Hội thảo “Phẫu thuật các bệnh lý biến dạng cột sống”

30/08/2018 11:25

Phẫu thuật cột sống đã và đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, đặc biệt là phẫu thuật biến dạng cột sống trong điều trị các bệnh lý cột sống như gù, vẹo, trượt, dị dạng thần kinh, cột sống… Ngày nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các kỹ thuật hiện đại trong y học, ứng dụng các phương pháp phẫu thuật trong phẫu thuật cột sống đã mang lại hiệu quả điều trị trên người bệnh, giảm thiểu các tai biến trong phẫu thuật điều trị các bệnh lý biến dạng cột sống và cột sống.

Với mục tiêu chia sẻ những kinh nghiệm và cập nhật các kỹ thuật mới trong phẫu thuật cột sống và biến dạng cột sống, ngày 27/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với Văn phòng đại diện Stryker tổ chức Hội thảo “Phẫu thuật các bệnh lý biến dạng cột sống”.

Tham dự hội thảo, về phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện HN Việt Đức; PGS.TS Nguyễn Văn Thạch – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội Chấn thương chỉnh hình Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Đức Tiến – Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; PGS.TS Nguyễn Lê Bảo Tiến – Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện HN Việt Đức; PGS.TS Đinh Ngọc Sơn – Trưởng Khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện HN Việt Đức; BSCKII Đoàn Tiến Quân – Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện HN Việt Đức; PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện HN Việt Đức. Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của chuyên gia phẫu thuật cột sống đến từ Trường Đại học Y và Y tế công cộng Wiscosin – Mỹ, GS.Tribus Clifford.

Phát biểu tại chương trình, GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện HN Việt Đức cho biết: Khoa Phẫu thuật Cột sống của Bệnh viện Việt Đức là một trung tâm phẫu thuật cột sống hàng đầu cả nước và là cơ sở nghiên cứu ứng dụng khoa học hiện đại, thực hiện nhiều kỹ thuật mới không chỉ sánh ngang với các nước trong khu vực Đông Nam Á mà còn vươn tầm thế giới. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều hội thảo để cập nhật, đào tạo và chuyển giao những kỹ thuật mới về phẫu thuật cột sống.

Cũng tại buổi hội thảo, những vấn đề về cân nhắc trong điều trị trượt đốt sống bẩm sinh, bệnh lý gù cột sống, liên đốt sống cổ ngực, cập nhật phương pháp phẫu thuật trượt đốt sống được chuyên gia phẫu thuật cột sống đến từ Trường Đại học Y và Y tế công cộng Wiscosin – Mỹ, GS.Tribus Clifford trình bày. Phẫu thuật viên quốc tế đã phẫu thuật trình diễn trên bệnh nhân và được truyền hình trực tiếp đến Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Qua đó, các bác sỹ tham dự hội thảo được trực tiếp quan sát và học tập kinh nghiệm phẫu thuật trên bệnh nhân bị cong vẹo cột sống phức tạp.

GS.Tribus Clifford đang trình diễn phẫu thuật cho bệnh nhân

Hội thảo là cơ hội để các bác sỹ cập nhật những thông tin mới, cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và cập nhật những kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực cột sống để chăm sóc, điều trị tốt hơn cho người bệnh.