Bố cùng con trai vượt rừng xuống Hà Nội chữa bệnh, mẹ và con thơ ở nhà gồng mình với lũ quét

05/08/2017 18:39

MS 290: Quàng Đức Duy (Nam – 7 tuổi)

Dân tộc: Thái

Địa chỉ: Bản Nà Liền – xã Púng Bánh – huyện Sốp Cộp – tỉnh Sơn La

Đang điều trị tại: Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Chẩn đoán bệnh: Nang giả tụy lớn sau chấn thương tụy

Nô đùa trong lúc chơi cùng các bạn, cậu bé Quàng Đức Duy 7 tuổi, dân tộc Thái, trú tại bản Nà Liền – xã Púng Bánh – huyện Sốp Cộp – tỉnh Sơn La không may bị chấn thương. Hoàn cảnh gia đình nghèo khó, suốt đời chỉ biết quanh quẩn nương rẫy, sau một tuần cậu bé Quàng Đức Duy mới được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La với chẩn đoán chấn thương tụy. Sau đó em được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

IMG20170804145124

Bệnh nhân Quàng Đức Duy có nguy cơ vỡ nang giả tụy phải mổ cấp cứu

Bác sĩ Nguyễn Việt Hoa – Trưởng Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Qua thăm khám lâm sàng và làm xét nghiệm máu, siêu âm bụng, bệnh nhân Quàng Đức Duy được chẩn đoán nang giả tụy lớn sau chấn thương tụy. Chúng tôi vẫn đang theo dõi sát sao tình trạng nang giả tụy của cháu. Hiện tại bệnh nhân tỉnh, bụng chướng, dẫn lưu nang nước dịch tụy trong hơn 100ml/ngày. Siêu âm ổ bụng cho thấy có nhiều dịch ổ bụng. Các bác sĩ sẽ tiếp tục cho bệnh nhân dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn, giảm tiết dịch tụy, dinh dưỡng theo đường tĩnh mạch, theo dõi tình trạng nang giả tụy 3 – 4 lần/ngày. Tiên lượng bệnh nặng, nguy cơ vỡ nang giả tụy phải mổ cấp cứu.

IMG_20170805_152018

Cậu bé Quàng Đức Duy với ước mơ được về với bản làng, được cắp sách đến trường

Hơn hai tháng cùng con vào viện điều trị bệnh, thương con, dù mạnh mẽ đến đâu anh Quàng Văn Nguyễn cũng không thể kìm nén được những giọt nước mắt xót xa: Hàng ngày cháu Duy thường phụ giúp bố mẹ trông em và lên nương. Lúc nào cũng háo hức sắp được lên lớp 2 học cùng các bạn nhưng bệnh tình thế này, chẳng biết tương lai sẽ ra sao?

IMG20170804145031

Anh Quàng Văn Nguyễn lo lắng cho bệnh tình của con và lo sợ lũ quét cả gia đình ở bản Nà Liền

Cùng con điều trị ở bệnh viện nhưng ngày nào anh Quàng Văn Nguyễn cũng lơm lớp lo ở nhà bị lũ quét cuốn trôi: “Xã Púng Bánh có nhiều con suối, khe suốt như suối Nậm Ban, suối Huổi Púa… Mùa mưa lưu lượng dòng chảy lớn nên thường xảy ra các cơn lũ. Vừa rồi, mưa lũ kéo dài liên tục cuốn trôi cả nhà cửa, tài sản, thậm chí cả con người. Cây cầu Nậm Ban, cây cầu huyết mạch nối liền từ trung tâm huyện Sốp Cộp để đi các xã Dồm Cang, Púng Bánh, Sam Kha và Mường Leo đã bị lũ kéo sập, việc đi lại càng khó khăn hơn. Ở quê, căn nhà gỗ ba gian có thể bị lũ cuốn trôi bất cứ khi nào. Mùa lũ, mẹ già, vợ và con nhỏ ở nhà, tôi cũng không yên tâm nhưng chẳng còn cách nào khác”. Anh Quàng Văn Nguyễn chia sẻ thêm.

Cuộc chiến với căn bệnh quái ác của cậu bé Quàng Đức Duy vẫn còn rất dài, trong khi bố em chỉ còn đúng 200 nghìn đồng trong túi. Bản làng Nà Liền – xã Púng Bánh – huyện Sốp Cộp – tỉnh Sơn La tiếp tục đối mặt với nguy cơ bị lũ quét và sạt lở đất do mưa lớn vẫn kéo dài ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Tất thảy khiến anh Quàng Văn Nguyễn càng rơi vào tuyệt vọng.

Mọi tấm lòng hảo tâm xin liên hệ:

– Anh Quàng Văn Nguyễn – Bố bệnh nhân Quàng Đức Duy: 01694676015

– Phòng Công tác xã hội – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Phòng 248 Nhà C3 – SĐT 024.32668625 hoặc 585

– Tài khoản Quỹ từ thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Tên tài khoản: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức