Hội thảo: “Thực hành và tăng cường hiệu quả dinh dưỡng cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật”

16/09/2017 10:41

Dinh dưỡng đối với người bệnh ngoại khoa đóng vai trò rất quan trọng để đương đầu với cuộc phẫu thuật mất máu và sức lực. Đặc biệt, sau phẫu thuật phải có một chế độ ăn thật tốt, cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng để chống nhiễm khuẩn và nhanh liền vết mổ, hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân. Ngày 15/9/2017, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức Hội thảo “Thực hành và tăng cường hiệu quả dinh dưỡng cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật”. 

 

Tham dự hội thảo có sự hiện diện của TS. Trần Đình Thơ – Phó Giám đốc Bệnh viện, TS. Hà Nguyễn Kính Long – Trưởng khoa Dinh dưỡng, PGS.TS Trịnh Văn Đồng – Phó giám đốc Trung tâm gây mê và hồi sức ngoại khoa, TS. Lưu Ngân Tâm – Chủ tịch Hội dinh dưỡng lâm sàng Tp Hồ Chí Minh, BS. Phạm Thị Tuế Mỹ – Trưởng phòng quan hệ y tế toàn quốc – Công ty Nestle Việt Nam, cùng với sự tham gia của các bác sĩ, điều dưỡng viên, các chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và các bệnh viện trong khu vực.

IMG_5572

Các đại biểu tham dự hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS.Trần Đình Thơ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức nhấn mạnh: Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong điều trị các bệnh lý ngoại khoa. Đối với bệnh nhân, có hệ thống tiêu hóa yếu do tai nạn, phẫu thuật hoặc các liệu pháp điều trị khác thì phải cần có phương pháp chăm sóc dinh dưỡng phù hợp, đảm bảo các tế bào và cơ sẽ nhận được tất cả chất dinh dưỡng cần thiết để sửa chữa và thúc đẩy hồi phục nhanh hơn. Can thiệp dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị cho người bệnh, góp phần cải thiện tình trạng cho bệnh nhân trong thời gian nằm viện, đặc biệt là những bệnh nhân không thể ăn uống đầy đủ.

IMG_5557

TS.BS Trần Đình Thơ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu khai mạc hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu được lắng nghe hai bài báo cáo, chuyên đề “Vai trò của dinh dưỡng qua đường tiêu hóa cho bệnh nhân nặng” của PGS.TS Trịnh Văn Đồng – Phó giám đốc Trung tâm gây mê và hồi sức ngoại khoa – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Chuyên đề: “Tăng cường hiệu quả dinh dưỡng qua đường tiêu hóa cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật” của TS.Lưu Ngân Tâm – Chủ tịch Hội dinh dưỡng lâm sàng Tp Hồ Chí Minh.

IMG_5579

PGS.TS Trịnh Văn Đồng – Phó giám đốc Trung tâm gây mê và hồi sức ngoại khoa – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

IMG_5585

TS.Lưu Ngân Tâm – Chủ tịch Hội dinh dưỡng lâm sàng Tp Hồ Chí Minh

Việc phòng ngừa thiếu hụt dinh dưỡng tốt hơn nhiều so với bắt đầu liệu pháp dinh dưỡng muộn và sau đó có nguy cơ làm chậm quá trình hồi phục của bệnh nhân, bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Ở những bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng kém trước phẫu thuật có tỉ lệ nhiễm khuẩn nặng, tỉ lệ tử vong tăng và gặp nhiều biến chứng hơn so với những bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng tốt. Hội thảo “Thực hành và tăng cường hiệu quả dinh dưỡng cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật” thực sự là chiếc cầu nối tạo cơ hội giao lưu, cùng nhau cập nhật kiến thức, trao đổi về thực hành và tăng cường hiệu quả dinh dưỡng cho bệnh nhân trước và sau phẫu thuật.

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags: