Đẩy mạnh công tác dinh dưỡng – Nâng cao chất lượng điều trị lâm sàng

23/02/2017 10:25

Chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh có vai trò quan trọng bên cạnh điều trị chuyên môn nhưng chưa được chú trọng đúng mực ở Việt Nam. Hiểu được ý nghĩa và lợi ích mà dinh dưỡng mang lại trong việc nâng cao sức khỏe cho người bệnh và hiệu quả điều trị tại bệnh viện, ngày 22.02.2017, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức Hội nghị “Đẩy mạnh công tác dinh dưỡng – Nâng cao chất lượng điều trị lâm sàng”.

Tới tham dự có ThS. Nguyễn Thị Bích Hường – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, TS. BS Hà Nguyễn Kính Long – Trưởng khoa Dinh dưỡng, ThS. Nguyễn Trọng Sơn – Trưởng phòng Công tác xã hội, ThS. Trần Văn Oánh – Trưởng phòng Điều dưỡng, cùng các điều dưỡng trưởng khối Lâm sàng, đông đảo các bác sỹ, điều dưỡng của bệnh viện.

IMG_8990

Hội nghị “Đẩy mạnh công tác dinh dưỡng – Nâng cao chất lượng điều trị lâm sàng”

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng bệnh và chữa bệnh:

Dinh dưỡng là một biện pháp điều trị. Đối với  một số bệnh như suy dinh dưỡng, thiếu vi chất, thiếu vitamin, béo phì thì sự cung cấp hợp lí các thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày đã đủ chữa khỏi bệnh.

Dinh dưỡng làm tăng hiệu lực của các phương pháp điều trị khác, làm giảm tái phát trong các bệnh mãn tính, ngăn ngừa bệnh không tiến triển nặng lên hoặc chuyển từ giai đoạn cấp tính sang mạn tính. Điều này đã được chứng minh trong điều trị các bệnh về tim mạch, ung thư, gan, thận, các bệnh đường tiêu hóa, những bệnh nhân liệt, hôn mê, lao…và đặc biệt dinh dưỡng có vai trò rất lớn trong các bệnh chuyển hóa như bệnh đái tháo đường.

IMG_9004

TS. BS Hà Nguyễn Kính Long giới thiệu về Kế hoạch sàng lọc dinh dưỡng cho bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Cải thiện hiệu quả điều trị bằng dinh dưỡng

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đưa ra mục tiêu xây dựng, duy trì và phát triển hệ thống dinh dưỡng lâm sàng trong bệnh viện để đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh. Bệnh viện đã, đang và sẽ xây dựng Dự án “Đẩy mạnh công tác dinh dưỡng – Nâng cao chất lượng điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức” nhằm thực hiện được quy trình sàng lọc về dinh dưỡng thường quy cho bệnh nhân khi nhập viện; nâng cao kiến thức, thực hành về dinh dưỡng cho nhân viên y tế; tăng cường sự tiếp cận với những thông tin về dinh dưỡng cho người bệnh và người nhà; đẩy mạnh việc cung cấp chế độ ăn bệnh lý cho người bệnh tại bệnh viện;….

Trong buổi Hội nghị, Bệnh viện cũng đã lồng kiến thức tập huấn về Sàng lọc nguy cơ suy dinh dưỡng (MSI) cho tất cả những y bác sỹ, điều dưỡng viên tham dự. Buổi tập huấn cung cấp những kiến thức từ cơ bản tới chuyên sâu để mọi người có thể nắm bắt và áp dụng hiệu quả trong điều trị sức khỏe cho người bệnh.

Toàn thể Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đều tin tưởng những dự án đẩy mạnh công tác dinh dưỡng sẽ góp phần cải thiện tình trạng dinh dưỡng của người dân, cải thiện sức khỏe người bệnh và đạt hiệu quả cao trong điều trị.

Ngọc Anh/ Phòng Công tác xã hội