Cập nhật kiến thức mới về Gây mê hồi sức năm 2019

18/05/2019 07:38

Gây mê hồi sức đã và đang phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây góp phần không nhỏ vào quá trình phẫu thuật, hồi phục người bệnh sau phẫu thuật. Các kỹ thuật được áp dụng như hạ thân nhiệt chỉ huy trong hồi sức tích cực, gây mê không đặt nội khí quản trong phẫu thuật cắt u phổi, vai trò của ScvO2 trong điều trị sốc nhiễm khuẩn,Tăng cường hồi phục sau phẫu thuật (ERAS)… là những kỹ thuật mới đang áp dụng thường quy trên thế giới và bước đầu áp dụng tại Việt Nam mang lại hiệu quả, an toàn cho người bệnh.

Với mục tiêu cập nhật và giới thiệu tới Quý đồng nghiệp những kiến thức mới, hữu ích về tăng cường hồi phục sau phẫu thuật và gây mê hồi sức cho người bệnh có bệnh lý kèm theo; ngày 16/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức Hội thảo “Cập nhật gây mê hồi sức năm 2019”.

Hội thảo “Cập nhật Gây mê hồi sức năm 2019 với sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành về gây mê hồi sức ngoại khoa và chuyên gia nước ngoài

Đến dự với Hội thảocó: GS.TS. Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức –  Chủ trì Hội thảo; ThS. Đỗ Danh Quỳnh, Giám đốc Trung tâm Gây mê hồi sức, TS.Lưu Quang Thùy, Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê hồi sức; PGS.TS. Công Quyết Thắng, Chủ tịch Hội GMHS Việt Nam; GS.TS. Nguyễn Quốc Kính, Nguyên Giám đốc Trung tâm Gây mê hồi sức, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Phó Chủ tịch Hội Gây mê hồi sức Việt Nam. Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của chuyên gia tới từ Bệnh viện Changhua Christian – Đài Loan, GS. Yi-Jer Hsieh.

Phát biểu tại hội thảo, GS.TS Trần Bình Giang nhấn mạnh vai trò của các y bác sỹ gây mê hồi sức – những người làm nên thành công lớn cho ngành y học nói chung và ngành ngoại khoa nói riêng. Họ là những “chiến binh” thầm lặng. Thông qua các các hội thảo khoa học này sẽ giúp các y, bác sỹ cập nhật những tiến bộ mới nhất và có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực gây mê hồi sức với các chuyên gia nước ngoài, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

GS.TS. Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo các báo cáo của những giáo sư, bác sĩ, chuyên gia đầu ngành về gây mê, hồi sức tập trung vào những nội dung như:ERAS và gây mê do GS.TS. Nguyễn Quốc Kính trình bày; Những chia sẻ về ERAS tại Đài Loan do GS. Yi-Jer Hsieh trình bày, ERAS trong phẫu thuật đại trực tràng: phác đồ thực hành lâm sàng do PGS.TS. Công Quyết Thắng trình bày, “Hạ thân nhiệt trong gây mê và hồi sức” do TS. Lưu Quang Thùy trình bày; ThS. Trịnh Kế Điệp trình bày về “Gây mê cho bệnh nhân có bệnh lý phổi mạn tính”, ThS. Đỗ Danh Quỳnh trình bày về “Cập nhật gây mê hồi sức 2019”, “Vai trò của ScvO2 trong điều trị sốc nhiễm trùng”.

GS.TS. Nguyễn Quốc Kính -Nguyên Giám đốc Trung tâm Gây mê hồi sức, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Phó Chủ tịch Hội Gây mê hồi sức Việt Namtrình bày về ERAS và gây mê

“Hạ thân nhiệt trong gây mê và hồi sức” do TS. Lưu Quang Thùy – Phó Giám đốc Trung tâm Gây mê hồi sức trình bày

Sau khi hoàn thành các báo cáo, hội thảo tổ chức phiên thảo luận để khách tham dự được các báo cáo viên trực tiếp giải đáp và phản hồi thắc mắc, ý kiến. Đặt biệt những vấn đề về ERAS và gây mê đang là vấn đề nóng hổi của y học thế giới. Tăng cường hồi phục sau phẫu thuật cần sự kết hợp của các bác sỹ ngoại khoa, các bác sỹ gây mê hồi sức, vận động liệu pháp can thiệp trước, trong và sau mổ giúp người bệnh hồi phục nhanh nhất sau phẫu thuật,  Ths. Đỗ Danh Quỳnh – Giám đốc Trung tâm Gây mê hồi sức cho biết.

Ths. Đỗ Danh Quỳnh – Giám đốc Trung tâm Gây mê hồi sức hy vọng với những chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành về gây mê hồi sức ngoại khoa sẽ giúp đồng nghiệp cập nhật những kiến thức mới nhất hiện nay về gây mê hồi sức

Buổi hội thảo khoa học đã diễn ra thành công tốt đẹp, những thông tin được chia sẻ trong hội thảo rất hữu ích cho các bác sĩ làm công tác điều trị giảm đau và hồi sức ngoại khoa, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

Hội thảo đã mang lại nhiều thông tin hữu ích, cập nhật những kỹ thuật mới của Gây mê hồi sức 2019

Nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng, phương pháp mới trong chuyên ngành Ngoại khoa cũng như chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và nâng cao trình độ chuyên môn từ cơ bản đến chuyên sâu cho các cán bộ y tế, từng bước nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức mở Khóa đào tạo Bác sĩ định hướng chuyên khoa Ngoại K1. Chi tiết xem TẠI ĐÂY