Hội thảo quốc tế “Thời đại mới của phục hồi chức năng – Hiện tại và tương lai khu vực sông Mê Kông

27/06/2018 10:16

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Kitahara Nhật Bản và tiếp theo thành công của hội thảo tháng 1/2018, Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Kitahara tiếp tục tổ chức Hội thảo quốc tế về Phục hồi chức năng chất lượng cao vào hai ngày 22 và 23 tháng 6 vừa qua tại Khách sạn Melia – Hà Nội với chủ đề “Thời đại mới của phục hồi chức năng – Hiện tại và tương tai khu vực sông Mê Kông”. Nhằm mục đích nâng cao kinh nghiệm chăm sóc và điều trị cho người bệnh giữa các đồng nghiệp trong khu vực, ngoài các chuyên gia của Việt Nam và Nhật Bản, ban tổ chức đã mời các chuyên gia đến từ Cam Pu Chia, Lào… cùng tham dự và trao đổi chuyên môn trong hội thảo lần này.

GS. TS. Trần Bình Giang – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại Hội thảo

Ngài Kunio Umeda – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Đến dự hội thảo có nhiều khách quý đại diện của Nội các Chính phủ Nhật Bản, Hiệp hội Phục hồi chức năng Nhật Bản, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Hội Phục hồi chức năng của Việt Nam, Lào và Campuchia.

Hội thảo đã thu hút được sự tham gia của gần 250 khách trong nước và quốc tế, đến từ các tổ chức, bệnh viện hoạt động trong lĩnh vực phục hồi chức năng trong toàn quốc.

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu được lắng nghe chia sẻ về hệ thống phục hồi chức năng của Việt Nam, Nhật Bản, Lào và Campuchia. Đây là cơ hội tốt để học hỏi kinh nghiệm và tìm hiểu về chuyên khoa phục hồi chức năng tại các nước.

Bài phát biểu của BS Shigemi Kitahara, Chủ tịch Tập đoàn Kitahara, Nhật Bản.

Ảnh phiên thảo thuận với báo cáo viên đến từ Việt Nam, Nhật Bản, Lào và Campuchia.

Ngoài ra, hội thảo còn mở phiên thuyết trình về các nhóm nghiên cứu hoặc mô hình điểm trong lĩnh vực này với 14 bài thuyết trình (07 báo cáo viên Việt Nam và 07 báo cáo viên nước ngoài). Các bài thuyết trình đã đưa ra một số dẫn chứng tiêu biểu về hiệu quả phục hồi chức năng trong điều trị cho người bệnh cũng như mô hình câu lạc bộ nhằm duy trì hoạt động thể chất, phục hồi chức năng cho người bệnh sau khi ra viện…

Ảnh phiên poster

Tại ngày thứ hai của hội thảo, các đại biểu được nghe chia sẻ về phục hồi chức năng cho các bệnh nhân nặng và đa chấn thương tại bệnh viện Việt Đức, nhấn mạnh tầm quan trọng của phục hồi chức năng trên tổng thể chất lượng điều trị cho người bệnh.

Báo cáo của BS Đặng Thị Kim Hương, Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau đó, các chuyên gia đến từ Bệnh viện Kitahara – Nhật Bản đã giới thiệu các bài tập phục hồi chức năng cho người bệnh và các đại biểu tham gia được chia nhóm thực hành tại chỗ dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia Nhật Bản.

Ảnh phiên hướng dẫn thực hành tập phục hồi chức năng cho người bệnh

Hội nghị được đánh giá rất cao với nhiều kiến thức và thực hành đã được chia sẻ từ các đồng nghiệp trong nước và quốc tế. Sau hội thảo quốc tế lần 1 tại bệnh viện Việt Đức vào tháng 1 năm 2018, hội thảo lần này là bước tiến cao hơn cả về nội dung chương trình, sự chuẩn bị công phu từ phía Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Kitahara cũng như số lượng đại biểu tham gia.

PGS. TS. Nguyễn Đức Chính, Phụ trách Phòng Hợp tác Quốc tế, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đại diện lãnh đạo Bệnh viện phát biểu bế mạc Hội thảo.

Các đại biểu tham gia hội thảo

Ths. Phan Thu Lan/Phòng Hợp tác Quốc tế