Bệnh viện Việt Đức khám và tư vấn miễn phí cho 200 trẻ em đăng kí quang mạng internet

26/05/2018 13:36

Sáng 26/5, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tổ chức khám sàng lọc và tư vấn miễn phí cho trẻ em nhân ngày 1/6.

Các bệnh nhi được thăm khám hoàn toàn miễn phí

Con gái lớn 7 tuổi, chậm phát triển hơn so với các bạn, 18 tháng mới biết đi, ngực có dấu hiệu lõm, chị Lương Thị Tuyết Mê (Hải Dương) luôn tự nghĩ con có dấu hiệu bất thường.

Nhất là khi, đứa con thứ hai của chị bị chẩn đoán bị bệnh tim bẩm sinh, phải tiến hành phẫu thuật. Trong những ngày tháng đó, chị tự tìm hiểu bệnh, nhìn các bé bị bệnh tim khác, chị càng khẳng định, con gái lớn của mình cũng có vấn đề về bệnh tim giống như em. Tuy nhiên, gia đình khó khăn, chị chưa có điều kiện đưa con đi thăm khám chi tiết.

Chị Mê kể, đứa con thứ hai của chị năm nay 4 tuổi, phải phẫu thuật tim bẩm sinh từ khi 5 tháng rưỡi. Trước phẫu thuật, cháu yếu và ốm rất nhiều. Nhưng cũng nhờ hỗ trợ của các bác sĩ tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trong đợt khám sàng lọc miễn phí của Bệnh viện nhân ngày 1/6, cháu đã khoẻ mạnh, phát triển bình thường sau phẫu thuật.

Ngày 24/5 vừa rồi, trong lần cho cậu em đi khám, chị nhìn thấy băng rôn Khám sàng lọc tư vấn bệnh miễn phí được treo dưới cửa toà nhà D, chị quyết định cho luôn cô con gái lớn đi kiểm tra.

“Hai mẹ con dắt nhau lên Hà Nội từ 3 giờ sáng. Tôi chỉ mong sao con phát hiện bệnh sớm, chữa trị sớm để bé đỡ thiệt thòi”, chị Mê chia sẻ.

Cũng giống như chị Mê, sáng nay, tại Khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, chị Nguyễn Thị Hồng Thắm (Văn Giang, Hưng Yên) đưa con trai lên khám bệnh sau khi thấy bé có những bất thường ở cơ quan sinh dục.

Chị Thắm kể lại: “Cháu đi tiểu hay kêu đau, đi tiểu giắt. Lên khám bệnh. May mắn, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị chít hẹp bao quy đầu nên được chỉ định làm thủ thuật vào ngày 1.6 tới”.

Sáng 26/5, có khoảng hơn 100 phụ huynh đưa các em nhỏ đi khám sàng lọc theo chương trình miễn phí của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Tất thảy đều mong muốn, con mình sớm tìm ra bệnh, được điều trị sớm nhân món quà 1/6 của bệnh viện.

Với những bé được chỉ định phẫu thuật, gia đình được bệnh viện hỗ trợ tối đa thủ tục nhập viện

TS BS Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa Phẫu thuật nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết: “Chương trình đăng kí quang mạng khoảng 200 cháu, chúng tôi dự kiến sẽ đón tiếp và thăm khám cho khoảng 250-300 cháu. Riêng sáng nay, khoảng hơn 100 cháu đã được thăm khám cụ thể”.

Theo bác sĩ cho biết, phần lớn trẻ đến khám do dị tật tiết niệu bẩm sinh, dị dạng lồng ngực như lõm lồng ngực. Trong đó, các dị dạng tiết niệu sinh dục thường phổ biến ở trẻ nhưng biểu hiện lại kín đáo nên không thể phát hiện được sớm.

Mặc dù có dị tật tiết niệu nhưng hình dạng cơ quan sinh dục rất bình thường, tuy nhiên, chức năng của trẻ sẽ bị ảnh hưởng và cần phải phẫu thuật sớm để phục hồi chức năng tốt hơn.

“Có những cháu bị dị tật lỗ đái thấp, chít hẹp bao quy đầu… dù không có biểu hiện cụ thể nhưng trong quá trình phát triển, nó sẽ ảnh hưởng đến chức năng, làm giảm chức năng thận, nếu nặng nề, trẻ phải cắt bỏ thận.

Vì vậy, khi trẻ có những dấu hiệu bất thường, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp các bác sĩ chuyên khoa Nhi để được thăm khám và chẩn đoán. Nhất là với một số trẻ, đi tiểu bất thường, hay sốt không rõ nguyên nhân, cha mẹ cần nghĩ tới trẻ có dị tật tiết niệu bẩm sinh” – TS BS Nguyễn Việt Hoa cho biết.

Ngoài ra, bác sĩ cũng chia sẻ, chương trình khám sàng lọc và tư vấn miễn phí cho trẻ là hoạt động thường niên của bệnh viện. Các cháu đến đây sẽ được thăm khám, siêu âm, xquang… miễn phí. Nếu cần chỉ định can thiệp phẫu thuật, gia đình cũng được tạo điều kiện sắp xếp lịch.

Ngoài ra, với các gia đình hoàn cảnh khó khăn, Bệnh viện sẽ hỗ trợ tiền đi lại cũng như giảm một phần chi phí phẫu thuật.

Theo PV Hồng Ngọc/GiaDinhMoi.Vn