Hội đồng khoa học nghiệm thu 02 đề tài cơ sở tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

25/06/2020 13:36

Ngày 22 tháng 6, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hội đồng khoa học của bệnh viện đã tiến hành nghiệm thu 02 đề tài cơ sở “Đánh giá chất lượng cuộc sống tình dục của bệnh nhân sau điều trị bệnh lý Fournier tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức” (MS TH04.2019) và “tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2019” (CLS 05.2019). 2 đề tài do PGS.TS Nguyễn Đức Chính khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn vết thương và ThS. BS Đỗ Tất Thành khoa Dinh dưỡng làm chủ nhiệm đề tài, GS.TS Trịnh Hồng Sơn – Phó Giám đốc bệnh viện là Chủ tịch hội đồng.

 

Đại diện nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài “Đánh giá chất lượng cuộc sống tình dục của bệnh nhân sau điều trị bệnh lý Fournier tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức” đã trình bày tóm tắt trước hội đồng về sự cần thiết, mục tiêu nghiên cứu và những kết quả đạt được sau quá trình nghiên cứu. Theo báo cáo, nhiễm trùng Fournier là bệnh lý nhiễm trùng nặng, đặc điểm gây hoại tử lan rộng vùng tầng sinh môn, có thể lan rộng ra xung quanh, lên phía trên thành bụng. Tại Việt Nam, bệnh ít được biết đến và cũng ít các nghiên cứu đề cập đến bệnh này. Một số nghiên cứu đề cập đến bệnh lý tuy nhiên mới chỉ dừng ở mức độ xử lý bệnh và thái độ xử trí nhằm giảm nguy cơ biến chứng và tử vong. Chưa có báo cáo nào đề cập đến khía cạnh chất lượng cuộc sống tình dục của người bệnh sau phẫu thuật. Để góp phần nâng cao chất lượng điều trị bệnh, nhóm nghiên cứu đã thực hiện đề tài với 02 mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng bệnh nhân mắc Fournier; đặc điểm cuộc sống tình dục của người bệnh sau điều trị phẫu thuật và đưa ra khuyến cáo.

 

Tiêu chuẩn lựa chọn nghiên cứu là các bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị do nhiễm trùng hoại tử Fournier tại Bệnh viện Việt Đức, không phân biệt tuổi tác và giới tính. Với 23 bệnh nhân (100% nam giới) mắc các bệnh lý nền, trong đó đường tiêu hóa chiếm tỷ lệ cao nhất (43,5%), xơ gan chiếm 26,1%. Báo cáo cũng cho thấy 100% bệnh nhân được cấp cứu cắt lọc hoại tử, 18 trường hợp bệnh nhân tái tạo che phủ tinh hoàn và 05 bệnh nhân vá da. Kết quả cho thấy 65,2% các bệnh nhân đều có rối loại chức năng tình dục ở mức độ trung bình hoặc mức độ nhẹ. Đề tài cũng đưa ra khuyến cáo về chất lượng tình dục của bệnh nhân sau điều trị Fournier giảm do tổn thương và tâm lý. Trong phẫu thuật cấp cứu nên cân nhắc xử lý vết thương, phủ che tinh hoàn sớm. Sau phẫu thuật bệnh nhân cần được điều trị phục hồi chức năng về tâm lý, giáo dục sức khỏe.

Hội đồng khoa học tổ chức nghiệm thu 02 đề tài cơ sở

Cũng trong buổi nghiệm thu, đại diện nhóm nghiên cứu “tình trạng dinh dưỡng và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2019” báo cáo trước hội đồng tổng hợp kết quả nghiên cứu của đề tài. Đề tài được tiến hành với 02 mục tiêu: đánh giá tình trạng trước phẫu thuật ở người bệnh ung thư đường tiêu hóa ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức năm 2019 và mô tả một số yếu tố liên quan tới tình trạng dinh dưỡng ở bệnh nhân phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa.

 

Địa điểm nghiên cứu tại 03 khoa: Khoa phẫu thuật Tiêu hóa, Khoa Ung bướu và Trung tâm Phẫu thuật đại trực tràng – tầng sinh môn với các bệnh nhân được xác định ung thư tiêu hóa bằng kết quả giải phẫu bệnh gồm 04 loại chính: ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng và ung thư trực tràng. Với 125 bệnh nhân trong đó 86 bệnh nhân nam và 39 bệnh nhân nữ đã được nhóm nghiên cứu đánh giá, bàn luận và đưa ra khuyến nghị.

 

Các các ủy viên trong Hội đồng đã đánh giá cao kết quả mà hai nhóm tác giả đã thực hiện. 2 đề tài đều được thực hiện tỉ mỉ, công phu, tài liệu tham khảo phong phú, số liệu khách quan, tin cậy. Hội đồng đánh giá 2 đề tài đạt xếp loại Khá và các nhóm nghiên cứu hoàn thiện chỉnh sửa theo ý kiến góp ý của hội đồng.

 

Phạm Thị Hải Trang – Phòng Nghiên cứu khoa học

Tagged in: Tags: