Tổ chức khóa đào tạo áp dụng 5S nhằm giảm thiểu lãng phí và cải tiến chất lượng tại Bệnh viện HN Việt Đức

21/09/2017 21:25

Với mục đích hướng đến môi trường làm việc khoa học, an toàn cho cán bộ y tế cũng như bệnh nhân đồng thời nâng cao hiệu quả công việc, giảm thiểu tối đa các rủi ro, không ngừng đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, ngày 21/9, Bệnh viện HN Việt Đức đã tổ chức khoá đào tạo “Giảm thiểu lãng phí và cải tiến chất lượng, an toàn thông qua áp dụng 5S” cho các cán bộ, nhân viên y tế trong bệnh viện.

 

Phát biểu trong khoá đào tạo, GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc bệnh viện khẳng định vai trò của điều dưỡng trong việc điều trị và chăm sóc sức khoẻ của người bệnh. Để thực hiện tốt vai trò đó, mỗi điều dưỡng phải được tập huấn, đào tạo và đặc biệt phải được đánh giá thường xuyên.

 

5S được mô tả là 1 kỹ thuật gồm 5 bước để thiết lập và duy trì chất lượng của môi trường làm việc trong một tổ chức gồm: Sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc, sẵn sàng. Tại lớp đào tạo các cán bộ nhân viên được tìm hiểu kỹ các nội dung thực hiện, vai trò, ý nghĩa, tác dụng của phương pháp, các kỹ năng cải tiến quản lý thông qua hoạt động 5S, cách đánh giá thực hành tốt 5S tại bệnh viện và áp dụng kiến thức cả tiến quản lý chất lượng tại từng khoa, phòng.

anh 1

Giảng viên Vũ Hồng Dân – Viện năng suất Việt Nam đang hướng dẫn các cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện về lợi ích, quá trình triển khai áp dụng 5S

Theo giảng viên Vũ Hồng Dân – Viện năng suất Việt Nam: “Việc thực hiện 5 bước của 5S mang lại giá trị cho nhân viên y tế như: tạo cơ hội cho nhân viên y tế đưa ra những ý kiến sáng tạo về cách thức tổ chức và vận hành nơi làm việc; giúp nhân viên y tế thoả mãn hơn trong công việc… Bên cạnh đó, 5S còn mang lại lợi ích cho người bệnh như: giúp người bệnh không phải chờ đợi lâu trong quá trình thăm khám và điều trị, hoạt động ít tốn kém hơn và giúp giảm chi phí y tế, mang đến cảm giác khỏe mạnh, giúp ích trong quá trình phục hồi của người bệnh.

 

Hơn 10 năm làm việc tại phòng NCKH & CNTT tại bệnh viện, chuyên viên Nguyễn Thị Lý có chia sẻ: “Với đặc thù công việc tôi thấy việc thực hiện bước 1 là “sàng lọc” và loại bỏ những gì không cần thiết tại nơi làm việc là vấn đề không phải dễ dàng”. Cùng tâm tư như chuyên viên Lý, các học viên trong khóa đào tạo sôi nổi tranh luận về việc thay đổi thói quen lưu giữ những tài liệu, dụng cụ, đồ vật không còn giá trị phục vụ công việc.

ảnh 2

Khóa đào tạo áp dụng 5S nhằm giảm thiểu lãng phí và cải tiến chất lượng bệnh viện

Khóa đào tạo đã nhận được phản hồi tích cực của các cán bộ, nhân viên y tế. Kết thúc khóa đào tạo, các cán bộ nhân viên bệnh viện đã thể hiện sự quyết tâm thay đổi và thực hiện cải tiến chất lượng công việc, hướng dẫn hỗ trợ các đồng nghiệp thực hiện mô hình 5S, xứng đáng là bệnh viện ngoại khoa tuyến đầu của cả nước.

 

Phòng Công tác xã hội

Tagged in: Tags: