Đang chở hàng từ thiện, chàng thanh niên bất ngờ gặp nạn thập tử nhất sinh

30/01/2017 15:14

MS 197: Trần Văn Chiến (Nam – 27 tuổi)

Địa chỉ: Xóm 2, Diễn Hải, Diễn Châu, Nghệ An

Điều trị tại: Khoa Hồi sức tích cực 2 – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Đang trên đường chở chuyến hàng từ thiện lên Tuần Giáo – Điện Biên, chiếc xe tải do Chiến điều khiển đang đổ đèo ở dốc Pha Đin thì mất phanh dẫn đến tai nạn nghiêm trọng. Hiện em đang được cấp cứu tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Việt Đức trong tình trạng nguy kịch mà gia đình thì không có tiền theo chữa tiếp.

Nhập viện sau vụ tai nạn thảm khốc ngày 15/1 tại đoạn cầu Háng Tầu 2, trên đèo Pha Đin khi đang chở chuyến hàng từ thiện lên Tuần Giáo, Điện Biên, ca bệnh của em Trần Văn Chiến khiến các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Việt Đức vô cùng ái ngại bởi tình cảnh rất nặng mà hoàn cảnh gia đình lại quá khó khăn.

Đi chăm con, bố của Chiến là bác Trần Khang liên tục không đứng được vững, gạt nước mắt, ngậm ngùi: “Sắp Tết rồi cô ạ mà nó thì chưa biết sống chết ra sao. Mới đây nó còn gọi điện về cho tôi bảo cố đi mấy chuyến nữa rồi về nhà ăn Tết, vậy mà tin tôi nhận được lại là nó bị tai nạn đâm vào vách đá…”

IMG_0794

Đang chở hàng từ thiện, do mất lái chiếc xe của Chiến đâm vào vách đá trên đèo Pha Đin.

IMG_0795

Hình ảnh chiếc xe của Chiến sau cú đâm vào vách đá ngày 15/1.

Nói đến đây, chân tay bác lại bủn rủn như sắp ngã quỵ xuống nền nhà. Tin về vụ tai nạn của con đến quá bất ngờ khiến cả gia đình ai cũng hoảng hốt. Đặc biệt là vợ Chiến, người nhà kể lúc nhận tin là em đang cho con bú, vì không giữ được bình tĩnh nên đã ngất lịm đi khiến cho đứa trẻ mới 12 tháng tuổi cũng khóc đến tím tái cả người.

“Mới cách đây mấy hôm, anh ấy bảo về đưa mẹ con em đi sắm Tết chị ạ, vậy mà giờ em phải để 2 đứa ở nhà để ra đây chị ạ. Bé thứ 2 nhà em còn đang bú mẹ, nó khóc dữ lắm mà em thì không biết làm sao cả”- Nức nở, Thủy chỉ trải lòng được bấy nhiêu rồi lại ngồi im, bần thần không nói. Tin xe của chồng đâm vào vách đá như tiếng sét đánh ngang tai khiến em như chết điếng.

IMG_0796

Nhận được tin dữ, cả bố và vợ đều ra bệnh viện chăm em nhưng không biết vay tiền ở đâu?

Đi cùng chuyến xe với Chiến còn 2 người nữa là em Minh (phụ xe) và em Linh (TNV của nhóm từ thiện). Nhớ lại giây phút kinh hoàng lúc ấy, Linh cho biết: “Trên xe lúc đó có anh Chiến, anh Minh và em. Trên đường đi thì 3 anh em đều ngồi ở phía trên cho thoáng, nhưng khi xe có dấu hiệu mất phanh thì ngay lập tức anh Chiến có hô em vào anh Minh lui nhanh lại phía sau và tìm cách nhảy ra ngoài, bảo toàn tính mạng, còn để mình anh ấy giữ tay lái. Nhưng tình hình lúc đó rất bấn loạn, xe đang đổ đèo với vận tốc lớn nên em và anh Minh vừa kịp lui lại phía sau thì nghe tiếng va chạm lớn. Anh Chiến đã cố gắng cho xe lao vào vách đá để xe khỏi đâm xuống vực chị ạ”.

IMG_0797

TS. BS Lưu Quang Thùy – Khoa Hồi sức tích cực nhận định Chiến đã có những tiến triển nhất định sau thời gian điều trị.

