Cắt tách niêm mạc (ESD): Thủ thuật can thiệp điều trị ung thư sớm đường tiêu hoá

22/11/2019 19:21

Với mục đích trao đổi kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về Kỹ thuật ESD và các cập nhật trong điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa, ngày 20/11/2019, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến đã phối hợp với Khoa Nội soi tổ chức Hội thảo “Cắt tách niêm mạc trong nội soi tiêu hóa (ESD) trên động vật sống”.

Đến dự với Hội thảo có ThS Chu Nhật Minh – Trưởng khoa Nội soi, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; GS. Michael Haefner – Trưởng khoa Nội, Bệnh viện St. Elisabeth – Áo cùng các bác sĩ trong và ngoài viện.

GS. Michael Haefner – Trưởng khoa Nội, Bệnh viện St. Elisabeth – Áo nêu ra những ưu điểm của phương pháp Cắt tách niêm mạc trong nội soi tiêu hóa.

GS. Michael Haefner – Trưởng khoa Nội, Bệnh viện St. Elisabeth – Áo cho biết: Ung thư tiêu hóa rất khó để phát hiện thông qua phương pháp nội soi thường nhưng với phương pháp cắt tách niêm mạc (ESD), bước đầu tiên của kỹ thuật này là nhuộm màu với một số dung dịch nhuộm màu nội soi sẽ giúp phát hiện sớm hơn những tổn thương. Cần phải xác định ranh giới tổn thương bởi ESD có thời gian thủ thuật kéo dài. Với phương pháp ESD: C02 hấp thụ tiêu hóa, người bệnh sẽ không có cảm giác chướng bụng và đau trong quá trình phẫu thuật. Nếu có lỗ thủng xảy ra, các bác sĩ không cần quá lo lắng và có thể dùng kim để chọc dẫn lưu khí.

Để thực hiện kỹ thuật ESD với tổn thương góc nhỏ của dạ dày, bác sĩ cần sử dụng chức năng hình ảnh để đánh giá rõ bờ tổn thương. Phụ thuộc vào vị trí và đặc điểm của tổn thương, dụng cụ thực hiện kỹ thuật ESD có vai trò hết sức quan trọng. GS. Michael Haefner cho biết, một số chuyên gia người Nhật Bản đã sử dụng con dao riêng của họ để việc phẫu thuật được tiến hành tốt nhất.

Cũng tại buổi hội thảo đã diễn ra Thực hành Cắt tách niêm mạc (ESD) trên động vật sống. Cùng với sự dẫn dắt của GS. Michael Haefner, các bác sĩ đến tham dự hội thảo đã được thực hành một cách bài bản trên động vật để có thêm cái nhìn chuyên sâu hơn về phương pháp tối ưu này.

ThS Chu Nhật Minh tặng hoa cảm ơn cho GS. Michael Haefner vì những chia sẻ hữu ích của ông trong buổi hội thảo này.