Đẩy mạnh các hoạt động hợp tác năm 2021 với Bệnh viện trực thuộc số 1 Đại học Y khoa Quảng Tây – Trung Quốc

08/04/2021 10:51

Năm 2020 là một năm đầy thách thức của toàn cầu khi phải đối mặt với đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid – 19. Tất cả các hoạt động hợp tác quốc tế trong nước nói chung và Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đều bị ảnh hưởng rất nhiều. Để ứng biến với tình hình dịch bệnh mà vẫn tiếp tục duy trì các mối quan hệ quốc tế, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện trực thuộc số 1 Đại học Y khoa Quảng Tây – Trung Quốc (FAH – GXMU) đã linh hoạt tổ chức thành công các buổi trao đổi chuyên môn chuyên sâu thông qua hình thức trực tuyến với các chuyên đề như Áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện; U gan nguyên phát ở người lớn; Giải phẫu bệnh lý Ung thư gan đường mật; Kinh nghiệm xử lý ung thư gan nguyên phát HCC biến chứng vỡ chảy máu…

 

Ngoài ra, nhận lời mời của FAH – GXMU, các chuyên gia, bác sỹ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng tham dự một số hội nghị lớn với tư cách báo cáo viên trong đó nổi bật là Diễn đàn hợp tác quản lý bệnh viện giữa Trung Quốc và khối ASEAN. Bên cạnh đó, để tăng cường hợp tác và trao đổi chuyên môn, biên bản ghi nhớ bổ sung (MOU) được ký kết giữa hai bệnh viện thời gian này đa dạng hóa các hình thức hợp tác phù hợp với giai đoạn đại dịch Covid-19 toàn cầu.

 

GS.TS Trần Bình Giang đại diện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức ký kết bổ sung MOU

 

Tiếp nối những thành công đó, năm Tân Sửu 2021, hai bệnh viện tiếp tục đề xuất những hoạt động tích cực nhằm thắt chặt mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Ngay vào những tháng đầu năm 2021, để khởi động cho một năm hợp tác mới hứa hẹn nhiều thành công hơn, FAH – GXMU đã đề xuất tiếp tục phối hợp với Bệnh viện tổ chức các buổi trao đổi trực tuyến với các chủ đề chuyên sâu như hồi sức tích cực, vẹo cột sống… dự kiến trung bình 2-3 buổi/quý.

 

Nằm trong nội dung hợp tác năm 2021 và được sự đồng ý của Giám đốc bệnh viện, ngày 23/03/2021, Bệnh viện đã tổ chức buổi trao đổi với nội dung “Thảo luận nội dung hợp tác xuất bản sách với Bệnh viện trực thuộc số 1 Đại học Y khoa Quảng Tây – Trung Quốc năm 2021”.

 

Buổi trao đổi với nội dung “Thảo luận nội dung hợp tác xuất bản sách với Bệnh viện trực thuộc số 1 Đại học Y khoa Quảng Tây – Trung Quốc năm 2021

 

Tham dự buổi họp có sự góp mặt của các chuyên gia đầu ngành của hai bệnh viện,  phía Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Đức Chính, chuyên khoa tiêu hóa và bệnh lý ngoại khoa nhiễm khuẩn – Nguyên Trưởng phòng Hợp tác quốc tế còn có sự tham gia đông đảo của lãnh đạo và đại diện các khoa lâm sàng và cận lâm sàng như Khoa Phẫu thuật gan mật, Khoa phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa, Trung tâm chẩn đoán hình ảnh, Khoa Giải phẫu bệnh, Trung tâm ghép tạng….

 

Các chuyên gia của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

 

Phía FAH – GXMU đại diện có GS. Peng Tao – Trưởng khoa Phẫu thuật gan mật và các đại diện lãnh đạo các khoa, phòng.

 

Các chuyên gia của Bệnh viện trực thuộc số 1 Đại học Y khoa Quảng Tây – Trung Quốc

 

Với mục đích tạo nền tảng cơ sở cho việc nghiên cứu, đào tạo cũng như khám và chữa bệnh, hai bệnh viện thống nhất sẽ tập trung viết về những bệnh lý ngoại khoa thường gặp mang tính đặc thù tại Việt Nam và Trung Quốc. Với vai trò là bệnh viện hạng đặc biệt về ngoại khoa ( xếp hạng bộ Nội vụ năm 2021), trung tâm đào tạo ngoại khoa tiêu chuẩn toàn cầu (Accredited by the Royal College of Surgeons of England – 2/2021), việc ra đời cuốn sách tiêu chuẩn quốc tế về bệnh lý ngoại khoa tiếng Anh sẽ tăng cường hơn nữa vai trò và vị thế của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức không chỉ trong nước mà cả quốc tế.

 

Việc hợp tác trao đổi chuyên môn giữa hai bên trong thời gian qua nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các bác sỹ và điều dưỡng, đây là những cơ hội quý báu để các nhân viên y tế của bệnh viện trau dồi vốn kiến thức cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm từ bệnh viện đầu ngành của nước bạn, đó cũng là nền tảng gắn bó cho mối quan hệ giữa hai cơ sở y tế hàng đầu hai nước.

 

Nguyễn Lưu Ly, Phòng Hợp tác quốc tế

 

 

Tagged in: Tags: