Điều trị nút mạch u xơ tử cung qua đường động mạch quay – kỹ thuật mới đem lại sự hài lòng cho người bệnh

28/11/2017 09:59

Thay vì phải nằm bất động từ 6-8 giờ, ngay sau được can thiệp nút mạch u xơ tử cung qua đường động mạch quay bệnh nhân đã có thể tự dậy và đi lại.

U xơ tử cung là khối u lành tính của cơ tử cung, với tần suất gặp ở phụ nữ từ 20-40% tùy theo các thông kê, tuy nhiên chỉ có khoảng 15% các trường hợp u xơ tử cung có triệu chứng cần điều trị. Khối u thường gặp ở phụ nữ độ tuổi 30 trở lên, khối u giảm kích thước sau khi mãn kinh do estrogen buồng trứng giảm. Chẩn đoán u xơ tử cung chủ yếu dựa vào siêu âm và chụp cộng hưởng từ.

Chỉ định điều trị: khối u gây rối loạn kinh nguyệt, đau bụng hạ vị, rối loạn tiểu tiện do kích thích vào bàng quang, khối u tăng kích thước nhanh, khối u cản trở khả năng mang thai.

Các phương pháp điều trị: lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vị trí, kích thước khối u, nhu cầu thẩm mĩ, nhu cầu sinh con và tùy thuộc mong muốn của từng người bệnh.

Phẫu thuật: là phương pháp điều trị kinh điển, thời gian phục hồi lâu 4-6 tuần, ảnh hưởng thẩm mĩ: sẹo mổ, cân nhắc khi bệnh nhân có nhu cầu sinh con.

Điều trị thuốc: thường sử dụng hocmon ức chế tiết Estrogen của buồng trứng, thuốc hoc môn có gây một số triệu chứng như các dấu hiệu tiền mãn kinh và nguy cơ gây loãng xương, thời gian sử dụng kéo dài 6 đến 12 tháng.

Điều trị can thiệp nội mạch: là phương pháp điều trị ít xâm lấn với nhiều lợi ích như: Giảm thời gian nằm viện; nhanh chóng  phục hồi sau điều trị; ít biến chứng hơn so với phẫu thuật, không để lại sẹo.

Nút động mạch tử cung điều trị u xơ tử cung đã được tiến hành từ những năm 1980. Kỹ thuật đặc biệt được áp dụng rộng rãi ở các nước phát triển, kỹ thuật này sử dụng các vi ống thông đưa các hạt tắc mạch đến các động mạch cấp máu cho khối u làm khối u thiếu máu và hoại tử, teo nhỏ theo thời gian. Tại Việt Nam kỹ thuật hiện nay đã được thực hiện tại các tuyến từ trung ương đến các tỉnh thành, mặc dù vậy từ trước đến nay sử dụng đường tiếp cận đến động mạch tử cung từ động mạch đùi (bên phải hoặc bên trái). Hạn chế của phương pháp là sau khi điều trị bệnh nhân cần nằm bất động từ 6-8 giờ để tránh chảy máu tạo vị trí chọc động mạch đùi, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân và cần có nhân viên chăm sóc trợ giúp trong khoảng thời gian này.

Điều trị nút mạch u xơ tử cung qua đường động mạch quay – bệnh nhân có thể đi lại ngay sau thủ thuật

Hiện nay việc lựa chọn đường tiếp cận theo động mạch quay đã trở thành xu thế phổ biến trong lĩnh vực điều trị can thiệp nội mạch. Nhờ lựa chọn cách tiếp cận động mạch quay giúp cho bệnh nhân không cần bất động tại chỗ, có thể đi lại ngay sau thủ thuật giảm được thời gian nằm viện và các hạn chế trong sinh hoạt cá nhân. Kỹ thuật can thiệp qua động mạch quay đã được sử dụng trong can thiệp tim mạch, tuy nhiên còn chưa được sử dụng rộng rãi trong điều trị điện quang can thiệp.

Ths.Bs Lê Thanh Dũng – Phó trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh đang thực hiện kỹ thuật nút mạch u xơ tử cung qua đường động mạch quay

Tại Bệnh viện HN Việt Đức việc sử dụng đường tiếp cận từ động mạch quay đã được áp dụng từ năm 2016. 1/3 các thủ thuật can thiệp nội mạch như nút động mạch gan hóa chất điều trị ung thư gan, nút động mạch lách điều trị cường lách hay chấn thương lách, nút mạch điều trị khối u cơ mỡ mạch thận lành tính… Hiện nay cách tiếp cận nút mạch điều trị u xơ tử cung cũng đã được khoa Chẩn đoán hình ảnh thực hiện và mục tiêu trong thời gian tới 50% số trường hợp sẽ được tiến hành theo phương pháp này.

Sau can thiệp nút mạch u xơ tử cung qua đường động mạch quay bệnh nhân có thể tự ngồi dậy và đi lại