IMG_0798

Bác Khang đã đi vay đến 200 triệu, nay khong còn biết vay tiếp tiền ở đâu ra cho con chữa trị.

Vụ tai nạn khiến cho cả 3 em đều phải cấp cứu tại BV Việt Đức, trong đó may mắn đến hôm nay Linh đã được xuất viện, tình trạng của Minh cũng khá hơn, còn Chiến thì vẫn nặng nề, nan giải. Là người điều trị trực tiếp cho em, TS. BS Lưu Quang Thùy – Khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Việt Đức ái ngại chia sẻ tình hình của em: “Bệnh nhân bị chấn thương cột sống cổ, vào viện trong tình trạng tỉnh nhưng liệt tứ chi, mất cảm giác từ ngực xuống, chụp cộng hưởng từ cột sống có hình ảnh chấn thương cả cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Các bác sỹ trực đã cố gắng cấp cứu và hồi sức, sau đó bệnh nhân được phẫu thuật cố định cột sống cổ sau, giải ép và chuyển phòng hồi sức tích cực điều trị tiếp.”

“Hiện tại bệnh nhân sau phẫu thuật một tuần, tình trạng bệnh nhân có cái thiện: về tri giác bệnh nhân tỉnh hoàn toàn, hai tay có thể cử động được nhưng liệt hoàn toàn hai chân, cảm giác hồi phục tốt đến bàn chân. Tiên lượng về lâu dài của bệnh nhân CTCS cổ không tốt vì liệt tủy sống cổ sẽ ảnh hưởng đến cơ hô hấp như cơ liên sườn và cơ hoành khiến cho nhiều bệnh nhân phụ thuộc gần như hoàn toàn vào máy thở. Đó là còn chưa kể đến những biến chứng như viêm phổi, xẹp phổi, loét, nhiễm trùng …” , bác sỹ Thuỳ cho biết thêm.

IMG_0802

Vụ tai nạn của con như 1 điều ám ảnh khiến cả gia đình càng hoang mang khi không còn cách nào để con được chữa bệnh tiếp.

IMG_0803

Chiến đang rất cần sự giúp đỡ để giữ được mạng sống cho mình.

Một đặc điểm nữa của bệnh nhân chấn thương cột sống cổ liệt tuỷ hoàn toàn là về mặt tinh thần, bệnh nhân tỉnh táo nhưng không thở được nên sẽ rất căng thẳng, luôn nghĩ mình là người tàn phế, thậm chí có những bệnh nhân có phản ứng tiêu cực. Vì vậy, ngoài việc chữa trị tích cực về chuyên môn như thở máy, chống loét, chống nhiễm trùng, lý liệu pháp… các bác sĩ ở đây đều phải động viên để bệnh nhân có tinh thần, tiếp tục chiến đấu với bệnh tật. Tiến sỹ Thuỳ tâm sự: “Những trường hợp như thế này thì mình còn là bác sỹ tâm lý, phải dành thời gian nói chuyện, động viên và khích lệ bệnh nhân tiếp tục chiến đấu, có như vậy mới chiến thắng được bệnh tật”.

Tình trạng nan giải và vẫn phải tiếp tục điều trị tích cực khiến cho gia đình Chiến lao đao không biết bấu víu vào ai. Bác Khang cũng cho biết số tiền đi vay điều trị cho Chiến đã lên đến hơn 200 triệu đồng nên giờ đã hoàn toàn kiệt quệ. Cực chẳng đã bác đã nghĩ đến việc phải xin cho con về nhà nhưng điều đó đồng nghĩa với cái chết nên bác lại không dám. Tết đến nơi rồi, bác nhớ lắm cảnh gia đình đoàn tụ… Vậy mà năm nay, qua song cửa kính của phòng Hồi sức, cả nhà chỉ biết ngồi đây trong vô vọng, đợi chờ.

Theo Phạm Oanh/ Báo Dân trí

Mọi tấm lòng hảo tâm giúp đỡ xin liên hệ:
– Bác Trần Khang – Bố Trần Văn Chiến: 0968548516

– Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức: Phòng 248 nhà C3 – 04.32668625 hoặc 585

– Tài khoản Quỹ từ thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức:
Tên tài khoản: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức
Số tài khoản USD: 12210370016823