, GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Với lịch sử hào hùng của ngành Y, mặc dù y học phát triển không ngừng và có rất nhiều nghiên cứu khoa học tìm ra phương pháp thay thế cho máu nhưng đến nay vẫn chưa tìm được lời giải đáp. Trong khi đó, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là một đơn vị sử dụng nguồn máu lớn nhất cả nước bởi mỗi năm bệnh viện thực hiện trên 50.000 ca mổ lớn và chấn thương nặng. Hàng ngày bệnh viện tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho rất nhiều trường hợp người bệnh từ các tuyến tỉnh chuyển đến. Số lượng máu và chế phẩm sử dụng cho cấp cứu và điều trị khoảng 300 đơn vị/1 ngày. Riêng trong tuần vừa qua, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận số bệnh nhân nặng nhiều, mỗi ngày cần đến 400 đơn vị máu. Vì vậy, hiến máu nhân đạo là một việc làm vô cùng ý nghĩa. Những giọt máu hồng hôm nay sẽ mang lại niềm vui, hạnh phúc và cứu sống rất nhiều người bệnh.

Cũng trong chương trình, để thể hiện tình cảm, sự sẻ chia đối với những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện, Nhóm Grp 9194 gửi tặng 10 suất quà, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng cho 10 người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

IMG_4518

10 người bệnh có hoàn cảnh khó khăn được nhận những phần quà từ chương trình

Thay mặt cựu học sinh Gr 1991 – 1994, anh Nguyễn Đức Hiệp – Chủ tịch hội chia sẻ: Đây là lần thứ 2 Gr 9194 tổ chức hiến máu nhân đạo, một việc làm vô cùng ý nghĩa, lan tỏa đến các thế hệ sau. Hy vọng trong tương lai nhóm Gr 9194 sẽ có nhiều cơ hội phối hợp cùng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức các chương trình hiến máu nhân đạo để cùng chung tay hiến máu cứu người.

IMG_4505

Anh Nguyễn Đức Hiệp – Chủ tịch Hội Gr 9194 hy vọng nhóm sẽ có nhiều cơ hội tham gia hiến máu tình nguyện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Hiến máu không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí còn có một số tác dụng tích cực nhất định đối với cơ thể của người hiến máu. Bác sĩ Vi Quỳnh  Hoa – Trưởng Trung tâm truyền máu – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể nhanh chóng tái tạo trong quá trình tuần hoàn. Số lượng máu thu được hôm nay đều được Trung tâm truyền máu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức xét nghiệm sàng lọc an toàn truyền máu bằng các kĩ thuật hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay như hóa phát quang, điện hóa phát quang, sinh học phân tử… đảm bảo mang đến những đơn vị máu an toàn cho người bệnh.

555 đơn vị máu là kết quả của ngày hội hiến máu nhân đạo hôm nay. “Trao giọt hồng – Sẻ chia yêu thương” – Trao đi những giọt máu hồng sẽ mang lại niềm vui và sự sống cho rất nhiều bệnh nhân. Trước đó, ngày 27/7/2017, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã phối hợp cùng Công ty CPTM Bia Sài Gòn miền Bắc tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo với 140 đơn vị máu đóng góp vào ngân hàng máu của bệnh viện. Trong thời gian sắp tới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình hiến máu tình nguyện nhân lên lòng nhân ái của con người, hướng tới mục tiêu “Vì sức khỏe cộng đồng”.

Một số hình ảnh của chương trình:

IMG_4512

Nhóm Gr 9194 kính tặng lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức bó hoa tươi thắm

IMG_4447

Các thành viên nhóm Gr 9194 vui mừng khi được trao những giọt máu hồng của mình cứu sống người bệnh

20813344_1301613899947344_1704680778_o

Đây là lần thứ 06 anh Nguyễn Quốc Trung tham gia hiến máu nhân đạo

IMG_4613

IMG_4605

555 đơn vị máu là kết quả của chương trình hiến máu nhân đạo hôm nay

Untitled

Chương trình giao lưu văn nghệ diễn ra trong không khí hân hoan, vui mừng của các thành viên nhóm Gr 9194